7 minutes read

Gợi ý 3 cách cắt tỉa cây hoa đăng tiêu tùy theo từng mùa

cách cắt tỉa cây hoa đăng tiêu

Cây hoa đăng tiêu là loại cây khá cứng và có thể được cắt tỉa trong suốt cả năm, nhưng trọng tâm của việc cắt tỉa là bạn nên thay đổi tùy thuộc vào thời gian trong năm bạn tỉa. Cắt tỉa cây hoa đăng tiêu khuyến khích sự tăng trưởng mới bằng cách chuyển hướng năng lượng và hồi sinh cây; và nó khuyến khích sự ra hoa mới vì hoa chỉ phát triển trên sự tăng trưởng mới.

cách cắt tỉa cây hoa đăng tiêu

Phương pháp 1. Cắt tỉa cây hoa đăng tiêu vào cuối mùa đông và đầu mùa xuân.

– Bước 1: Tiến hành cắt tỉa một khi cây đăng tiêu bắt đầu tăng trưởng khỏe mạnh. Khi thời tiết bắt đầu ấm lên và thời kỳ ngủ đông kết thúc, cây đăng tiêu sẽ bắt đầu phát triển những chồi mới. Tại thời điểm này, bạn nên loại bỏ bất kỳ thân cây đã bị hư hỏng trong mùa đông. Thân cây bị hư hỏng bao gồm những cây bị vỡ, chết hoặc nấm đang phát triển.

cách cắt tỉa cây hoa đăng tiêu

– Bước 2: Hủy bỏ chồi mút (Suckers). Chồi mút là những cây con mọc lên từ rễ ngầm dưới lòng đất, khiến những cây con mới mọc lên một cách ngớ ngẩn. Thậm chí nó có thể mọc lên một mét so với cây ban đầu làm giảm sự phát triển của cây mẹ. Cắt cây ở bề mặt sẽ chỉ khiến chúng mọc lại mạnh mẽ hơn, vì vậy bạn cần đào bên dưới cây con và cắt bỏ sự phát triển của chồi cây mút từ gốc cây đăng tiêu.

Hủy bỏ chồi mút (Suckers)

– Bước 3: Tỉa rễ cây đăng tiêu. Cắt tỉa rễ là tiến hành cắt bỏ một số rễ để ngăn chặn sự phát triển quá mức, giống như mạch chạy ngầm. Đào một số mặt đất bên dưới gốc cây. Sử dụng một con dao sắc để cắt sạch tới 1/3 rễ. Chọn những rễ nhỏ hơn, mới hơn và cách xa gốc cây để tránh gây hại cho cây đăng tiêu.

Cắt tỉa rễ là tiến hành cắt bỏ một số rễ để ngăn chặn sự phát triển quá mức

Phương pháp 2: Cắt tỉa cây hoa đăng tiêu vào mùa hè

– Bước 1: Véo lại chồi mới. Nhổ những chồi đang phát triển ở đầu cành đăng tiêu để chuyển hướng năng lượng của cây. Cách này giúp cây phát triển chiều rộng và độ dày của cây thay vì phát triển độ dài hướng lên trên. Kết quả là, bạn sẽ có một cây đăng tiêu đầy đủ hơn là một cây đăng tiêu mỏng manh.

– Bước 2: Nhổ hoa chếtKhi hoa bắt đầu chết hoặc trông rách rưới, hãy ngắt chúng đi thay vì để chúng rơi. Nói chung, nhổ những bông hoa trước khi chúng có cơ hội thành hạt và chết sẽ khuyến khích sự phát triển của hoa kéo dài hơn khi vào mùa.

Cắt tỉa cây hoa đăng tiêu vào mùa hè

Phương pháp 3: Cắt tỉa cây đăng tiêu vào mùa thu

– Bước 1: Đợi đến khi cây đăng tiêu ra hoa.

Một khi tất cả những bông hoa đã rụng, cây đăng tiêu bắt đầu bước vào trạng thái ngủ đông; làm cho nó là thời điểm hoàn hảo để cắt tỉa nó. Cắt tỉa cành vào mùa thu cũng ngăn chặn hạt giống rơi và bắt đầu dây leo mới.

Cắt tỉa cành vào mùa thu ngăn chặn hạt giống rơi và bắt đầu dây leo mới.

– Bước 2: Loại bỏ thân cây gỗ.

Sử dụng kéo cắt tỉa sắc bén để cắt đi những thân cây cũ đã trở nên cứng hoặc yếu. Những thân cây này làm cho cây đăng tiêu của bạn trông rách rưới hơn và không tạo ra sự tăng trưởng mạnh mẽ như những thân cây mới. Vì vậy, thân cây gỗ nên được loại bỏ đầu tiên.

cách cắt tỉa cây hoa đăng tiêu

– Bước 3: Cắt tỉa để tạo hình cây hoa đăng tiêu. 

Vì nhiều dây đăng tiêu leo lên trên một bề mặt thẳng đứng, giống như lưới mắt cáo; bạn có thể sẽ muốn cắt bỏ các chồi bên để tạo ra các nhánh bên ngoài. Mặt khác, nếu bạn muốn cây trườn trên mặt đất hoặc một mặt phẳng khác; hãy tỉa cành trên đỉnh của cây để khuyến khích hướng ra ngoài, thay vì hướng lên trên.

Cắt tỉa để tạo hình cây hoa đăng tiêu. 

– Bước 4: Cắt tỉa cành trên cùng cây hoa đăng tiêu.

Cắt thân cây xuống còn 10 inch (25,4 cm) để khuyến khích sự phát triển mới, đầy đủ hơn. Tập trung vào các phần tăng trưởng nặng nhất, tạo ra một diện mạo đồng nhất trong suốt chiều dài của cây đăng tiêu.

Cắt tỉa cành trên cùng cây hoa đăng tiêu

– Bước 5: Để lại ít nhất ba đến bốn chồi.

 Các chồi nên ở trên các thân cây hướng về phía bạn muốn cây của bạn phát triển. Ví dụ, nếu bạn muốn che phủ bên ngoài hoặc ngang, các chồi còn lại phải là chồi bên hướng ra ngoài. Tương tự như vậy, nếu bạn muốn cây leo lên trên, dây leo phải ở đầu cành.

Để lại ít nhất ba đến bốn chồi hoa đăng tiêu

– Bước 6: Chỉ loại bỏ khoảng 1/3 thân cây gỗ. 

Nếu bạn loại bỏ nhiều hơn thế, bạn có nguy cơ gây sốc cho cây hơn là khuyến khích nó. Một cây đăng tiêu bị sốc sẽ tạo ra rất ít sự tăng trưởng mới.

Chỉ loại bỏ khoảng 1/3 thân cây gỗ. 

– Bước 7: Cắt tỉa gốc cây đăng tiêu. 

Nếu những chồi mút mới đã phát triển trong mùa hè. Hãy đào chúng lên và cắt chúng đi trước khi chúng có cơ hội bén rễ.

Đào chúng lên và cắt chúng đi trước khi chúng có cơ hội bén rễ.

cách cắt tỉa cây hoa đăng tiêu

cách cắt tỉa cây hoa đăng tiêu

Xem thêm