Thời điểm lý tưởng nhất để giâm cành hoa đăng tiêu và các giống hoa bignone (thuộc chi Campsis) là vào giữa mùa hè, vào tháng 7 hoặc tháng 8.

Khoảng thời gian mặt trăng khuyết, vào ngày âm lịch, khi đó nhựa cây đi xuống các bộ phận dưới đất, do đó có lợi cho việc ra rễ tốt. Hãy chú ý khử trùng kéo cắt tỉa của bạn bằng cồn 90° để tránh lây lan các bệnh có thể xảy ra.

Các bước giâm cành hoa đăng tiêu Bignone (Campsis spp )

Chỉ với một cành hoa là đủ để có thể tạo được cây mới, miễn là bạn kiên nhẫn một chút, khi mùa hè sắp đến. Cắt cành giâm bignone chỉ trong 30 phút bằng cách làm theo các bước đơn giản của chúng tôi dưới đây.

Cách giâm cành hoa đăng tiêu Bignone

1. Chọn cành phù hợp

Cắt thân hoa mang ít nhất 2-3 cặp lá (dài 10-15cm). Phần dưới có thể bị hóa gỗ một chút nhưng không quá già.

Các bước giâm cành hoa đăng tiêu Bignone (Campsis spp )

2. Tiến hành cắt cành

Cắt thành các đoạn có 2 cặp lá. Cặp lá phía dưới sẽ được cắt bỏ; cặp lá phía trên sẽ được cắt bớt một phần sao cho bớt bốc hơi nhằm hạn chế sự thoát hơi nước.

Các bước giâm cành hoa đăng tiêu Bignone (Campsis spp )

3. Trồng và chờ đợi

Chuẩn bị chậu giâm cành chứa đầy hỗn hợp đất cát thoát nước tốt. Tạo một lỗ bằng một miếng gỗ hoặc một chiếc bút trên nền đất của chậu.

Nhúng phần đế của cành cắt cây bignone vào bột hoóc môn kích thích ra rễ và trồng vào chậu. Phủ xung quanh và tưới nước. Giữ ở 25°C, trong bóng râm một phầ. Tránh đọng nước hoặc đất sũng nước nhưng đảm bảo giữ ẩm cho đất không bị dư thừa.

Các bước giâm cành hoa đăng tiêu Bignone (Campsis spp )

Các dấu hiệu tăng trưởng và phục hồi xuất hiện trong vòng 6 tuần. Quá trình ra rễ mất vài tháng.

Chỉ đến mùa xuân năm sau, bạn có thể trồng/cấy các cành giâm thành công ra vườn, khi đó cây sẽ có bộ rễ phát triển đầy đủ.

Có một cách khác nhân giống hoa đăng tiêu. Đó là chiết cành bằng cách uốn cong trực tiếp cành từ cây mẹ để nó bén rễ trong cái chậu lớn chứa đầy đất trộn và duy trì một thân cây khỏe mạnh trong năm. Sau đó khi bộ rễ phát triển đầy đủ nó sẽ đủ để tách khỏi cây mẹ vào mùa xuân. Hoặc nhân giống bằng cách lấy một chồi, thường là nhiều chồi ở chân cây để phát triển thành cây mới, cẩn thận để có một vài rễ bám vào.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá