Hoa hướng dương là loài hoa dễ trồng, dễ chăm sóc, được nhiều người chọn để chơi Tết bởi sắc vàng rực rỡ. Để có được những chậu hoa hướng dương rực rỡ, khỏe mạnh. Trong quá trình trồng và chăm sóc cần phòng và trị 2 loại bệnh hại hoa hướng dương sau:

1. Bệnh đốm mắt cua

Tác nhân và triệu chứng

Bệnh hại hoa hướng dương

2 loại bệnh hại hoa Hướng dương

Bệnh này do nấm Cercospora  sp. gây ra. Có thể phát sinh, phát triển và gây hại ngay từ khi cây hoa còn nhỏ. Nhưng thường gây hại nặng từ khi cây bước vào giai đọan cây ra hoa trở đi. Bệnh thường phát sinh trên những lá già ở phía dưới gốc trước. Sau đó lan dần lên các lá phía trên khi các lá phía trên bắt đầu già. Chúng ít gây hại cho những lá còn non mới ra ở trên ngọn.

Ban đầu vết bệnh chỉ là những chấm nhỏ màu vàn. Sau đó lan rộng dần thành những đốm hình tròn. Đường kính cỡ một vài mm, cá biệt có khi tới 5 – 6 mm (lớn cỡ hạt bắp như cháu đã thấy). Rìa vết bệnh hơi gồ lên, giữa vết bệnh chuyển dần thành màu xám trắng. Nếu gặp điều kiện ẩm ướt trên vết bệnh sẽ mọc ra một lớp nấm mốc màu đen. Trong trường hợp khô hanh vết bệnh sẽ bị thủng rách tạo ra những vết thủng lỗ trỗ trên lá. Nếu bị hại nặng bệnh sẽ làm cho lá bị vàng và rụng sớm, cây còi cọc, xấu, cho bông nhỏ và ít bông .

Thực tế cho thấy ở những ruộng đất xấu, ít bón phân làm cho cây thiếu dinh dưỡng, cằn cỗi, “già trước tuổi”. Cây sinh trưởng và phát triển kém. Những thời gian trên đồng ruộng có ẩm độ cao, có mưa. Đặc biệt là ở những nơi đất trũng, thoát nước kém, bệnh thường gây hại nhiều hơn.

Nguồn bệnh tồn tại trong hạt giống và trong tàn dư của cây bị bệnh. Đây là nguồn bệnh ban đầu ở các vụ sau. Bào tử nấm phát tán đi xa nhờ gió, mưa, không khí, bám dính lên trên lá cây. Khi gặp điều kiện thuận lợi (ẩm ướt, nhiệt độ khoảng 25 – 27 độ C) bào tử sẽ nẩy mầm xâm nhập vào bên trong mô cây.

Biện pháp phòng trừ

 • Không lấy hạt ở những ruộng đã bị bệnh gây hại nhiều để làm giống cho vụ sau.
 • Trước khi gieo trồng cây hướng dương ở vụ sau cần thu gom sạch sẽ tàn dư của cây hướng dương ở vụ trước đưa ra khỏi ruộng tiêu hủy để hạn chế nguồn bệnh ban đầu ở đầu vụ. Đồng thời phải cày bừa xới xáo ruộng cho kỹ để chôn vùi nguồn bệnh trên ruộng.
 • Lên liếp cao hình mai rùa, đánh rãnh để ruộng thoát nước tốt mỗi khi có mưa hoặc tưới nhiều nước.
 • Tăng cường bón thêm phân hữu cơ đã được ủ hoai mục, bón cân đối Đạm, Lân và Kali, bón thêm vôi bột. Tưới nước đầy đủ đảm bảo đủ ẩm thường xuyên cho ruộng. Tạo điều kiện cho cây hoa luôn sinh trưởng và phát triển xanh tốt.
 • Không gieo trồng quá đầy. Nếu cần có thể tỉa bỏ bớt một số lá già ở dưới gốc, để tạo cho ruộng luôn thông thoáng, mặt ruộng luôn khô ráo, không bị ẩm thấp.
 • Kiểm tra ruộng hoa thường xuyên để phát hiện sớm và có biện pháp diệt trừ bệnh kịp thời. Có thể sử dụng một trong những lọai thuốc như: Topsin M 70WP; Top 50SC; Topan 70WP; Vizincop  50BTN; Zin 80WP; Daconil 75WP hoặc 500SC; Rothamil 75WP… để phun xịt

2. Bệnh thối gốc héo rũ

Bệnh hại hoa hướng dương

2 loại bệnh hại hoa Hướng dương

Tác nhân và triệu chứng của bệnh:

Bệnh có thể do một số loại nấm và vi khuẩn gây ra như Fusarium oxysporum, F. Lycopersici, Sclerotium rolfsii Sacc, Pseudomonas solanacerum…

Nấm bệnh thường tấn công vào phần gốc của cây giáp với mặt đất. Ban đầu vết bệnh chỉ là một đốm nhỏ có màu nâu, hơi lõm vào. Sau đó phát triển rộng dần ra bao quanh gốc rồi lan xuống tận cổ rễ dưới mặt đất. Chỗ bị bệnh bị thối và phân hủy dần. Sau đó rễ chuyển sang màu nâu đen và thối mục. Bệnh làm cho những lá phía dưới gốc bị héo vàng và rụng. Sau đó các lá phía trên héo rũ và chết khô.

Nếu gặp điều kiện ẩm ướt chỗ bị bệnh xuất hiện một lớp nấm mốc màu trắng. Sau đó hình thành nhiều hạch nấm. Ban đầu những hạch này có màu trắng. Sau đó chuyển dần sang màu nâu nhạt, rồi màu nâu đậm, có kích thước khoảng 0,5 – 1mm. Những hạch nấm này tồn tại trong đất và là nguồn bệnh cho năm sau.

Một số biện pháp phòng trị bệnh thối gốc héo rũ:

 • Sau khi thu hoạch dọn sạch tàn dư của cây hướng dương (nhất là phần gốc rễ) đem ra khỏi ruộng. Trước khi trồng vụ sau cần dọn sạch lại lần nữa những tàn dư còn sót lại. Kể cả tàn dư của những cây ký chủ khác đưa ra khỏi ruộng. Tiêu hủy để hạn chế nguồn bệnh ban đầu cho vụ sau.
 • Cày bừa, xới xáo đất cho kỹ để chôn vùi nguồn bệnh trên ruộng.
 • Lên liếp cao ráo, đánh rãnh để ruộng thoát nước tốt mỗi khi có mưa hoặc tưới nhiều nước.
 • Tăng cường bón thêm phân hữu đã được ủ hoai mục. Bón phân cân đối giữa đạm, lân và kali, bón thêm vôi bột. Tưới nước đầy đủ đảm bảo đủ ẩm thường xuyên cho ruộng, tạo điều kiện cho cây hoa luôn sinh trưởng và phát triển tốt.
 • Không gieo trồng quá dầy. Nếu cần có thể tỉa bỏ bớt một số lá già ở dưới gốc, để tạo cho ruộng luôn thông thoáng, mặt ruộng luôn khô ráo, không bị ẩm thấp.
 • Kiểm tra ruộng hoa thường xuyên để phát hiện sớm và có biện pháp phòng trị bệnh kịp thời. Có thể sử dụng một trong những loại thuốc như: Topsin M 70WP; Topan 70WP; Vizincop 50BTN; Daconil 75WP hoặc 500SC; Rothamil 75WP…

2 loại bệnh hại hoa hướng dươngbiện pháp phòng trừ mà chúng tôi chia sẻ trên đây hy vọng sẽ là thông tin bổ ích cho quý bạn đọc. Chúc vườn hoa hướng dương nhà bạn luôn khỏe mạnh và phát triển tốt

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá