Bạn lo lắng về việc lá Phong Lữ của bạn chuyển sang màu vàng và nâu? Dưới đây là những lý do có thể xảy ra và một số giải pháp cho bạn!

Tại sao lá Phong lữ thảo lại chuyển sang màu vàng và nâu?

Nếu bạn đang trồng một cây Phong lữ thảo Geranium, thì cây sẽ có khá nhiều bệnh tật cũng như kháng sâu bệnh so với cây Pelargonium. Những cây này có thể lớn lên với tốc độ nhanh hơn nhiều nhưng mặt dưới của lá tự nhiên chuyển sang màu vàng trước khi chúng chết và cuối cùng rụng khỏi cây.

7 Cách khắc phục lá phong lữ chuyển sang màu vàng và nâu

Nguyên nhân và cách khắc phục lá phong lữ màu vàng

1. Tưới nước quá nhiều (Overwatering)

Tưới quá nhiều nước có thể làm cho tán lá của nó bị vàng. Tránh tưới quá nhiều nước cho cây và chỉ tưới khi lớp đất mặt hơi khô khi chạm vào.

Lá phong lữ chuyển sang màu vàng và nâu

2. Tưới thiếu nước (Underwatering) 

Hoa phong lữ có khả năng chịu hạn nhưng điều đó không có nghĩa là bạn để cho chúng quá khô. Giữ độ ẩm của đất bằng cách chạm vào phần trên cùng 2 - 5 cm, bổ sung thêm nước nếu thấy bề mặt đất khô. Không tưới cây trong thời gian dài sẽ làm cho lá vàng và nhợt nhạt.

7 Cách khắc phục lá phong lữ chuyển sang màu vàng và nâu

3. Ánh sáng mặt trời

Cây này thích ở dưới ánh sáng mặt trời. Nếu bạn để nó trong một chỗ tối, hoặc ở một nơi ít hoặc không có ánh nắng mặt trời, thì sẽ làm cho lá của nó bị vàng.

Tốt nhất nên đặt cây ở nơi đón ánh nắng trực tiếp buổi sáng từ 2-3 tiếng.

Đặt cây ở nơi đón ánh nắng trực tiếp buổi sáng từ 2-3 tiếng

4. Đợt lạnh đột ngột (Cold Snaps)

Những đợt rét đột ngột có không khí lạnh cũng có thể là một trong những lý do khiến lá chuyển sang màu vàng, đặc biệt là khi thời tiết lạnh và ẩm ướt trong một thời gian dài. Ngay cả sự không có ánh sáng cũng có thể tàn bạo với Hoa phong lữ của bạn.

Tránh để cây gần cửa sổ nơi chúng có thể hứng gió lạnh. Giữ chúng tránh xa các lỗ thông hơi AC. Nếu bạn sống ở vùng lạnh, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm hoặc túi nilon để bọc kín chậu.

5. Bón phân không đúng cách 

Sử dụng phân bón cân đối, hòa tan trong nước một lần trong 4-6 tuần. Nếu bạn đã sử dụng đất vườn thông thường để trồng cây, thì nó có thể không nhận được chất dinh dưỡng thích hợp để phát triển hiệu quả và điều này sẽ ảnh hưởng đến tán lá, làm cho nó có màu vàng.

Lá phong lữ cũng có thể chuyển sang màu vàng nếu chúng bị thiếu magiê. Nó tác động trực tiếp đến chất diệp lục chịu trách nhiệm tạo nên màu xanh cho tán lá. Chọn phân bón giàu magiê và làm theo hướng dẫn trên nhãn.

Việc bón phân quá mức cũng có thể là lý do có thể làm cho các tán lá của cây chuyển sang màu vàng hoặc nâu ở các cạnh. Luôn luôn bón phân theo hướng dẫn trên nhãn. Không cho cây ăn vào mùa đông.

7 Cách khắc phục lá phong lữ chuyển sang màu vàng và nâu

6. Đất nén chặt

Nếu bạn không thể tìm ra vấn đề chính xác khiến lá cây bị vàng, thì đất chặt có thể là nguyên nhân. Bạn nên xới tơi đất và thêm một ít phân trộn nếu bạn nhận thấy những tán lá vàng. Thêm 2.5 cm lớp mùn lá vụn hoặc gỗ vụn cũng sẽ giúp ích rất nhiều.

Lấy cây ra khỏi chậu và kiểm tra kỹ bộ rễ. Cắt bỏ những lá bị hại cùng với những lá vàng và nâu. Đặt lại chậu cây bằng chất trồng mới và thoát nước tốt.

7. Do thuốc diệt cỏ

Khi làm cỏ xung quanh cây phong lữ, sẽ an toàn hơn nếu làm cỏ thủ công. Không phải tất cả các loại thuốc diệt cỏ đều giết chết hoa phong lữ nhưng chúng sẽ gây ra hiện tượng tẩy trắng trên tán lá.

Cách tiếp cận an toàn hơn là sử dụng lớp phủ, giúp bạn không phải dùng đến thuốc diệt cỏ hóa học.

7 Cách khắc phục lá phong lữ chuyển sang màu vàng và nâu

Bệnh hại phong lữ

Dưới đây là một số bệnh có thể làm cho lá chuyển sang màu vàng hoặc nâu:

- Bệnh cháy lá do vi khuẩn: Nó tấn công mặt dưới của lá, dẫn đến các đốm nâu, vàng và héo. Nếu bạn không xử lý nó cũng có thể gây thối thân và chết cây. Luôn mua cây sạch bệnh để tránh điều này.

- Bệnh đốm lá do vi khuẩn: Xảy ra khi tán lá bị ướt không cần thiết. Tránh tưới cây từ trên cao xuống và không làm ướt lá.

- Bệnh héo rũ vi khuẩn: Các triệu chứng của bệnh héo rũ vi khuẩn cũng giống như bệnh bạc lá, chỉ khác là bệnh này luôn bắt đầu ở đường đất, và tiến triển lên trên gây ra sự bạc màu khi nó đi. Cắt các lá bị ảnh hưởng để ngăn chúng lây lan thêm.

- Nhiễm virus: Có khoảng 15 loại virus có thể ảnh hưởng đến phong lữ, khiến lá chuyển sang màu vàng. Việc này phức tạp hơn đối với người trồng vì virus phong lữ có thể mất tới ba tuần để biểu hiện bất kỳ triệu chứng nhiễm trùng nào. Nếu bạn nhận thấy những điều này, tốt nhất bạn nên cách ly cây để tránh lây lan.

7 Cách khắc phục lá phong lữ chuyển sang màu vàng và nâu

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá