Nếu bạn trồng hoa cẩm tú cầu và ước vẻ đẹp của chúng có thể tồn tại lâu dài sau khi chúng nở thì chắc chắn bạn sẽ rất bất ngờ khi biết rằng việc bảo quản và làm khô hoa dễ dàng như thế nào.

Hoa cẩm tú cầu là một trong những loài hoa hầu như không tốn nhiều công sức để bảo quản. Chúng khô trong thời gian khoảng hai tuần và có thể để được đến một năm. Bạn có thể bảo quản hoa cẩm tú cầu bằng nhiều cách nhưng phương pháp phơi khô trong nước giúp hoa giữ được màu tốt nhất và tươi lâu nhất.

Cách Làm khô và Bảo quản Hoa Cẩm tú cầu

Khi nào nên làm khô hoa cẩm tú cầu

Thời điểm lý tưởng cắt những bông hoa cẩm tú cầu để phơi khô là vào cuối mùa sinh trưởng (từ tháng 8 đến tháng 10). Khi những cánh hoa lớn hơn bắt đầu chuyển màu và những bông hoa nhỏ mới bắt đầu hé nở.

Cách Làm khô và Bảo quản Hoa Cẩm tú cầu

Thách thức lớn nhất khi làm khô hoa cẩm tú cầu là biết thời điểm thích hợp để cắt hoa. Nếu bạn cắt cành vào lúc nở rộ, chúng sẽ có quá nhiều độ ẩm và không đủ khô nhanh để giữ được vẻ đẹp của chúng. Nhưng cắt quá muộn thì chúng sẽ chỉ chuyển sang màu nâu. Tuy nhiên, rất khó để tìm những bông hoa đã cắt sẵn hoàn toàn không có đốm nâu. Vì vậy hãy loại bỏ bất kỳ bông hoa nâu riêng lẻ nào trước hoặc sau khi sấy khô.

Những gì bạn cần có:

– Kéo cắt tỉa

– Bình/Lọ hoa

– Hoa cẩm tú cầu

Cách Làm khô và Bảo quản Hoa Cẩm tú cầu

Cách làm khô hoa cẩm tú cầu

– Bước 1: Chuẩn bị hoa

Nghe có vẻ vô lý với việc sử dụng nước để làm khô hoa. Nhưng để hoa cẩm tú cầu hút ẩm từ từ sẽ giúp chúng giữ được màu sắc và hình dạng. Thậm chí thân cây còn cứng hơn khi được làm khô theo cách này.

Để chuẩn bị, hãy cắt mỗi bông hoa theo một góc bằng cách sử dụng kéo cắt tỉa; để lại một đoạn cuống dài từ 30 đến 45 cm. Loại bỏ tất cả các lá trên thân cây.

Cách Làm khô và Bảo quản Hoa Cẩm tú cầu

– Bước 2: Đặt những bông hoa đã cắt trong nước

Tiếp theo, cắm những bông hoa tươi vừa cắt vào bình hoa. Đổ đầy nước khoảng nửa bình và đặt ở nơi mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp. Lưu ý đừng cắm quá nhiều cành 1 lúc vào bình, vì hoa cẩm tú cầu sẽ khô tốt nhất khi có chỗ để “thở”.

Nhiều ngày trôi qua, hãy để nước bốc hơi hoàn toàn khỏi bình. Quá trình này thường sẽ mất khoảng hai hoặc ba tuần. Khi kết thúc, bạn sẽ cảm thấy hoa cẩm tú cầu khô khi chạm vào và cành có thể dễ dàng bung ra. Tại thời điểm này, chúng đã sẵn sàng để sử dụng.

– Bước 3: Sử dụng hoa cẩm tú cầu khô

Có nhiều cách trang trí để trưng bày những bông hoa cẩm tú cầu khô của bạn. Chúng sẽ rất đẹp khi cắm trong bình, nhưng bạn cũng có thể trộn chúng thành vòng hoa theo mùa hoặc thêm chúng vào ô cửa sổ cùng với các loại hoa khô khác.

Bạn thậm chí có thể sử dụng chúng trong việc cắm hoa trong đám cưới vào mùa thu tạo không gian tuyệt đẹp.

Các phương pháp làm khô hoa cẩm tú cầu khác

Có một số cách khác để bạn có thể bảo quản hoa cẩm tú cầu của mình. Nếu thích, bạn có thể làm khô các bông hoa bằng cách treo ngược các cành riêng lẻ ở vị trí khô ráo, thoáng mát. Hoa cẩm tú cầu được làm khô trong không khí có xu hướng giòn hơn một chút so với hoa khô trong nước, nhưng chúng vẫn đẹp.

Cách Làm khô và Bảo quản Hoa Cẩm tú cầu

Một lựa chọn khác là để hoa khô trên cây cho đến khi chúng có cảm giác như giấy. Tuy nhiên, bạn có thể không có được màu sắc rực rỡ nhất theo cách này. Và chúng sẽ không giữ được lâu như khi sử dụng phương pháp làm khô bằng nước. Cảnh báo: Nếu bạn sống trong một khu vực có nhiều mưa, hoa của bạn có thể chuyển sang màu nâu trước khi khô thành công.

Cách Làm khô và Bảo quản Hoa Cẩm tú cầu

Cho dù bạn chọn phương pháp nào, hãy lên kế hoạch thay hoa khô của bạn hàng năm hoặc lâu hơn. Thay thế đúng lúc cho đợt hoa tươi tiếp theo được cắt ra khỏi cành.

Cách Làm khô và Bảo quản Hoa Cẩm tú cầu

Cách Làm khô và Bảo quản Hoa Cẩm tú cầu

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá