Hoa hồng leo có thể tạo ra ảnh hưởng lớn trong khu vườn nếu được cắt tỉa tạo hình và huấn luyện chúng phát triển theo đúng cấu trúc mong muốn. Chúng sẽ tạo thêm hứng thú với các cấu trúc thẳng đứng, nhiều nắng và có khả năng phát triển nhiều nhánh mỗi mùa ngay cả trong đất nghèo dinh dưỡng.

Những dây leo có thể biến bất kỳ bức tường hoặc hàng rào trần nào thành một tấm thảm hoa khi bạn huấn luyện và đào tạo, cắt tỉa chúng một cách chính xác. Hoa hồng có thể nhanh chóng lấn át khu vườn với sự phát triển đầy gai góc, rối rắm khó kiểm soát. Tuy nhiên, với việc huấn luyện thích hợp ngay từ khi bắt đầu và cắt tỉa duy trì thường xuyên, hoa hồng leo có thể trở thành một bối cảnh sân vườn rực rỡ.

Cách huấn luyện và cắt tỉa hoa hồng leo theo đúng cấu trúc

Khi nào nên huấn luyện và cắt tỉa hoa hồng leo

Một cây hồng leo (Climbing rose và Rambling rose) đã sẵn sàng để bắt đầu huấn luyện đào tạo vào mùa xuân năm thứ hai hoặc thứ ba, sau khi nó đã hoàn toàn vượt qua bất kỳ cú sốc cấy ghép nào. Trong thời gian này, bụi hoa hồng sẽ có một số lượng lớn dây leo đủ để huấn luyện. Mặc dù bạn có thể loại bỏ những cây không đẹp trong những năm đầu tiên; nhưng nếu không, bạn nên để cây phát triển tự do với thời gian dài. Đó là sự phát triển lâu dài mà bạn sẽ đào tạo vào mùa xuân của năm thứ hai hoặc thứ ba của cây.

Cách huấn luyện và cắt tỉa hoa hồng leo theo đúng cấu trúc

Trước khi bắt đầu

Trồng hoa hồng leo thành công là sự kết hợp của việc buộc các cây leo phù hợp với cấu trúc đã dựng lên hoặc với ý định thiết kế, cùng với việc cắt tỉa cây để loại bỏ bất kỳ sự phát triển nào cản trở mục tiêu.

Tốt nhất, nên trồng hoa hồng leo liền kề với giàn, tường hoặc cấu trúc khác nhằm mục đích nâng đỡ cây. Nếu không, thì một cấu trúc nên được xây dựng trước khi bắt đầu huấn luyện đào tạo hoa hồng.

Cách huấn luyện và cắt tỉa hoa hồng leo theo đúng cấu trúc

Hàng năm vào mùa xuân nên loại bỏ những cây bị bệnh hoặc bị hư hại; hoặc những cây thân gỗ già cỗi đã ngừng ra hoa nhiều; kết hợp với việc cắt tỉa lại những cây thứ cấp để kích thích các chồi mới ra hoa. Những thân cây chính mới thường sẽ mọc ra từ các chồi ở gốc cây hoặc từ một thân cây chính khác. Những thân cây này thường khó đào tạo theo hướng mong muốn theo cấu trúc trong thiết kế. Nếu bạn muốn, hãy cắt chúng ở gốc như một phần của quá trình chăm sóc duy trì cây mùa xuân. Nhưng nếu cần, bạn có thể giữ lại những thân cây mới đã chọn để thay thế những cây đã chết hoặc để lấp đầy một khu vực mới của thiết kế.

Những gì cần có:

- Kéo cắt tỉa sắc bén

- Găng tay làm vườn dày

- Dây thừng dây đay làm vườn

- Cấu trúc hỗ trợ: lưới mắt cáo...

Chuẩn bị dụng cụ cắt tỉa hoa hồng leo

Cách huấn luyện và cắt tỉa hoa hồng leo

1. Chọn cấu trúc hỗ trợ cây leo

Chọn một cấu trúc có chiều cao, chiều rộng và độ chắc chắn thích hợp để nâng đỡ hoa hồng. Lưới mắt cáo hoặc tường có kích thước khoảng 6 x 6 feet (1.8 x 1.8 mét); được xây dựng từ vật liệu khá chắc chắn (không phải nhựa).

Lời khuyên: 

Đừng có ý định sử dụng giàn nhựa rẻ tiền. Nó sẽ bị nghiền nát dưới sức nặng của cây trồng sau một năm sinh trưởng. Thay vào đó, hãy nghĩ về hình dạng mà bạn muốn cây trồng và đảm bảo rằng cấu trúc bạn đã chọn sẽ đủ lớn và chắc chắn để có thể phát triển lâu dài.

Cách huấn luyện và cắt tỉa hoa hồng leo theo đúng cấu trúc

2. Chọn và Bảo vệ các dây leo chính

Từng cây một, chọn những thân cây to, khỏe mạnh và uốn cong chúng vào cấu trúc. Cố định từng nhánh cây bằng các đoạn dây thừng được buộc lỏng. Tránh dùng dây kim loại hoặc các dây buộc cứng khác, chúng có thể làm thắt chặt nhánh và làm hỏng chúng.

Hãy uốn cong càng sắc nét càng tốt. Nhưng chú ý không làm cong những chiếc thân gậy cứng, điều này sẽ làm chúng chết. Với những thân cây gậy to và dày, việc tạo hình đôi khi được thực hiện tốt nhất bằng cách dần dần uốn chúng theo góc mong muốn trong vài ngày hoặc thậm chí vài tuần.

Hãy suy nghĩ cẩn thận về cách sắp xếp ban đầu của các dây leo chính. Vì điều này sẽ hình thành cấu trúc cơ bản của cây trong nhiều năm.

Lời khuyên:

Khi huấn luyện cây hồng leo, hãy lưu ý rằng những dây leo chính - bộ phận cấu trúc của cây - sẽ không ra nhiều hoa. Thay vào đó, những dây leo chính này sẽ đâm ra những chồi nhánh phụ nở đầy hoa. Các dây leo chính nên đặt cách nhau khoảng cách tốt nhất. Những cây lớn được huấn luyện theo chiều ngang sẽ cho ra nhiều chồi hơn, mang lại nhiều hoa hơn.

Cách huấn luyện và cắt tỉa hoa hồng leo theo đúng cấu trúc

3. Bảo vệ các dây leo phụ

Cách chọn và gắn các nhánh phụ nhỏ hơn tùy thuộc vào kế hoạch thiết kế của bạn.

Ví dụ: Nếu mục tiêu là che một bức tường hoặc hàng rào liên kết chuỗi, các dây leo phụ có thể được bố trí để lấp đầy khoảng trống giữa các dây leo chính. Mặt khác, nếu đang huấn luyện hoa hồng để che một vòm cổng, bạn có thể chọn khoanh tròn hoặc đan các cây phụ xung quanh các cây chính, tạo ra hiệu ứng giống như cột trụ.

Cách huấn luyện và cắt tỉa hoa hồng leo theo đúng cấu trúc

4. Cắt bỏ sự tăng trưởng vượt mức

Khi đã cố định được các thân cây leo chính và phụ, hãy cắt bỏ bất kỳ đầu cành nào vươn cao hơn hoặc rộng hơn cấu trúc hỗ trợ. Bạn cũng có thể loại bỏ bất kỳ dây leo lớn nào không thể quản lý được hoặc không phù hợp với kế hoạch thiết kế cấu trúc của bạn.

5. Tỉa vào mỗi mùa xuân

Sau quá trình đào tạo ban đầu cho cây hồng leo; việc duy trì tiếp theo thường bao gồm việc cắt tỉa hàng năm vào mỗi mùa xuân; cũng như thường xuyên cắt tỉa những bông hoa đã tàn.

Mỗi năm trước khi cây ra lá vào mùa xuân, hãy cắt tỉa các chồi của hoa hồng; chỉ để một số nút vươn ra ngoài các thân cây có cấu trúc chính. Nói chung, các chồi phụ đã ra hoa năm trước nên được cắt bớt khoảng 2/3 để thúc đẩy nhiều hoa nở hơn.

Ngoài ra, hãy nắn lại các thanh răng chính vào cấu trúc nếu chúng đã lỏng lẻo. Tiếp tục kiểm tra để đảm bảo rằng mọi thứ đã được buộc chặt trong suốt cả năm. Vì vậy sẽ không có thiệt hại nào xảy ra đối với cây trồng hoặc công trình kiến ​​trúc. Nếu bạn thấy rằng một thân cây lớn cũ đã ngừng ra hoa, bạn có thể loại bỏ hoàn toàn cây này, thay thế bằng một cây mới có nhiều nhánh cây xanh tươi.

Cách huấn luyện và cắt tỉa hoa hồng leo theo đúng cấu trúc

6. Loại bỏ hoa tàn

Cắt tỉa những bông hoa tàn có thể giữ cho cây hoa hồng tươi lâu và cho nhiều hoa hơn. Phương pháp được khuyến nghị cho hoa hồng tàn là cắt bỏ phần cuống bên dưới đầu hoa đã tàn ở điểm ngay trên chiếc lá đầu tiên có năm lá chét.

Cách huấn luyện và cắt tỉa hoa hồng leo theo đúng cấu trúc

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá