14 vấn đề thường gặp với hoa cúc vạn thọ

14 vấn đề thường gặp với hoa cúc vạn thọ

tronghoa.vn 18/04/2023 09:24

Cúc vạn thọ là loài hoa khỏe mạnh, nhưng chúng không tránh khỏi các vấn đề như vàng lá, thân mềm, sâu bệnh hại và thậm chí là không ra hoa.

Cúc vạn thọ là loài hoa khỏe mạnh, nhưng chúng không tránh khỏi các vấn đề. Có một số vấn đề phổ biến gây khó chịu cho nhiều người làm vườn hoa, bất kể khí hậu. Trong bài viết này, Trồng hoa sẽ trình bày các vấn đề phổ biến nhất về cúc vạn thọ và cách khắc phục chúng!

Những thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta như mưa quá nhiều hoặc côn trùng xâm nhập là một số thứ có thể gây hại cho cúc vạn thọ của bạn. Vậy bạn có thể làm gì khi thấy các vấn đề bắt đầu xuất hiện?

Bước đầu tiên là thực sự xác định vấn đề. Khi bạn đã xác định được điều gì đang xảy ra với cây của mình, bạn có thể lập một kế hoạch xử lý để giúp cúc vạn thọ trở lại trạng thái khỏe mạnh. Chúng ta hãy xem xét sâu hơn một số vấn đề phổ biến nhất về cúc vạn thọ và cách khắc phục chúng!

14 Vấn đề thường gặp với hoa cúc vạn thọ

1. Lá héo

Lá héo có thể do một số nguyên nhân. Lý do phổ biến nhất khiến lá bị héo là đất quá khô.

 • Nếu điều này xảy ra, hãy tăng tần suất tưới nước của bạn.
 • Sau khi chúng phát triển trở lại, chỉ cần duy trì lịch trình tưới nước thường xuyên và nhất quán.
 • Tuy nhiên, không nên để cây bị úng nước, đặc biệt là cúc vạn thọ không thích được giữ ẩm, bạn có thể làm cây thêm căng thẳng.

Cây cũng sẽ có dấu hiệu héo úa khi chúng bị sốc nhiệt. Điều này thường xảy ra vào những tháng mùa hè nóng hơn và hầu như không liên quan gì đến độ ẩm.

 • Sốc nhiệt xảy ra khi nhiệt độ duy trì ở mức cao và cây trồng không thể sử dụng nước trong đất đủ nhanh để tự làm mát.
 • Tưới cây nếu sốc nhiệt xảy ra, nhưng điều quan trọng là bạn phải tuân thủ việc tưới nước thường xuyên và không được để cây ngâm trong nước.
 • Ngâm cây bị sốc do nhiệt có thể làm mất oxy của hệ thống rễ và sẽ làm cây của bạn thêm căng thẳng.

Một dấu hiệu nhận biết giữa héo do đất khô và héo do sốc nhiệt hoặc tưới quá nhiều nước là màu sắc của tán lá. Cây quá khô sẽ có màu nhạt dần và đôi khi có màu nâu hoặc giòn. Một cây bị thừa nước hoặc bị sốc nhiệt sẽ vẫn có tán lá màu xanh đậm bình thường.

2. Lá chuyển sang màu nâu

Đầu lá bắt đầu chuyển sang màu nâu sẫm khi cây bị tưới quá nhiều nước. Nó thường xuất hiện trên đầu lá nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến thân cây. Toàn bộ lá có thể bắt đầu chuyển sang màu nâu và trở nên giòn, cuối cùng rụng đi.

 • Loại bỏ những chiếc lá bị ảnh hưởng và để cây hơi khô trước khi tưới lại.
 • Khi cây đã bắt đầu khô héo, hãy trở lại lịch trình tưới nước phù hợp.
 • Cúc vạn thọ không thích được giữ quá ẩm, vì vậy hãy ghi nhớ điều này khi tưới cây.

3. Thân hoặc Lá mềm

Lý do phổ biến nhất khiến cây trở nên mềm nhũn hoặc mất độ căng mọng là do tưới quá nhiều nước. Cây không được để khô giữa các lần tưới có thể bị úng nước khiến thân cây mềm nhũn và đôi khi nghiêng hoặc đổ.

Những thân mềm này có thể cản trở cây hấp thụ độ ẩm và chất dinh dưỡng đúng cách. Hầu hết các cây sẽ phục hồi từ điều này nếu có thời gian để điều chỉnh. Để đất trồng cúc vạn thọ khô giữa các lần tưới để tránh bị úng nước.

4. Không ra hoa

Những cây không ra hoa thường có nghĩa là chúng không nhận đủ ánh sáng mặt trời. Cúc vạn thọ là loại cây cần nhiều ánh nắng mặt trời và sẽ hấp thụ tất cả ánh sáng mặt trời mà chúng có thể nhận được. Nếu cây của bạn nhận được quá nhiều bóng râm do vị trí hoặc cây hoặc cây xung quanh, điều này có thể cản trở chúng ra hoa. Nếu bạn đang đặt cây ở nơi có quá nhiều bóng râm, hãy di chuyển chúng đến một vị trí nhiều nắng hơn.

Nếu cây của bạn nhận được nhiều ánh nắng mặt trời nhưng vẫn không ra hoa, hãy xem xét việc cắt bỏ những bông hoa cũ. Điều này có thể thúc đẩy sự phát triển mới và sẽ giúp cây ra hoa mới.

Cây non sẽ không ra hoa cho đến khi đạt đến độ chín nhất định. Nếu bạn cấy cây non, hãy cho chúng một thời gian để thích nghi với khu vực mới và trưởng thành . Nếu được trồng trong điều kiện thích hợp, chúng sẽ ra hoa ngay lập tức!

5. Lá chuyển sang màu tím

Lá cây chuyển sang màu tím vì một số lý do. Nguyên nhân hàng đầu thường là do thiếu phốt pho. Cúc vạn thọ không quá cần phân bón hoặc chất dinh dưỡng, nhưng tùy thuộc vào đất và các yếu tố xung quanh khác, chúng có thể cần nhiều phốt pho hơn .

Nhiệt độ ban đêm thấp cũng có thể khiến lá chuyển sang màu tím. Nếu nhiệt độ giảm xuống dưới 13 độ C, cây trồng của bạn có thể phản ứng theo nhiều cách. Một cách là những chiếc lá sẽ bắt đầu chuyển sang màu tím.

Nếu bạn nghi ngờ thiếu phốt pho, hãy bón phân cho cây của bạn. Nếu bạn đang bón phân cho cây, có thể chuyển sang loại phân bón khác hoặc tìm loại cung cấp lượng phốt pho tốt.

6. Lá vàng

Lá chuyển sang màu vàng có thể do một số nguyên nhân khác nhau. Thiếu chất dinh dưỡng có thể là một trong những lý do khiến lá cúc vạn thọ của bạn chuyển sang màu vàng. Bón phân sẽ giúp màu sắc trở lại bình thường.

Lá cũng có thể chuyển sang màu vàng do bệnh Aster Yellows. Aster Yellows ảnh hưởng đến thực vật trong họ Asteraceae và gây ra sự phát triển còi cọc, vàng lá và có thể ảnh hưởng đến chồi và hoa.

Bệnh này lây lan do côn trùng có thể tìm thấy trên cây hoặc cỏ dại xung quanh khu vực của bạn. Giữ cho khu vực trồng trọt không có cỏ dại và để mắt đến côn trùng trong suốt mùa.

7. Thân màu nâu

Cúc vạn thọ không thích được giữ trong điều kiện ẩm ướt. Để cây của bạn khô ráo giữa các lần tưới có thể giúp ngăn ngừa một số vấn đề phát sinh như thối thân và rễ.

Nếu thân cây của bạn chuyển sang màu nâu, đây có thể là dấu hiệu chúng đang bị thối rữa. Thông thường, bệnh thối rữa bắt đầu từ hệ thống rễ, nơi có quá nhiều độ ẩm được giữ lại và sẽ lan lên cây ảnh hưởng đến thân chính trước, v.v.

Áp dụng thuốc diệt nấm có thể giúp ngăn chặn điều này phá hủy cây trồng của bạn, nhưng nếu vấn đề đã ảnh hưởng đến một lượng lớn cây trồng thì có thể đã quá muộn. Hãy chắc chắn rằng bạn đang trồng trong đất tươi, khỏe mạnh để giúp ngăn ngừa vấn đề này xảy ra.

8. Đốm nâu hoặc đầu lá

Đốm nâu có thể do vi khuẩn Bacterial Leaf Spot hoặc thừa sắt gây ra. Cúc vạn thọ không phát triển tốt trong đất có độ pH thấp và điều này có thể dẫn đến ngộ độc sắt. Xét nghiệm đất có thể giúp xác định xem đất của bạn có độ pH thấp hay không.

Nếu các đốm dường như nằm rải rác hơn, chúng có thể là do vi khuẩn đốm lá gây ra. Xử lý đốm lá bằng thuốc diệt nấm.

9. Thân cây dài/khẳng khiu

Cây cối trở nên dài hơn khi chúng không nhận đủ ánh sáng mặt trời. Cúc vạn thọ phát triển tốt nhất ở những nơi nhận được nhiều ánh nắng mặt trời nhất có thể. Nếu cây của bạn ở khu vực có quá nhiều bóng râm hoặc không đủ ánh sáng mặt trời, thì cây sẽ trở nên khẳng khiu và có vẻ vươn dài ra khi vươn tới nhiều ánh sáng hơn.

Hãy chắc chắn xoay các cây trồng trong thùng chứa để đảm bảo chúng nhận được ánh sáng mặt trời đồng đều. Cấy những cây được che bóng vào một vị trí mới nhiều nắng hơn và chúng sẽ sớm thích nghi với mô hình phát triển bình thường.

10. Lá phấn trắng

Trong điều kiện độ ẩm cao hoặc lá cây không được khô ráo và không có luồng không khí lưu thông tốt, Bệnh phấn trắng có thể hình thành. Bệnh phấn trắng là một loại nấm xuất hiện dưới dạng chất dính màu trắng trên ngọn lá.

Nó thường xảy ra trên các chồi già, nơi các lá rậm rạp hơn và gần nhau hơn. Nhưng có thể ảnh hưởng đến các chồi mới trong một số điều kiện nhất định. Điều quan trọng là phải diệt trừ loại nấm này càng sớm càng tốt vì nó có thể gây hại trên cây ký chủ và lây lan sang các cây khác của bạn.

Có những biện pháp khắc phục tại nhà có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của Bệnh phấn trắng. Nhưng nếu bệnh nghiêm trọng thì có thể cần phải sử dụng thuốc diệt nấm. Thuốc diệt nấm có thành phần lưu huỳnh dường như là hiệu quả nhất.

11. Lốm đốm trên lá

Đốm vàng hoặc nâu trên lá thường do bọ phá hoại. Rệp hoặc ve nhện thường là thủ phạm gây ra hoa hàng năm như cúc vạn thọ.

 • Rệp vừng xuất hiện dưới dạng côn trùng nhỏ màu xanh lá cây ở mặt dưới và thân cây. Chúng ăn lá cây, tạo ra đốm nâu. Vì rệp có vòng đời rộng lớn nên điều quan trọng là phải xử lý chúng phù hợp để chúng không vượt khỏi tầm kiểm soát.
 • Ve nhện là những con bọ nhỏ màu trắng sẽ tạo ra những mạng nhỏ trông giống như mạng nhện bình thường. Chúng tạo ra một chất dính khắp cây và sẽ ăn lá cây, tạo ra đốm vàng trên lá. Sự phá hoại của ve nhện bắt đầu nhỏ nhưng có thể tăng lên nhanh chóng. Thuốc xịt pyrethrum là một lựa chọn tốt để diệt trừ ve nhện.

12. Đốm đen trên lá

Những đốm đen nhỏ có thể xuất hiện trên ngọn lá. Điều này thường khó coi và có thể gây phiền toái nếu tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Loại bỏ lá cây bị ảnh hưởng để làm sạch cây và giúp ngăn chặn sự lây lan thêm. Thuốc diệt nấm sẽ loại bỏ vấn đề.

13. Lá xoăn hoặc biến dạng

Lá bị biến dạng là một triệu chứng khác có thể do bệnh Aster Yellows gây ra. Aster Yellows thường đi kèm với các triệu chứng khác như chồi và hoa bị biến dạng, và vàng lá.

Sự phát triển của lá xoăn thường do côn trùng chích hút lá như rệp vừng. Rệp vừng thường được tìm thấy ở mặt dưới của lá và có thể xuất hiện trong suốt mùa sinh trưởng.

Những con côn trùng nhỏ màu xanh lá cây này bám vào lá và thân cây và có thể giết chết cây của bạn nếu vấn đề nghiêm trọng. Thuốc diệt côn trùng có chứa pyrethrum hoặc spinosad có thể tiêu diệt rệp hiệu quả.

14. Lỗ trên lá

Những chiếc lá có lỗ hoặc nếu một phần của lá bị mất hoàn toàn, có thể có thứ gì đó đang ăn chúng. Bọ cánh cứng Nhật Bản có thể làm một số việc trên lá cây và sẽ phá hủy toàn bộ cây nếu có cơ hội. Sên và ốc sên cũng có thể nhai lá bỏ sót các bộ phận.

Có thể khó xác định liệu ốc sên hay sên trần có phải là thủ phạm hay không khi chúng xuất hiện vào ban đêm và ẩn nấp ở những nơi mát mẻ hơn vào ban ngày. Cách dễ nhất để biết cúc vạn thọ có vấn đề về sên hay ốc sên hay không là để ý đến chất nhờn màu trắng mà chúng để lại.

Bọ cánh cứng Nhật Bản là loài bọ cánh cứng khá lớn và có màu xanh và đen bóng. Chúng tạo ra những lỗ khá lớn trên cây và thường rất dễ phát hiện. Bạn có thể loại bỏ chúng nếu phát hiện sớm vấn đề. Nhưng nếu có nhiều, bạn có thể dùng vòi xịt để loại bỏ chúng.

Xem thêm

Nhận xét, đánh giá

5

star star star star star
1 đánh giá
5 sao (100%)
4 sao (0%)
3 sao (0%)
2 sao (0%)
1 sao (0%)

Sản phẩm liên quan

Chưa có sản phẩm nào được chọn mua.
Vui lòng chọn mua sản phẩm!