9 Lời khuyên trồng hoa cúc trong chậu vào mùa thu

9 Lời khuyên trồng hoa cúc trong chậu vào mùa thu

tronghoa.vn 25/04/2023 11:30

Chọn những cây hoa cúc khỏe mạnh nhất và chăm sóc cây trồng trong chậu đúng cách sẽ giúp kéo dài sức sống và vẻ đẹp của chúng.

Trồng hoa cúc trong chậu là một sự bổ sung tuyệt vời dành cho cho bất kỳ khu vườn mùa thu nào vì chúng có thể nở ít nhất là vài tuần. Trong điều kiện lý tưởng, Hoa cúc có thể nở hoa từ đầu mùa thu cho đến khi sương giá. Có hàng trăm giống Hoa Cúc, mỗi loại đều có những đặc điểm riêng. Những loài cây hấp dẫn này, với vô số bông hoa có màu sắc phong phú, là một trong những loài hoa mùa thu phổ biến nhất thường được trồng trong chậu. Chọn những cây khỏe mạnh nhất và chăm sóc đúng cách sẽ giúp kéo dài sức sống và vẻ đẹp của chúng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ những lời khuyên tốt nhất về cách trồng hoa cúc trong chậu đẹp, cũng như cách chăm sóc chúng khi chúng nở hoa xong.

9 Lời khuyên trồng hoa cúc trong chậu

1. Chọn một cây khỏe mạnh

Nên chọn cây mẹ trồng trong chậu có nụ khép kín để cây ra hoa lâu hơn.

Điều đầu tiên bạn cần làm là chọn loại cây khỏe mạnh nhất, tốt nhất nên chọn mua cây hoa cúc Mums. Hoa cúc có nhiều màu sắc và kích cỡ để lựa chọn. Hãy lựa chọn thông minh để tận hưởng tối đa vẻ đẹp của mùa thu này. Chúng có thể nở hoa trong ít nhất 2-3 tuần, lý tưởng nhất là 6-8 tuần.

  • Khi chọn một chậu hoa cúc, hãy chọn một cây chủ yếu là nụ chứ không phải đang nở rộ. Bằng cách này, bạn có thể tận hưởng toàn bộ thời gian nở hoa của nó.
  • Không nên chọn hoa cúc có nhiều hoa đã tàn vì nó đã hết thời kỳ nở hoa.
  • Nhìn vào những chiếc lá. Chọn một cây tươi tốt và khỏe mạnh. Lá phải cứng và xanh.
  • Tránh những cây có lá héo hoặc vàng.
  • Kiểm tra các dấu hiệu của côn trùng hoặc bệnh tật. Không mua cây trông có vẻ ốm yếu hoặc không khỏe mạnh.

2. Cung cấp nhiều ánh sáng mặt trời

Cây hoa cúc cần ánh nắng mặt trời đầy đủ hoặc một phần bóng râm. Chúng phát triển tốt nhất với ít nhất 6 giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày. Đặt chậu ở nơi có nhiều ánh nắng mặt trời: trên hiên, trong sân, dọc theo lối đi hoặc hàng rào...

Nhưng hãy lưu ý rằng vào một ngày nắng ấm, chậu cây có xu hướng bị khô nhanh chóng. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề khác, bao gồm hoa bị héo nâu và thậm chí là chết cây. Vì vậy, hãy chăm chỉ quan sát khi được đặt trong vị trí đầy nắng của chúng.

3. Tưới nước thường xuyên

Giữ cho cây hoa cúc của bạn ẩm. Đất phải ẩm, nhưng không quá ướt hoặc sũng nước. Các cây cúc không chịu được đất sũng nước, cũng không chịu được khô hoàn toàn. Điều này rất quan trọng để giữ cho chúng sống và nở hoa vào mùa thu và hơn thế nữa.

Cây trồng trong chậu có xu hướng khô nhanh, vì vậy hãy kiểm tra độ ẩm của đất hàng ngày và cho tưới nước cho chúng bất cứ khi nào bắt đầu cảm thấy khô. Nếu cây cúc mẹ đang phát triển trong một thùng chứa lớn, bạn có thể thêm một lớp mùn mỏng trên bề mặt để giúp duy trì độ ẩm.

4. Đầu tư vào phân bón

Nếu bạn đang trồng cúc hàng năm để nở hoa một lần vào mùa thu, bạn không cần phải lo lắng về việc bón thêm bất kỳ loại phân bón nào. Nếu bạn đã trồng thành công các loài hoa cúc và đang trồng chúng như những cây lâu năm, hãy bón phân.

Bón phân hàng năm vào mùa xuân và một lần nữa vào đầu đến giữa mùa hè. Cây cúc Mums không cần nhiều phân bón, vì vậy bạn chỉ cần một liều lượng nhẹ. Hãy cẩn thận để không bón phân quá nhiều, nếu không cây của bạn có thể phát triển rất nhiều lá xanh và ảnh hưởng đến việc ra hoa.

5. Deadhead hoa tàn

Loại bỏ những bông hoa đã tàn (cắt bỏ) sẽ giúp giữ cho cây của bạn trông tươi mới. Việc tỉa cành cũng có thể giúp khuyến khích cây của bạn ra nhiều hoa hơn. Sử dụng kéo sắc hoặc kéo cắt tỉa cầm tay, bạn chỉ cần cắt bỏ những bông hoa đã tàn.

6. Thay chậu sau khi ra hoa

Nếu bạn mua Hoa cúc trồng trong chậu vào mùa thu và quyết định giữ Hoa cúc của bạn phát triển qua một mùa, bạn nên lên kế hoạch thay chậu cho chúng vào một chậu lớn hơn. Bạn sẽ cần một chậu chứa lớn hơn chậu mà bạn đã mua.

  • Sử dụng chậu bền và chắc chắn làm bằng nhựa, hoặc gốm, đồng thời đảm bảo chậu có lỗ thoát nước tốt ở đáy.
  • Bạn có thể chọn thay chậu riêng lẻ cho từng cây hoặc trồng nhiều cây trong một chậu lớn. Bạn cũng có thể trồng hỗn hợp.
  • Nếu bạn có một thùng chứa lớn, bạn có thể trồng hoa cúc với các loại cây hàng năm ưa nắng khá nhỏ gọn khác, chẳng hạn như ớt cảnh, pansies, hoặc các loại thảo mộc như húng quế và hẹ.

7. Sử dụng đúng loại đất

Các cây hoa cúc thích đất trồng trong chậu giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt. Bạn sẽ không tìm thấy loại đất bầu nào được trộn đặc biệt dành cho hoa cúc. Bạn cũng sẽ không cần loại đất chất lượng cao nhất hoặc đắt nhất hiện có. Bất kỳ loại đất vườn nào có chất lượng tốt, thoát nước tốt đều được.

Điều quan trọng nhất là đất không bị sũng nước hoặc khô hoàn toàn. Vì vậy đất phải giữ được độ ẩm mà không bị nhão và ướt.

8. Cung cấp nhiều không gian

Cây cúc có thể phát triển khá lớn và rậm rạp. Nếu bạn đang trồng nhiều cây hoa cúc (hoặc các loại cây khác) cùng nhau trong một chậu lớn, hãy cho chúng nhiều không gian để phát triển.

Trồng chúng cách nhau khoảng 45 cm để mỗi cây có thể tiếp cận đầy đủ với ánh nắng mặt trời và nước. Bạn không muốn các cây trồng trong chậu của mình phải cạnh tranh với nhau để giành lấy không gian và tài nguyên.

9. Cắt tỉa để tăng trưởng đầy đủ hơn

Vào mùa đông hoặc đầu mùa xuân, trước khi cây bắt đầu phát triển tích cực, hãy tỉa cây để khuyến khích cây phát triển đầy đủ hơn, rậm rạp hơn.

Nếu cây ra nụ hoa từ đầu đến giữa mùa hè, bạn cũng có thể ngắt những nụ hoa này. Điều này sẽ khuyến khích cây của bạn ra nhiều hoa hơn và đồng đều hơn vào mùa thu.

Xem thêm

Nhận xét, đánh giá

5

star star star star star
1 đánh giá
5 sao (100%)
4 sao (0%)
3 sao (0%)
2 sao (0%)
1 sao (0%)

Sản phẩm liên quan

Chưa có sản phẩm nào được chọn mua.
Vui lòng chọn mua sản phẩm!