Cắt tỉa quá mức là một trong những lý do phổ biến nhất khiến bạn có thể không nhận được hoa cẩm tú cầu. Bạn có đang cắt tỉa đúng cách không? Khi nào và làm thế nào để cắt tỉa chúng? Gỗ cũ hay gỗ mới? Vào mùa xuân hay mùa thu? Dưới đây là 11 Mẹo cắt tỉa hoa cẩm tú cầu giúp bạn có một mùa hoa nở rực rỡ nhất.

Cắt tỉa hoa cẩm tú cầu

Chỉ có một số quy tắc đơn giản cần nhớ. Trên thực tế, một số loài hoa cẩm tú cầu không cần cắt tỉa nhiều, và một số loại không bao giờ cần cắt tỉa. Hãy làm sáng tỏ quy trình để bạn có thể tự tin làm chủ công việc nhà vườn này.

11 Mẹo để cắt tỉa hoa cẩm tú cầu đúng cách

1. Xác định loại hoa của bạn

Các loài khác nhau có các kiểu ra hoa khác nhau, có nghĩa là thời gian cắt tỉa khác nhau. Người ta đã phát hiện ra rất nhiều loại cẩm tú cầu trên thế giới; trong đó điển hình là Cẩm tú cầu leo (Tây Nam Trung Quốc); tú cầu nhẵn (Đông Bắc Mỹ); tú cầu lá sồi (Đông Nam Hoa Kỳ); Cẩm tú cầu lá to (Nhật Bản)...

  • Hoa cẩm tú cầu lá lớn có lá hình răng cưa lớn và hoa lớn (Hydrangea macrophylla, Hydrangea Mophead, Lacecap Hydrangea). Các giống cây trồng phổ biến là Nikko Blue và Charm.
  • Hoa cẩm tú cầu leo ​​là loại cây thân gỗ có lá xanh bóng và hoa màu trắng. Chúng có những rễ con nhỏ tự bám vào cây và tường. Chúng chậm phát triển và có thể mất nhiều năm trước khi chúng đạt đến kích thước trưởng thành.
  • Hoa cẩm tú cầu lá sồi có kết cấu thô, vỏ bong tróc, lá hình lá sồi có màu đỏ vào mùa thu và hoa màu trắng trên các chùy dài. Những bông hoa chuyển từ màu trắng sang màu nâu hồng và sau đó chuyển sang màu nâu.
  • Hoa cẩm tú cầu nhẵn, có lá nhẵn, đầu hoa tròn màu trắng, mọc cao và rộng. Những bông hoa có thể được thu thập để làm thành bó hoa khô. Annabelle, Grandiflora và dòng Invincibelle là những giống dễ kiếm.

Các loài hoa cẩm tú cầu

Ở Việt Nam, các loại hoa cẩm tú cầu không được đa dạng, chủ yếu là loại hoa bạn vẫn thường thấy khi đi du lịch Đà Lạt hay Sapa. Loại này có màu sắc khá hài hoà, cánh hoa mỏng, xếp thành lớp chồng lên nhau. Cẩm tú cầu ở Việt Nam thường có màu hồng, màu xanh dương, màu xanh lá, màu tím nhạt và màu trắng.

2. Tìm ra các loài

Tên khoa học hoặc tiếng Latinh cho bạn biết chi, loài và tên giống cây trồng. Tên loài là tên thứ hai sau "Hydrangea." Ví dụ như Hydrangea macrophylla, macrophylla là tên loài. Tên loài sẽ hướng dẫn bạn về thời điểm cắt tỉa.

3. Không cắt tỉa quá thường xuyên

Hoa cẩm tú cầu không cần phải cắt tỉa thường xuyên. Khi bạn cắt tỉa chúng, không nên cắt tỉa quá nhiều. Bạn nên loại bỏ những cành chết và gãy, những cành đâm chéo và cọ xát vào nhau, những cành hoa tàn. Khi chọn giữa các cành cọ xát vào nhau, hãy cắt bỏ chi yếu hơn.

11 Mẹo để cắt tỉa hoa cẩm tú cầu đúng cách

4. Mua một loại cây phù hợp với không gian của bạn

Vì không nên cắt tỉa hoa cẩm tú cầu thường xuyên, hãy mua và chọn một loại phù hợp với khu vườn của bạn. Đừng mua một cây bụi có chiều rộng 2.4m nếu bạn chỉ có không gian cho một cây 1.2m.

5. Lưu thẻ ghi tên cây

Thẻ cây hoặc Nhãn tên cây mang nhiều thông tin và thường bao gồm các hướng dẫn cắt tỉa. Lưu nó trong ngăn kéo hoặc chụp ảnh nó trước khi vứt đi để bạn có thể tham khảo nó trong tương lai.

11 Mẹo để cắt tỉa hoa cẩm tú cầu đúng cách

6. Cắt tỉa những bông hoa cẩm tú cầu nở trên gỗ cũ ngay sau khi chúng nở hoa xong

Đối với những loài hoa cẩm tú cầu nở trên thân gỗ già, hoặc những thân cây đã mọc năm trước, hãy cắt tỉa chúng ngay sau khi chúng nở hoa xong. Những nụ hoa của mùa sau hình thành vào cuối mùa hè hoặc mùa thu. Nếu bạn cắt tỉa sau khi chồi mọc, bạn sẽ không có hoa vào mùa hè năm sau.

Các loài nở hoa trên gỗ già (nhớ từ viết tắt MASQ)

  • Các giống cây lá to (H. macrophylla), một phần ba số thân cây già nhất được cắt bỏ hoàn toàn xuống đất vào mùa thu. Điều này giúp cây luôn mạnh mẽ và “tươi trẻ”. Không có chi nhánh nào sẽ già hơn ba năm tuổi.
  • Các giống leo (H. anomala) phát triển rất chậm nên chúng hiếm khi cần cắt tỉa. Chỉ loại bỏ thân cây chết hoặc bị hư hỏng hoặc nếu bạn cần hướng sự phát triển của nó.
  • Các giống núi (H. serrata) được xử lý giống như các loài Lá lớn.
  • Các giống lá sồi (H. quercifolia) cũng không cần cắt tỉa. Chỉ loại bỏ những cành chết và gãy.

Cắt tỉa những bông hoa cẩm tú cầu nở trên gỗ cũ

7. Cắt tỉa những bông hoa cẩm tú cầu nở trên gỗ mới vào cuối mùa đông

Cắt tỉa những bông hoa cẩm tú cầu nở trên thân gỗ mới vào cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân. Việc cắt tỉa sẽ khuyến khích các cành mới, và nhiều cành hơn có nghĩa là sẽ có nhiều hoa hơn!

11 Mẹo để cắt tỉa hoa cẩm tú cầu đúng cách

8. Hoa cẩm tú cầu nở trên gỗ cũ và mới chỉ cần loại bỏ hoa chết

H. macrophylla và H. serrata là những giống cây nở hoa trên cả gỗ cũ và gỗ mới. Việc cắt tỉa duy nhất mà chúng cần là cắt bỏ đầu hoa và những cành chết hoặc yếu cắt xuống đất.

11 Mẹo để cắt tỉa hoa cẩm tú cầu đúng cách

9. Cắt Tỉa Bằng Cách Dùng Kéo cắt tỉa cành 

Sử dụng Kéo cắt tỉa cành cán dài cán dài Loppers và Kéo cắt tỉa cầm tay (Hand Pruners). Không sử dụng kéo cắt hàng rào thủ công (hedge shears) và nhất định không sử dụng máy xén điện (power trimmers)!

11 Mẹo để cắt tỉa hoa cẩm tú cầu đúng cách

10. Loại bỏ đầu hoa đã tàn vào cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân

Một số người làm vườn không thích vẻ ngoài của hoa khô vào mùa đông. Nếu đó là trường hợp của bạn, hãy cắt bỏ chúng bất cứ lúc nào. Chỉ cắt ngay dưới đầu bông hoa.

11. Đã mắc lỗi? Cắt sai.

Đừng lo lắng, những cây này rất dễ tha thứ. Nếu bạn vô tình cắt sai thời điểm hoặc những gì bạn không nên cắt, hãy để nó phát triển trong một năm. Bạn sẽ nhận được những bông hoa tuyệt đẹp vào năm tới!

11 Mẹo để cắt tỉa hoa cẩm tú cầu đúng cách

11 Mẹo để cắt tỉa hoa cẩm tú cầu đúng cách

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá