Cách cắt tỉa hoa trạng nguyên vào mùa xuân và mùa hè

Cách cắt tỉa hoa trạng nguyên vào mùa xuân và mùa hè

tronghoa.vn 08/05/2023 03:33

Cắt tỉa không chỉ khuyến khích cây trạng nguyên phát triển đầy đủ hơn mà việc cắt tỉa thường xuyên sẽ giúp cây ra hoa nhiều hơn vào năm sau.

Cây hoa trạng nguyên là cây bụi lâu năm và giống như nhiều cây bụi khác, việc cắt tỉa là một phần quan trọng trong việc chăm sóc cây trạng nguyên. Việc cắt tỉa không chỉ giúp khuyến khích cây phát triển đầy đủ hơn mà việc cắt tỉa thường xuyên sẽ giúp cây ra hoa nhiều hơn vào năm sau. Sau đây là những điều bạn cần biết về cách tỉa cây trạng nguyên.

Khi nào nên tỉa cây trạng nguyên

 • Cây trạng nguyên nên được cắt tỉa hai lần một năm.
 • Một lần vào đầu mùa xuân và một lần vào mùa hè.
 • Việc cắt tỉa vào mùa xuân nên được thực hiện sau khi cây đã nở hoa xong và lần cắt tỉa thứ hai nên được thực hiện vào cuối mùa hè.
 • Tháng 4 và tháng 8 là những tháng tốt để thực hiện việc cắt tỉa. Nhưng không sao nếu lịch cắt tỉa của bạn có chút khác biệt.
 • Dù bạn làm gì, hãy đảm bảo rằng bạn không tỉa cây trạng nguyên sau đầu tháng 9 nếu muốn nó nở hoa trở lại.

Lời khuyên trước khi cắt tỉa cây hoa trạng nguyên

 • Trước khi bắt đầu cắt tỉa cây trạng nguyên, bạn nên trải một tấm bạt nhỏ hoặc tấm nhựa dưới gốc cây.
 • Khi cây trạng nguyên bị cắt tiết ra một loại nhựa giống như mủ, màu trắng đục.
 • Nhựa có thể dễ dàng nhỏ giọt lên các bề mặt xung quanh.
 • Bạn cũng nên khử trùng kéo cắt tỉa để đảm bảo rằng bạn không vô tình đưa vi khuẩn có hại vào cây trạng nguyên thông qua kéo chưa được khử trùng.
 • Lau nhanh bằng cồn tẩy rửa là tất cả những gì cần thiết để khử trùng kéo cắt tỉa hiệu quả.

Nhựa cây trạng nguyên có thể khá khó chịu cho da. Để tránh tiếp xúc với nhựa cây trong quá trình cắt tỉa, chúng tôi khuyên bạn nên đeo một đôi găng tay làm vườn để bảo vệ tay. Ngoài ra, hãy lưu ý rằng cây trạng nguyên được coi là độc hại đối với vật nuôi. Bao gồm cả mèo và chó, nếu ăn phải. Vì vậy nếu bạn có những người bạn lông lá đặc biệt tò mò hoặc nghịch ngợm thì tốt nhất nên nhốt chúng một cách an toàn trong quá trình cắt tỉa.

Những gì bạn cần

Kéo cắt tỉa
Găng tay làm vườn
Tarp hoặc tấm nhựa

Cách cắt tỉa hoa trạng nguyên vào mùa xuân

Cắt tỉa vào mùa xuân được coi là nặng hơn so với cắt tỉa vào mùa hè và tạo nền tảng cho kiểu tăng trưởng mà bạn có thể mong đợi trong suốt thời gian còn lại của năm từ cây trạng nguyên của mình.

1. Loại bỏ tán lá

Trước khi cắt tỉa bất kỳ cành nào, bạn nên loại bỏ những tán lá chết hoặc sắp chết khỏi cây để bạn có thể nhìn rõ cành. Thông thường nên để lại từ một đến ba lá trên mỗi thân sau khi cắt tỉa. Hãy nhớ rằng: bạn sẽ tỉa bớt phần cuối của cành. Vì vậy những chiếc lá còn sót lại trên cây phải gần về phía gốc của thân cây.

2. Cắt bớt cành

Nếu bạn muốn giữ cho cây trạng nguyên tương đối nhỏ và rậm rạp; bạn nên tỉa bớt các cành có chiều cao khoảng 10 đến 15cm. Nếu cây trạng nguyên của bạn phát triển thành cây bụi lớn hơn; bạn có thể sử dụng quy tắc cắt tỉa ⅓ để tỉa lại các nhánh.

Mẹo: Đừng vứt bỏ cành sau khi cắt. Bất kỳ cành giâm nào còn mềm và xanh (không hóa gỗ) đều có thể được tạo rễ và sử dụng để nhân giống cây trạng nguyên mới.

Cách cắt tỉa hoa trạng nguyên vào mùa hè

Cắt tỉa mùa hè ít tích cực hơn so với cắt tỉa mùa xuân. Mục đích chính của việc cắt tỉa cây trạng nguyên vào cuối mùa hè là để chuẩn bị cho cây nở hoa. Cắt bớt cành bằng cách:

 • Sử dụng kéo cắt tỉa đã khử trùng, cắt bớt các cành của cây trạng nguyên.
 • Mỗi nhánh nên có ba đến bốn lá còn lại.
 • Điều này sẽ khuyến khích phân nhánh nhiều hơn và nhiều chồi hơn khi cây của bạn sẵn sàng nở hoa.

Ngoài việc cắt tỉa cây trạng nguyên vào mùa xuân và mùa hè; những cây bụi lâu năm này cũng được hưởng lợi từ việc cắt tỉa thường xuyên trong mùa sinh trưởng. Giống như hầu hết các loại cây bụi, điều này sẽ dẫn đến sự phát triển rậm rạp hơn. Bạn có thể ngắt các chồi mới khi chúng mọc từ tháng 5 đến tháng 8 để khuyến khích phân nhánh. Để đảm bảo rằng hoa trạng nguyên nở hoa trong những tháng mùa đông; bạn nên ngừng cắt bớt nó vào đầu tháng Chín.

Xem thêm

Nhận xét, đánh giá

5

star star star star star
1 đánh giá
5 sao (100%)
4 sao (0%)
3 sao (0%)
2 sao (0%)
1 sao (0%)

Sản phẩm liên quan

Chưa có sản phẩm nào được chọn mua.
Vui lòng chọn mua sản phẩm!