Trồng hoa ông lão khá dễ dàng, nhưng việc cắt tỉa cành có xu hướng gieo rắc nỗi sợ hãi ở một số người làm vườn. Nỗi sợ hãi này là không có cơ sở, vì việc cắt tỉa chỉ đơn giản là kích thích hoa ông lão của bạn nở hoa. Giống như nhiều loài vườn hoa lớn, dây leo thường được cắt tỉa để khuyến khích sự phát triển mới và nhiều hoa hơn. Không được chăm sóc, bất kỳ sự tăng trưởng (và hoa mới) sẽ vẫn bị giới hạn ở ngọn hoặc đầu của dây leo.

Bằng cách cắt tỉa hoa ông lão, bạn kiểm soát kích thước, giữ cho cây được phát triển theo xu hướng tốt và tạo không gian cho sự phát triển mới để thay thế gỗ cũ.

Những gì bạn cần

Kéo cắt tỉa chuyên dụng

Găng tay làm vườn

1. Khi nào nên tỉa cây hoa ông lão

Thời điểm thích hợp để tỉa cây ông lão phụ thuộc vào việc cây ra hoa từ mùa trước hay hiện tại. Mục tiêu là để đảm bảo bạn không cắt tỉa theo cách loại bỏ hoặc làm giảm những bông hoa, đó là lý do chính khiến mọi người phát triển thành hoa ông lão.

 • Đầu xuân nở rộ: cắt tỉa ngay sau khi ra hoa (nở trên thân gỗ cũ). Điều này giúp cây có nhiều thời gian để phát triển thân mới cho mùa tiếp theo.
 • Các giống nở trên gỗ mới được cắt tỉa tốt nhất khi cây không hoạt động vào cuối mùa thu và mùa đông hoặc rất sớm vào mùa xuân trước khi bắt đầu tăng trưởng mới.

Hướng dẫn cách cắt tỉa hoa ông lão

2. Xác định nhóm cắt tỉa hoa ông lão

Để cắt tỉa, hoa ông lão có thể được chia thành ba nhóm chính:

– Nhóm 1: Cây ra hoa sớm

Đây là những cây nở hoa đầu xuân cho sự tăng trưởng của năm trước (gỗ cũ). Chúng được thực hiện nở vào giữa đến cuối mùa xuân. Các giống phổ biến trong nhóm này bao gồm các giống Clematis armandii , Clematis montana và Clematis apina .

– Nhóm 2: Cây ra hoa lớn

Đây là nhóm nở hoa mùa xuân và đầu mùa hè. Chúng nở hoa trên sự tăng trưởng của năm trước, cũng như trên sự tăng trưởng mới. Hầu hết trong số này là giống lai với hoa rất lớn. Nhóm này bao gồm các giống cây Clematis patens phổ biến.

– Nhóm 3: Cây ra hoa muộn

Nhóm này sản xuất hoa tăng trưởng từ mùa hiện tại vào cuối mùa hè và mùa thu. Các giống phổ biến bao gồm các giống lai, chẳng hạn như clematis của Jackman và ‘Ernest Markham.’

Hướng dẫn cách cắt tỉa hoa ông lão

3. Hướng dẫn cắt tỉa cây hoa ông lão

Nếu bạn không biết loại cây cắt tỉa nào của bạn, hãy để ý cây trong một mùa để ghi chú lại thời điểm và tần suất nở hoa.

– Cắt tỉa hoa ông lão đầu xuân (Nhóm 1)

Tỉa những giống này ngay khi chúng kết thúc nở hoa vào mùa xuân. Bởi vì những cây này ra hoa trên gỗ cũ, bạn muốn cho chúng càng nhiều thời gian càng tốt để phát triển cho mùa tiếp theo. Điều này thường có nghĩa là chúng nên được cắt tỉa trước cuối tháng Bảy.

 • Để cắt tỉa, đầu tiên loại bỏ bất kỳ thân cây chết hoặc bị hư hỏng.
 • Sau đó, tỉa những thân cây bên ngoài không đáng tin cậy trở lại thân cây gỗ hoặc gần mặt đất.
 • Những gì bạn cắt tỉa thực sự là một vấn đề như thế nào bạn muốn định hình cây.
  Tránh cắt quá nhiều gỗ quá cũ vì điều này ít có khả năng tạo ra những chồi mới mà hoa năm sau sẽ nở

– Cắt tỉa mùa xuân và mùa hè nở hoa (Nhóm 2)

Các giống hoa ông lão trong nhóm này thường tạo ra một bông hoa nặng vào mùa xuân. Và sau đó nở hoa trở lại với số lượng nhỏ hơn vào cuối mùa. Cắt tỉa hàng năm là điều cần thiết. Nếu không cây sẽ ít hoa hơn.

 • Vào cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân, tỉa tất cả các thân cây bị hư hỏng hoặc chết xuống mặt đất.
 • Cắt tỉa còn lại trở lại một điểm ngay phía trên những nụ mạnh nhất, dễ thấy nhất.
 • Sau đó, sau khi nở hoa nặng đầu tiên hoàn tất, tỉa trở lại một cặp nụ khoảng một nửa thân cây.
 • Việc cắt tỉa này thường sẽ giúp bạn có một giai đoạn nở hoa khác trên gỗ mới vào cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu.

Hướng dẫn cách cắt tỉa hoa ông lão

– Cắt tỉa hoa ông lão nở muộn (Nhóm 3)

Nhóm ra hoa muộn tạo ra hoa trên sự tăng trưởng của mùa hiện tại; đòi hỏi một cách tiếp cận khác để cắt tỉa. Những cây này thường chết trở lại mặt đất vào mùa đông; và bất kỳ vật liệu thực vật cũ nào còn sót lại đều tạo ra một mớ hỗn độn.

 • Vì vậy, vào cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân, hãy cắt những cây này xuống cách mặt đất khoảng 2 feet (60 cm).
 • Hãy tích cực cắt tỉa và đảm bảo thực hiện nó mỗi năm.

Hướng dẫn cách cắt tỉa hoa ông lão

Lời khuyên

 • Cắt tỉa vừa đủ để định hình cây theo ý thích của bạn. Càng phát triển nhanh, bạn càng có thể thực hiện nhiều hơn với việc cắt tỉa.
 • Cắt tỉa cho đến khi bạn chứng kiến ​​một hoặc hai mùa tăng trưởng.
 • Để nguyên một vài thân cây lớn, ngay cả các giống chỉ nở trên gỗ mới. Những thân cây này tạo thành một khung xung quanh mà gỗ mới có thể phát triển.

Hướng dẫn cách cắt tỉa hoa ông lão

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá