Ngoài việc tưới nước thường xuyên và phủ một lớp mùn hữu cơ dày, hoa cúc tây Aster sẽ trông đẹp nhất và nở hoa rực rỡ nhất nếu thỉnh thoảng được cắt tỉa trong năm. Việc cắt tỉa không đúng cách có thể làm nhiễm trùng; vì vậy tốt nhất là bạn nên vệ sinh kéo cắt tỉa trước khi thực hiện mỗi lần cắt để giữ cho cây khỏe mạnh và phát triển.

Chi hoa cúc tây Aster

Chi hoa cúc tây Aster có hơn 180 giống loài

Cắt tỉa cây hoa cúc tây lâu năm giúp bạn quản lý hình dáng của cây; hạn chế việc tự gieo hạt; khuyến khích nở hoa; thúc đẩy luồng không khí lưu thông và duy trì sức sống. Việc cắt tỉa cũng rất hữu ích nếu chúng phát triển quá mạnh mẽ và đang chiếm chỗ trong khu vườn của bạn. Để làm tốt điều đó, bạn chỉ cần một vài mẹo nhỏ về cách cắt tỉa cây hoa cúc tây lâu năm dưới đây:

Bạn cần có:

Kéo cắt tỉa

Dung dịch khử trùng cồn isopropyl 70%

Khăn lau

Cách cắt tỉa cây hoa cúc tây Aster

1. Làm sạch và vệ sinh kéo cắt tỉa

Khử trùng kéo cắt cành sắc bén trước khi sử dụng chúng để cắt tỉa. Chà chúng trong nước xà phòng nóng để loại bỏ các hạt lớn của thực vật. Rửa kỹ bằng nước nóng sạch và lau lưỡi kéo bằng dung dịch cồn isopropyl 70% trước khi thực hiện mỗi lần cắt.

2. Tưới nước trước khi cắt tỉa cây hoa cúc tây Aster

Tưới nước sâu cho cây một ngày trước khi cắt tỉa. Hãy tưới trực tiếp nước vào đất xung quanh gốc cây thay vì xịt bằng vòi. Vì hơi ẩm trên thân và tán lá có thể khiến cây dễ bị nhiễm bệnh qua các bề mặt cắt sau khi bạn cắt tỉa.

Hoa cúc tây Aster

3. Cắt tỉa hoa cúc tây kích thích sự phát triển

Tỉa cúc tây nhiều lần từ mùa xuân cho đến giữa mùa hè để tạo hình dáng đầy đặn hơn và số lượng hoa nở phong phú hơn. Loại bỏ nụ hoa lớn nhất từ ​​phần đầu của mỗi thân cây để khuyến khích sự phát triển ở các chồi bên. Cắt hoặc ngắt nó ngay dưới đầu nụ và loại bỏ nó. Sau khi các nụ hoa còn lại mở ra và kết thúc nở, hãy cắt chúng để giữ cho cây gọn gàng và thúc đẩy quá trình ra hoa lặp lại.

Cách cắt tỉa cây hoa cúc tây Aster lâu năm

4. Cắt tỉa thúc đẩy nở hoa lần 2

Cắt bớt toàn bộ cây đi một nửa vào giữa mùa hè để thúc đẩy thời kỳ nở hoa lần thứ hai vào mùa thu. Cắt trên một cặp lá khoảng 0.6 cm. Kìm hãm sự phát triển mới bằng cách véo khi nó xuất hiện để tạo ra hình dạng bụi rậm hơn thay vì cây phát triển chiều cao và cần phải đóng cọc.

Cách cắt tỉa cây hoa cúc tây Aster lâu năm

5. Cắt tỉa để loại bỏ phần tăng trưởng bị hư hỏng

Cắt tỉa chọn lọc những cành hoa trong suốt mùa sinh trưởng để loại bỏ những cành bị hư hỏng, gãy hoặc dị dạng. Cắt bỏ các gốc hư hỏng tại điểm gốc của chúng. Tránh làm dập các thân cây xung quanh; vì nếu có bệnh, bạn có thể vô tình lây nhiễm sang bộ phận khỏe mạnh của cây.

Cách cắt tỉa cây hoa cúc tây Aster lâu năm

6. Tỉa bằng cách cắt bớt

Khi mùa sinh trưởng kết thúc, cắt bớt cây aster vào cuối mùa thu, sau đợt sương giá cứng đầu tiên. Cắt bỏ thân cây và chỉ để lại một đoạn cách mặt đất từ ​​2.5 đến 5 cm. Điều này giữ cho khu vườn gọn gàng và hạn chế sự trú đông của mầm bệnh và sâu bệnh. Dọn dẹp và bỏ phần đã cắt tỉa vào thùng rác màu xanh lá cây để ngăn côn trùng xâm nhập vào đất xung quanh cây trồng.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá