Từ mùa xuân đến mùa thu, hoa lồng đèn Fuchsia tạo ra hàng chục bông hoa treo lủng lẳng, hình giọt nước, đơn hoặc kép có màu sắc rực rỡ từ các thân cây cực kỳ bắt mắt. Fuchsias là một cây hoa tuyệt vời để treo giỏ với những bông hoa rủ xuống thanh lịch như rất nhiều viên pha lê trên một chiếc đèn chùm lạ mắt. 

Tên thực vật                          Fuchsia (Nhóm)
Tên gọi thông thường          Fuchsia
Họ thực vật                           Onagraceae
Loại thực vật                         Cây bụi, hàng năm
Kích thước trưởng thành    Cao từ 30 đến 60cm, với mức chênh lệch tương tự
Phơi nắng                              Bóng râm một phần
Loại đất                                  Ẩm nhưng thoát nước tốt
PH đất                                    Trung tính đến axit
Thời gian nở hoa                  Mùa xuân, mùa hè, mùa thu
Màu hoa                                 Đỏ, hồng, trắng, tím

Các loại hoa lồng đèn

Điều kiện chăm sóc hoa lồng đèn Fuchsia

Chi Fuchsia có hơn 100 loại cây bụi và cây thân gỗ, nhưng hoa lồng đèn phổ biến chủ yếu là giống lai lý tưởng để treo giỏ và chậu trồng khác. Hoa lồng đèn thường được trồng làm cây trồng ngoài trời, trồng hàng năm và bỏ đi khi thời tiết trở lạnh hoặc mang trong nhà và được ươm trong điều kiện ánh sáng rực rỡ và có kiểm soát qua mùa đông.

Cách trồng và chăm sóc hoa lồng đèn Fuchsia từ A tới Z

Mặc dù hơi kén chọn về độ ẩm và nhiệt độ, hoa lồng đèn vẫn được coi là một loại cây dễ trồng trong chậu. Hầu hết sẽ phát triển mạnh trong bóng râm một phần đến bóng râm hoàn toàn. Chúng không thích quá nóng, và đặc biệt ghét nhiệt khô. Với chế độ tưới nước và độ ẩm phù hợp, những cây này trở nên khá dễ chăm sóc.

Ánh sáng

Những cây này phát triển mạnh trong bóng râm một phần đến điều kiện bóng râm toàn phần. Khi trồng trong nhà, chúng ưa ánh sáng gián tiếp sáng hơn là ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Đất

Cây hoa lồng đèn thích đất luôn ẩm (nhưng không sũng nước) với tỷ lệ chất hữu cơ tốt. Đồng thời, đất phải thoát nước tốt. Đối với cây trồng trong đất vườn, bạn nên cải tạo bằng rêu than bùn hoặc phân trộn trước khi trồng. Cây trồng trong chậu trồng tốt trong một hỗn hợp bầu đất thông thường làm từ than bùn, miễn là chậu có khả năng thoát nước tốt.

Nước tưới

Fuchsias thích ẩm ướt nhưng không sũng nước. Chúng phát triển mạnh ở độ ẩm, vì vậy nếu bạn sống ở nơi khô ráo, chúng sẽ gặp khó khăn hơn một chút để phát triển và giữ nước.

Nhiệt độ và độ ẩm

Fuchsias hạnh phúc nhất với nhiệt độ từ 15 đến 27 độ C. Phát triển mạnh ở độ ẩm, vì vậy nếu bạn sống trong khí hậu khô, bạn có thể phải phun sương cho cây để giữ đủ ẩm.

Phân bón

Trong mùa hoa nở, hoa lồng đèn cần được bón phân, vì vậy bạn phải cho chúng ăn thường xuyên bằng phân lỏng pha loãng. 

Cách trồng và chăm sóc hoa lồng đèn Fuchsia từ A tới Z

Cắt tỉa cây hoa lồng đèn

Việc cắt tỉa thường xuyên có thể giúp cây hoa luôn rực rỡ với những bông hoa đẹp mắt. Cắt tỉa lại một cách mạnh mẽ, nó sẽ phục hồi và tốt hơn. Đối với hoa lồng đèn có dấu vết hư hỏng bệnh tật, hãy loại bỏ phần mọc mỏng hoặc dễ gãy bất cứ lúc nào. Hoa lồng đèn lâu năm rậm rạp sẽ được hưởng lợi từ việc cắt tỉa nhẹ vào đầu mùa thu và mùa xuân để dọn sạch những thân cây chết.

>>> Hướng dẫn cách cắt tỉa cây hoa lồng đèn Fuchsia

Cắt tỉa hoa lồng đèn

Nhân giống hoa lồng đèn Fuchsia

Cây hoa lồng đèn dễ nhân giống nhất bằng cách giâm cành vào mùa xuân.

 • Cắt bỏ một đoạn dài 5 đến 10 cm ở đầu thân, cắt ngay trên cặp lá thứ ba.
 • Loại bỏ các lá phía dưới và nhúng phần cuối của cành cắt vào hormone tạo rễ .
 • Trồng cành cắt vào khay hoặc chậu có chứa hỗn hợp trồng hạt giống hoặc hỗn hợp cát, đá trân châu và rêu than bùn.
 • Đậy nắp chậu bằng túi nilon nhựa trong, lỏng và đặt ở vị trí ấm áp.
 • Rễ sẽ phát triển trong ba đến bốn tuần và tại thời điểm này, bạn có thể tháo túi.
 • Khi lá mới phát triển rõ ràng trên cành cắt, bạn có thể thay chậu hoa lồng đèn vào một chậu lớn hơn và chuyển nó ra ngoài trời.

>>> Bí kíp nhân giống hoa lồng đèn nở đẹp bừng sáng góc vườn

Cách trồng và chăm sóc hoa lồng đèn Fuchsia từ A tới Z

Cách trồng hoa lồng đèn Fuchsia từ hạt giống

 • Vào đầu mùa xuân, trộn rêu than bùn, đất bầu và vermiculite trong một chậu chứa thích hợp cho cây con trong nhà.
 • Trải hạt giống ra khắp hỗn hợp, ấn nhẹ hạt xuống và phủ một lớp đất mỏng lên bầu.
 • Đậy chậu bằng túi nilon nhựa trong, và cung cấp cho chúng ánh sáng gián tiếp nhưng sáng sủa. Nhiệt độ phải là 25 độ C.
 • Sau khi hạt nảy mầm, bạn hãy gỡ bỏ lớp nilon che phủ trong vài giờ mỗi ngày để cây con phát triển cứng cáp trong điều kiện độ ẩm thấp hơn.
 • Khi chúng mọc bộ lá thật đầu tiên, chúng đã sẵn sàng để trồng.

Hoa lồng đèn Fuchsia

Thay chậu

Chọn chậu từ 30 đến 40 cm, tùy thuộc vào kích thước của cây. Bạn cần một chậu chứa lớn hơn kích thước so với những gì nó ở trong bầu đất. Hoặc, nếu bạn kết hợp các cây nhỏ hơn vào một chậu, hai hoặc ba cây giống từ chậu 10 cm có thể sống thoải mái trong chậu 25 hoặc 30cm. Dưới đây là lời khuyên về cách thay chậu hoa lồng đèn:

 • Dễ bị thối rễ. Fuchsia yêu cầu một bầu đất thoát nước nhanh và thoát nước rất tốt. Vì vậy hãy đảm bảo rằng các chậu chứa có đủ lỗ thoát nước và ruột bầu thoát nước tốt
 • Để tránh làm mất đất qua các lỗ thoát nước khi bạn tưới nước, hãy đặt một ít lưới sàng nhựa lên các lỗ trước khi lấp đất vào chậu.
 • Để khoảng trống giữa đỉnh của chậu chứa và bề mặt đất. Không lấp đầy đất vào miệng chậu.

Cách trồng và chăm sóc hoa lồng đèn Fuchsia từ A tới Z

Sâu hại thông thường

Cây hoa lồng đèn dễ bị rệp, bọ nhện và ruồi trắng. Điều này có thể đặc biệt gây rắc rối khi mang cây vào trong nhà vào mùa đông. Xà phòng diệt côn trùng là lựa chọn tốt nhất để kiểm soát những loài côn trùng này.

Cách trồng và chăm sóc hoa lồng đèn Fuchsia từ A tới Z

Làm thế nào để hoa lồng đèn Fuchsia nở rộ

Hãy nhớ rằng hoa lồng đèn chỉ ra hoa khi mới mọc. Thời điểm một bông hoa bắt đầu tàn, hãy ngắt bỏ nó để tạo điều kiện cho những bông hoa mới phát triển. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ được thưởng một bông hoa mới, rực rỡ trong vài tuần. Hoa lồng đèn có thể nở lại trong một mùa duy nhất nếu bạn thường xuyên ngắt hoa khi cần thiết. Nếu bạn không nhìn thấy hoa mới trong vòng sáu tuần kể từ khi ngắt, hãy cắt thân cây đó trở lại sâu hơn nữa cho đến nút lá khỏe đầu tiên và cho phép nó có thêm thời gian để phát triển.

Làm thế nào để hoa lồng đèn Fuchsia nở rộ

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá