Việc cắt tỉa pansy đúng thời điểm sẽ cải thiện sự ra hoa và làm trẻ hóa các cây thân dài. Ở những vùng có mùa hè nóng nực và mùa đông ôn hòa, chúng ra hoa từ mùa thu qua mùa xuân sau đó không phát triển vào mùa hè. Vậy làm thế nào để cắt tỉa cây hoa pansy mà không làm giết chết chúng? Cùng theo dõi qua bài viết dưới đây.

Hoa pansy

Cách cắt tỉa hoa pansy 

Khuyến khích những bông hoa mới

Thường xuyên loại bỏ những bông hoa héo úa, hoặc tàn úa, ngăn cản chúng kết hạt. Việc hình thành hạt giống đòi hỏi năng lượng đáng kể từ cây trồng. Vì vậy vào cuối mùa sinh trưởng, cây trồng tập trung năng lượng của chúng vào hạt giống nhiều hơn là vào hoa. Tuy nhiên, bằng cách loại bỏ những bông hoa đã tàn, bạn vừa có thể ngăn không cho cây pansy truyền năng lượng đến quá trình sản xuất hạt giống vừa khuyến khích chúng tạo ra đợt nở hoa thứ hai.

Cắt tỉa nhuyến khích những bông hoa mới

Loại bỏ những bông hoa đã nở mùa trước

Thường xuyên quan sát cây hoa của bạn, ít nhất một lần một tuần trong mùa hoa và ngắt bỏ những bông hoa nào đã qua thời kỳ sơ khai (đợt nở hoa đầu tiên). Loại bỏ phần đầu hoa và phần trên cùng của cuống. Cắt hoặc ngắt ngay phía trên nơi cuống hoa gặp bộ lá đầu tiên. Sử dụng móng tay của bạn hoặc một chiếc kéo cắt tỉa nhỏ.

Để thúc đẩy quá trình nở và kéo dài thời gian ra hoa, loại bỏ đầu bông hoa đã nhạt dần bằng cách véo ra khỏi cành hoa ở chân cuống hoa. Bạn có thể hồi sinh những cây thân dài hoặc mọc um tùm bằng cách cắt bớt trở lại khoảng 8 đến 10 cm.

Cách cắt tỉa hoa pansy và mẹo để có được nhiều hoa hơn

Xác định khi nào cần cắt tỉa hoa pansy

Pansy là loại cây nhỏ gọn, mọc cao từ 12 đến 18 cm với hình dạng dày đặc. Tuy nhiên, vào phần cuối của mùa sinh trưởng, chúng có thể cao và phát triển khẳng khiu, người làm vườn gọi là "chân dài - leggy". Những tán cây mọc um tùm hoặc chân dài trông xơ xác và rũ rượi. Lúc này bạn có thể làm trẻ hóa cây và phục hồi sự phát triển nhỏ gọn của chúng bằng cách cắt tỉa phần thừa.

Trẻ hóa Pansy có thân cây dài

Cắt những chiếc pansy chân dài trở lại chiều cao từ 12 đến 18 cm. Thực hiện mỗi cành cắt ngay trên một bộ lá trên cuống. Dùng kéo cắt cành nhỏ để cắt những cành cây mỏng manh. Sau khi cắt tỉa cành, bón 1 thìa cà phê phân bón cho mỗi foot vuông (0.3 mét vuông) của luống vườn. Rắc phân lên đất ở gốc cây, cẩn thận không để phân dính vào lá. Sử dụng phân bón cân bằng dạng hạt 10-10-10, và tưới nước cho thấm đều đất.

Cách cắt tỉa hoa pansy và mẹo để có được nhiều hoa hơn

Vệ sinh dụng cụ cắt

Vệ sinh kéo cắt và bất kỳ dụng cụ làm vườn nào khác sau khi cắt tỉa pansy. Dụng cụ làm vườn có thể lây bệnh từ cây này sang cây khác. Đổ đầy một phần nước vào xô với 1 phần nước đến 9 phần thuốc tẩy hoặc sử dụng cồn tẩy rửa mạnh. Ngâm dụng cụ trong dung dịch trong khoảng năm phút và sau đó mở chúng ra để khô. Không cất các dụng cụ ẩm ướt nếu không chúng có thể bị gỉ sét.

Mẹo để có được nhiều hoa hơn từ cây pansy

Mặc dù pansies cực kỳ dễ trồng; nhưng nếu được chăm sóc đúng cách chúng sẽ ra hoa lâu hơn và nở được nhiều hoa hơn.

1. Tưới nước thường xuyên để giữ cây trồng không bị khô. Những cây này phát triển và ra hoa tốt nhất khi đất vẫn ẩm đều; nhưng không bị sũng nước hoặc quá ẩm ướt. Pansy ngừng nở và kết hạt nếu chúng được để khô. Tránh làm ướt tán lá để tránh nhiễm nấm.

2. Thường xuyên bón phân cho pansies bằng một loại phân bón hòa tan trong nước để cây nở hoa. 

3. Rải một lớp mùn hữu cơ 5 cm như vỏ cây, lá hoặc cỏ cắt khúc lên khu vực trồng. Điều này giữ lại độ ẩm và ngăn chặn cỏ dại cạnh tranh với các loại thực vật mong muốn về nước, ánh sáng và chất dinh dưỡng.

4. Tự do chọn những bông hoa đã nở để cắm bình trong nhà trong suốt mùa hoa nở. Dùng kéo cắt bỏ phần thân ngay trên bộ lá đầu tiên. Càng hái nhiều, chúng sẽ càng ra hoa.

Cách cắt tỉa hoa pansy và mẹo để có được nhiều hoa hơn

Cắt tỉa hoa pansy

5. Cắt bỏ các bông hoa đã tàn vì cây sẽ không tiếp tục nở hoa nếu chúng bắt đầu kết hạt. Ngắt bớt những bông hoa tàn lụi để khuyến khích ra hoa nhiều hơn và kéo dài mùa nở. Cắt bỏ đầu hạt giống khi chúng xuất hiện.

6. Dùng kéo để cắt bỏ một số phần phát triển của thân cây nếu khu vực đó của cây dường như không nở hoa. Các phần thân và tán lá không nở hoa sẽ lấy đi ánh sáng và chất dinh dưỡng của các bộ phận cây đang nở rộ.

7. Cắt cành cây trở lại chiều cao khoảng 8 cm khi chúng ngừng nở hoa và khi thời tiết nóng lên. Điều này khuyến khích cây ra hoa và tiếp tục ra hoa khi nhiệt độ giảm vào cuối mùa.

8. Để ý ốc sên, một trong số ít loài sinh vật gây hại cho cây pansy. Xử lý bằng tay và thả chúng vào một xô nước xà phòng. Hoặc đào một lỗ nhỏ trong vườn và chôn hộp nhựa dùng một lần vào đất để tạo bẫy bắt ốc. Đổ khoảng 1-2 cm bia rẻ tiền vào hộp. Sáng hôm sau, nhặt những con ốc bị chết đuối ra khỏi hộp.

Cắt bỏ đầu hạt giống khi chúng xuất hiện.

Cắt bỏ đầu hạt giống khi chúng xuất hiện

Tại sao cây pansy không có hoa?

Hoa pansy ngừng nở hoặc làm chậm quá trình nở khi thời tiết trở nên nóng hơn. Thời tiết nóng là một tín hiệu cho thấy cây trồng đã đến lúc bắt đầu một mùa sinh trưởng mới. Vì nó sẽ phát triển quá mức để tạo ra hạt giống thay vì nở hoa. Nếu trồng không đúng thời điểm, thì một lý do có thể khiến cho cây không ra hoa là do trời quá lạnh hoặc quá nóng đối với chúng. Tuy nhiên, không có gì phải hoảng sợ vì những cây trồng nhỏ bé này khá kiên cường. Chúng có thể không nở khi bạn muốn; nhưng chúng sẽ có khả năng sản sinh dồi dào khi thời tiết ấm lên hoặc lạnh đi khi cần thiết.

Một lý do khác cho việc không có hoa trên cây pansy là kích thước hệ thống rễ của chúng. Nhiều người mua cây hoa pansy có gốc rễ nhỏ, ít bộ rễ sẽ cần thời gian để cây hình thành rễ. Nếu bạn trồng khi thời tiết vẫn còn khá mát mẻ, chúng có thể chỉ cần một chút thời gian để rễ phát triển tốt hơn trước khi nở hoa.

Cuối cùng, nếu pansy của bạn không ra hoa thì đó có thể là sự kết thúc vòng đời của chúng. Vì pansy là cây hàng năm hoặc hai năm một lần, chúng sẽ ngừng chỉ sau một hoặc hai chu kỳ nở hoa. Lúc này cây cần được loại bỏ và trồng cây mới.

Mẹo để có được nhiều hoa hơn

Cách xử lý:

  • Bón phân 2-3 tuần một lần với một chút phân lỏng để kích thích sự phát triển của rễ và cây.
  • Phân lân, bột xương, sẽ giúp thúc đẩy quá trình ra hoa.
  • Ngoài ra, để khuyến khích nở, cắt bớt đầu bông hoa đã nở đợt trước hoặc thậm chí cả phần chân dài của cây.
  • Cắt tỉa bớt một phần ba số cây để kích thích sự ra hoa và tăng trưởng mới.

Việc ra hoa thành công phụ thuộc vào việc trồng thành công. Vì vậy hãy đảm bảo trồng các giá thể trên một luống được xới tơi xốp được trộn với phân trộn hoặc phân chuồng hoai mục. Điều này sẽ nuôi dưỡng cây. Nhưng chúng cũng sẽ được hưởng lợi từ việc bón thêm một chút phân bón dưới dạng 5-10-5 một lần vào mùa thu và sau đó một lần nữa vào mùa xuân. Để có được thời gian nở hoa lâu nhất, hãy trồng chúng trong khu vực vườn không có ánh nắng đầy đủ vào thời điểm nóng nhất trong ngày - từ trưa đến ba giờ chiều.

Mẹo để có được nhiều hoa pansy hơn

Hoa pansy

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá