Hoa hồng Knockout là một giống hoa bụi tương đối thấp và phát triển khá nhanh nên cần được cắt tỉa theo mùa để phát triển khỏe mạnh và tạo dáng đẹp mắt. Cắt tỉa nhiều vào đầu mùa xuân và uốn nắn chúng khi cần thiết trong suốt thời gian còn lại của năm. Hãy cắt tỉa nhẹ lần cuối trước khi chúng đi vào trạng thái ngủ đông và chúng sẽ sẵn sàng trở lại đầy sức sống trong năm sau.

Cách cắt tỉa hoa hồng Knockout theo từng mùa

Những gì cần có:

- Kéo cắt tỉa chuyên dụng

- Găng tay làm vườn

- Dung dịch khử trùng dụng cụ cắt

Các vết cắt đẹp và sạch là điều cần thiết để duy trì sức khỏe của cây. Vì vậy, bạn nên sử dụng kéo cắt tỉa sắc bén đã được khử trùng. Khử trùng dụng cụ cắt tỉa bằng cồn tẩy rửa hoặc thuốc tẩy pha loãng với nước để khử trùng.

Chuẩn bị kéo cắt cành và găng tay làm vườn

Cách cắt tỉa đúng kỹ thuật

Cắt cành theo góc 45 độ. Cắt bên trên vị trí nút lá một đoạn khoảng 0,6 cm và cắt chéo theo góc hướng lá mọc. Điều này sẽ giúp thúc đẩy các chồi mới mọc hướng ra ngoài thay vì phát triển hướng vào trong. Kỹ thuật này nên được sử dụng bất kể thời gian nào trong năm hoặc kích thước của những cành cây cần cắt tỉa.

 • Vết cắt chéo theo góc 45 độ sẽ giúp nước chảy ra khỏi thân cây và giảm khả năng bị thối do nấm.
 • Chồi lá có thể bị sốc nếu cắt quá gần, nhưng nếu cắt quá xa thì có thể để lại quá nhiều sự sinh trưởng cũ, buộc cây trồng phải tốn năng lượng cho các cành cũ không còn khả năng đâm chồi mới.

Cắt cành theo góc 45 độ

Thực hiện việc cắt tỉa chính cho hoa hồng Knockout vào đầu mùa Xuân

1. Đợi khi cây đủ trưởng thành

Đợi đến mùa sinh trưởng thứ hai hoặc thứ ba khi cây hoa hồng gần đạt đến kích thước đầy đủ. Vì khi đó cây sẽ có sức chịu đựng tốt hơn nếu cắt tỉa toàn bộ bụi cây. Hoa hồng Knockcout cần phải cao khoảng 1,2m và rộng 1,2m trước khi tiến hành bắt đầu cắt tỉa.

 • Hoa hồng hoàn toàn trưởng thành sẽ cần đợt cắt tỉa lớn vào khoảng giữa tháng hai đến đầu tháng ba. Ngược lại, hoa hồng còn non chỉ cần được bấm tỉa trong mùa tăng trưởng để loại bỏ các cành chết hoặc đang tàn.
 • Hoa hồng knockout có thể cần được cắt tỉa lớn sau mỗi 2-3 năm, tùy thuộc vào tốc độ tăng trưởng của cây và kích cỡ của bụi hồng mà bạn muốn duy trì.

Cách cắt tỉa hoa hồng Knockout theo từng mùa

2. Tỉa cây ngay khi các chồi nhú ra sau thời kỳ ngủ đông.

Tìm các búp nhỏ bắt đầu hình thành dọc theo thân cây. Nếu các búp đã nhú lên nhưng chồi lá chưa xuất hiện thì cây đã sẵn sàng để cắt tỉa. Thời điểm cắt tỉa chính là vào cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân, ngay khi cây chuẩn bị cho một mùa sinh trưởng khác.

 • Vẫn có thể cắt tỉa hoa hồng ngay cả khi cây đã đâm chồi. Các chồi có thể bắt đầu hình thành sớm nếu mùa đông có nhiệt độ ôn hòa. Trong trường hợp này, hãy cắt đi những chồi đó gần sát búp chồi đầu tiên đang ngủ đông.

Tỉa cây ngay khi các chồi nhú ra sau thời kỳ ngủ đông.

3. Cắt bỏ các cành cây mọc chen chúc

Cắt bỏ một hoặc cả hai cành chồng lên nhau nếu cần để cây mọc thẳng và theo cấu trúc chiều dọc. Tạo ra khoảng cách giữa các cành cây ngăn chúng mọc chạm vào nhau. Điều này sẽ giúp cây khoẻ hơn, sống lâu hơn, đồng thời còn tạo dáng gọn gàng cho cây. Việc tỉa bớt các cành hoặc các nhánh cây mọc chen chúc cũng giúp tăng lưu thông không khí qua bụi hoa hồng, làm giảm nguy cơ nhiễm nấm.

Cắt bỏ các cành cây mọc chen chúc

4. Cắt bỏ một phần ba hoặc một nửa tổng số cành cây

Cắt bỏ một số lượng đáng kể các chồi khoẻ mạnh. Như vậy, cây sẽ không phải dồn quá nhiều chất dinh dưỡng vào việc duy trì tán cây mọc um tùm mà sẽ tập trung ra hoa nhiều hơn.

 • Cẩn thận, đừng cắt tỉa quá mức. Nếu cắt đi quá một nửa số cành trưởng thành khoẻ mạnh, cây sẽ phải tập trung dinh dưỡng mọc lại những cành lá đã mất và dẫn đến còi cọc.

Cắt bỏ một phần ba hoặc một nửa tổng số cành cây

5. Cắt tỉa tạo dáng cho cây hoa hồng Knockout

Duy trì hình dáng của cây hoa hồng bằng cách tạo dáng mái vòm mềm mại. Nhớ tỉa bất cứ cành hoặc chồi cây nào mọc vượt ra ngoài tán lá ở ngoài rìa bụi cây.

Để cải thiện lưu thông không khí và kiểm soát bệnh lây lan trong thời tiết ấm áp, bạn hãy thử tỉa bụi cây theo hình chữ V và để thông thoáng ở giữa.

Cắt tỉa tạo dáng cho cây hoa hồng Knockout

Cắt tỉa để duy trì hoa hồng knockout vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè

1. Cắt tỉa cây hoa hồng Knockout trong suốt mùa tăng trưởng.

Thỉnh thoảng cắt tỉa, sửa dáng cho bụi hoa hồng khi chúng mọc vượt ra ngoài để kích thích cho cây dồn năng lượng mọc ra các chồi mới đẹp mắt.

 • Tránh cắt tỉa nhiều trong tiết trời nóng của mùa hè. Bụi hoa hồng của bạn đã chịu stress vì cái nóng trong mùa hè, do đó cây sẽ yếu hơn khi bị mất đi quá nhiều cành khoẻ mạnh.

2. Loại bỏ những cành gỗ bệnh và bị hư hại.

Bất cứ bộ phận nào của cây có các dấu hiệu bệnh cần phải được xử lý ngay để ngăn ngừa bệnh lây lan. Những cành gỗ già và giòn cũng tạo điều kiện cho sâu bọ, nấm mốc và vi khuẩn tấn công, vì vậy chúng cần được cắt bỏ càng sớm càng tốt.

3. Ngắt bỏ các bông hoa chết hoặc đã tàn để kéo dài mùa hoa nở.

Bạn nên cắt bỏ các bông hoa đã tàn hoặc rụng để lấy chỗ cho hoa mới đơm bông. Cắt cành hoa đến gần sát chùm 5 lá chét bên dưới cụm hoa, khoảng 15-20 cm. Một đợt hoa mới sẽ xuất hiện thay chỗ cho những bông đã cắt chỉ trong vài tuần.

4. Cố gắng duy trì hình dáng đồng đều của cây.

Nếu có vài chồi cây mọc nhanh vượt cao hơn các chồi xung quanh, hãy cắt bớt phần mọc dài hơn để các cành cây có độ cao đồng đều.

Ngắt bỏ các bông hoa chết hoặc đã tàn để kéo dài mùa hoa nở.

Cắt tỉa cây hoa hồng knockout trước mùa đông

1. Tỉa cây lần cuối trước khi sương giá

Tỉa cây lần cuối vào cuối mùa hè hoặc trong vài tuần đầu tiên của mùa thu, khi thời tiết vẫn còn ấm áp. Khi trời trở lạnh, các chồi mới sẽ bắt đầu nhỏ dần vì cây chuẩn bị bước vào thời kỳ ngủ đông. Bất cứ chồi mới nào mọc ra sau thời gian này đều có thể không kịp cứng cáp để sống sót qua mùa đông.

2. Loại bỏ các cành chết. 

Tương tự như quy trình trong mùa hè, kiểm tra cẩn thận cây lần nữa để xác định các cành yếu, bệnh hoặc đang tàn. Nếu không, bệnh có thể lây lan và giết chết cây khi mùa đông đến.

 • Vào thời điểm này, bạn chỉ nên loại bỏ càng ít cành cây càng tốt.
 • Tránh làm xáo trộn các cành non. Bạn nên tránh vô tình kích thích các chồi mới mọc khiến chúng bị chết và làm yếu cây

Cách cắt tỉa hoa hồng Knockout theo từng mùa

3. Giảm chiều cao tổng thể của bụi hoa hồng.

Ngay trước khi cây bước vào thời kỳ ngủ đông, bạn có thể tỉa bớt khoảng một phần ba chiều cao tổng thể của cây. Tập trung vào các cành mọc cao và không theo hình dáng chung. Cắt giảm cả các cành không có hoa, mọc vượt lên khỏi ngọn cây và các rìa bên của cây.

 • Nếu cây chỉ vừa đạt đến chiều cao lý tưởng, tốt nhất là bạn chỉ nên tỉa một chút.
 • Không cần thiết phải cắt tỉa cây vào mùa thu, bỏ qua đợt cắt tỉa này nếu muốn.

Cách cắt tỉa hoa hồng Knockout theo từng mùa

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá