Hoa thược dược là một loại cây lâu năm phát triển từ rễ củ và được nhân giống dễ dàng bằng cách phân chia củ rễ, sau đó trồng lại.

Cách nhân giống hoa thược dược

Ỏ vùng khí hậu lạnh muốn cất giữ củ giống hoa thược dược, bạn cần phải đào chúng lên vào mùa thu, và điều này cũng là thời điểm tốt để phân chia củ. Việc phân chia có thể được thực hiện ngay trước khi bạn cất củ vào mùa đông hoặc vào mùa xuân khi nhìn thấy các mắt sinh trưởng rõ hơn. Phân chia mùa xuân cho bạn cơ hội loại bỏ bất kỳ củ nào không sống sót qua mùa đông. Ở những vùng khí hậu ấm hơn, nơi củ vẫn có thể nằm trong lòng đất, bạn có thể đào, chia và trồng lại củ vào đầu mùa xuân trước khi bắt đầu phát triển.

Bài viết dưới đây Trồng hoa sẽ hướng dẫn bạn cách nhân giống hoa thược dược bằng cách phân chia các củ trong thời tiết lạnh, cho phép các tán lá chết vào mùa thu trước khi đào các cây thược dược để phân chia và cất giữ. Nó thường là một nhiệm vụ nhanh chóng và dễ dàng, tùy thuộc vào số lượng cây bạn có.

Những gì bạn cần: 

Cây thược dược
Túi lưới bảo quản
Chậu ươm và đất
Kéo cắt tỉa
Xẻng hoặc bay làm vườn
Con dao sắc bén

Cách nhân giống hoa thược dược

Cách phân chia củ nhân giống hoa thược dược

- Bước 1: Cắt lại tán lá

Khi tán lá và thân cây chuyển sang màu vàng, cây đã sẵn sàng để được đào lên. Cắt phần ngọn xuống khoảng 10 đến 15 cm. Sau đó, để cây dưới đất thêm 10 đến 14 ngày để cây tự chữa bệnh và chuẩn bị cho mùa đông và các mắt mọc mới bắt đầu phát triển.

Cắt phần ngọn lá vàng xuống khoảng 10 đến 15 cm

- Bước 2: Đào củ

Để bật gốc cây hoa thược dược, bắt đầu đào cách cây khoảng 30 cm, nới lỏng đất. Sau khi đất tơi xốp, nhấc cây lên khỏi mặt đất. Củ có xu hướng tách ra, vì vậy hãy xử lý cây nhẹ nhàng. Cẩn thận lắc và phủi sạch đất thừa. Bạn cũng có thể loại bỏ phần đất còn sót lại để quan sát tốt hơn bằng mắt.

Cách đào và chia củ rễ nhân giống hoa thược dược

- Bước 3: Chia củ

Mặc dù một cụm củ thược dược trông giống như có rất nhiều củ rễ nhưng bạn không nên tách hết các củ rễ ra và trồng nhiều cây hơn. Mỗi bộ thược dược cần có ít nhất một mắt và một củ mập, đẹp để phát triển.

Cụm rễ thược dược thường có một củ lớn ở trung tâm (củ ban đầu) cũng như các củ phụ nhỏ phát triển trong mùa sinh trưởng. Củ trung tâm này thường bị loại bỏ, vì nó đã sử dụng hết năng lượng. Đó là phần củ của cây thược dược được sử dụng khi chia một cây thược dược. Các nhánh này thường không có mắt phát triển, thay vào đó là các chấm màu trắng hoặc hơi hồng nằm xung quanh gốc của thân cây. Mắt là điểm phát triển mà thân cây sẽ sinh trưởng vào năm sau.

Mục đích khi chia là tách cụm thành nhiều phần, mỗi phần bao gồm một phần của gốc thân có mắt và một hoặc nhiều củ phụ. Kiểm tra cẩn thận cụm và các phần cắt có bao gồm các đặc điểm này.

Để các phần này hơi khô trong không khí thoáng trước khi cất giữ. Khi vỏ củ vừa bắt đầu nhăn lại, chúng đã sẵn sàng để cất giữ.

Cách đào và chia củ rễ nhân giống hoa thược dược

- Bước 4: Lưu trữ cho mùa đông

Cho củ vào túi lưới và đặt ở nơi mát, tối và có mái che. Nhiệt độ không cao hơn 10 độ C là lý tưởng để bảo quản củ thược dược cho mùa đông. Để chúng được lưu thông không khí tốt, giúp ngăn ngừa thối rữa.

Qua mùa đông, định kỳ kiểm tra củ. Nếu có nấm mốc hoặc thối rữa, hãy loại bỏ chúng. Nếu chúng bắt đầu cho ra những chồi phát triển mạnh mẽ (điều này có thể xảy ra vào cuối mùa đông), tốt nhất là bạn nên trồng chúng vào chậu và trồng chúng bên cửa sổ đầy nắng. Sau đó, cấy chúng vào vườn khi thời tiết ấm lên.

Cách chia củ rễ nhân giống hoa thược dược

- Bước 5: Trồng lại củ thược dược

Cho dù là trồng trong chậu ươm trong nhà vào cuối mùa đông hay ra vườn vào mùa xuân, củ thược dược nên được trồng sâu từ 10 đến 15 cm. Đặt củ theo chiều ngang với các mắt (hoặc chồi xanh mới) hướng lên trên. Phủ lớp đất tơi xốp lên trên chúng và tưới nhẹ mỗi ngày cho đến khi chồi nhú ra khỏi đất. Tránh để đất khô hoàn toàn, nhưng cũng tránh để đất bị bão hòa, ngập úng. Sau khi cây phát triển trên mặt đất, tưới nước hàng tuần là đủ.

Trồng lại củ thược dược

Cách nhân giống hoa thược dược

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá