Khi cây hoa dâm bụt có dấu hiệu quăn lá, phát triển còi cọc thì rất có thể cây đã bị rệp tấn công bởi những con bọ nhỏ màu đen hút dịch từ lá cây. Giải pháp tốt nhất là nhanh chóng diệt trừ rệp trên cây dâm bụt để ngăn ngừa việc lây lan làm hại toàn bộ cây trồng. Nhưng diệt trừ bằng cách nào? Và loại bỏ chúng ra sao? Hãy để Trồng hoa chỉ cho bạn cách xử lý rệp trên cây hoa dâm bụt chi tiết qua bài viết dưới đây:

Cây hoa dâm bụt có dấu hiệu quăn lá

Dấu hiệu nhận biết rệp trên cây hoa dâm bụi

Nếu bạn nhận thấy một số lá dâm bụt bị quăn lại và có những con côn trùng nhỏ màu xanh lục hoặc đen nhỏ trên thân cây dâm bụt, rất có thể cây đang bị rệp tấn công và gây hại. Rệp chích hút, ăn nhựa cây trong thân và lá cây dâm bụt. Sau đó tiết ra một số chất độc làm xung quanh chỗ bệnh có nấm màu vàng khiến lá bị quăn và vàng. Hơn nữa, rệp gây hại sẽ khiến cây trồng bị còi cọc, kém phát triển

Cách xử lý rệp gây hại trên cây hoa dâm bụt

Về đặc điểm, rệp xuất hiện dưới dạng côn trùng thân mềm, hình quả lê, kích thước khoảng 3.2mm hoặc nhỏ hơn.

Các dấu hiệu của rệp trên cây dâm bụt bao gồm:

 • Có những con bọ nhỏ màu xanh lục trên thân, lá và chồi
 • Lá dâm bụt cuộn tròn
 • Màu đen, giống nấm phát triển trên cây
 • Lỗ nhỏ trên lá
 • Các điểm dính trên cây
 • Lá chuyển sang màu vàng và rụng
 • Nụ hoa không nở
 • Chồi còi cọc.

Rệp thích tấn công các chồi mới hình thành trên cây dâm bụt

Kinh nghiệm: Rệp thích tấn công các chồi mới hình thành trên cây dâm bụt. Ngay sau khi bạn quan sát thấy sâu bệnh, hãy rửa sạch chúng bằng vòi nước mạnh trước khi chúng gây ra bất kỳ thiệt hại đáng kể nào cho cây trồng. Kiểm soát rệp nhỏ vĩnh viễn dễ dàng hơn nhiều với cách điều trị đơn giản này.

Cách loại bỏ rệp trên cây hoa dâm bụt

Cách tốt nhất để kiểm soát rệp hoàn toàn trên cây dâm bụt là bắt đầu điều trị sớm trước khi sâu bệnh sinh sôi và gây hại cho cây. Phun nước mạnh thường giúp loại bỏ sự xâm nhập sớm. Tuy nhiên, có những cách hiệu quả khác để đuổi rệp trên cây dâm bụt:

Đây là các cách thực hiện:

1. Xả sạch rệp bằng nước

Ở giai đoạn đầu, sự phá hoại của rệp trên cây dâm bụt có thể chỉ là một quần thể nhỏ nên dễ kiểm soát. Một lượng nước mạnh sẽ đẩy chúng ra khỏi lá, thân và chồi của cây dâm bụt.

 • Sử dụng vòi tưới vườn có áp suất mạnh xịt lên cây dâm bụt trực tiếp nhắm vào các khu vực có rệp để loại bỏ càng nhiều loài gây hại càng tốt.
 • Một số con rệp sẽ chết do dòng nước phun ra ở áp suất cao trong khi những con khác còn sống sẽ chết vì đói.
 • Chúng di chuyển chậm có nghĩa là chúng không thể tự bám lại vào cây dâm bụt đủ nhanh để sống sót sau khi bị tiêu diệt.
 • Cuối cùng, chúng sẽ chết vì thiếu năng lượng.

Cách xử lý rệp gây hại trên cây hoa dâm bụt

2. Xử lý bằng Imidacloprid

Imidacloprid là chất tiêu diệt rệp trên cây dâm bụt. Đây là một loại thuốc trừ sâu toàn thân; nó tiêu diệt côn trùng chích hút như rệp, cũng như côn trùng đất và mối trong vườn.

Để loại bỏ rệp trên cây dâm bụt vĩnh viễn, hãy xử lý đất nơi bạn đang trồng dâm bụt bằng Imidacloprid và để cây hấp thụ. Khi rệp ăn cây dâm bụt, chúng sẽ ăn phải thuốc trừ sâu và chết nhanh chóng.

Cây dâm bụt hấp thụ chất hóa học từ đất qua rễ và đi vào các mạch phloem. Imidacloprid sẽ tiêu diệt tất cả rệp trên cây dâm bụt trong khoảng bảy ngày bằng cách ức chế việc truyền các kích thích trong hệ thống thần kinh của chúng.

Nếu bị rệp tái phát nhiều lần trên cây dâm bụt, hãy xử lý rãnh đất bằng Imidacloprid sẽ giúp kiểm soát sâu bệnh vĩnh viễn vì nó vẫn tồn tại trong cây và đất trong suốt thời gian chúng phát triển.

Cách xử lý rệp gây hại trên cây hoa dâm bụt

Nếu bạn không muốn phun hóa chất lên cây dâm bụt trong nhà thì sao? Bạn có thể sử dụng gì để diệt rệp?

3. Xịt dung dịch xà phòng lên vết rệp

Cho một ít chất tẩy rửa vào một xô nước và sau đó trộn đều dung dịch. Tiếp theo, đổ dung dịch vào bình xịt và xịt trực tiếp lên lá, thân và nụ hoa dâm bụt nơi rệp bám vào để đuổi chúng đi.

Rửa sạch xà phòng thừa trên cây dâm bụt bằng cách xịt nước sạch lên chúng.

Các hóa chất có trong xà phòng và chất tẩy rửa có thể tiêu diệt rệp và nhiều loài gây hại thực vật khác. Ngoài ra, xà phòng rửa bát (hoặc chất tẩy rửa khác) phủ lên cơ thể của rệp; cắt nguồn cung cấp oxy và giết chết chúng trong quá trình này.

Dung dịch xà phòng là một lựa chọn tự nhiên hơn để loại bỏ rệp trên cây dâm bụt thay vì các lựa chọn hóa chất hoặc thuốc trừ sâu.

Xịt dung dịch xà phòng lên vết rệp

4. Phun thuốc diệt rệp

Phun thuốc trừ sâu trực tiếp lên những chiếc lá bị ảnh hưởng cũng sẽ giúp loại bỏ ngay lập tức rệp khỏi cây dâm bụt của bạn. Bạn nên điều chỉnh vòi của vòi phun ở mức tốt nhất để nó phun ra dòng dung dịch hóa chất mỏng nhất bên trong; vì việc phun thuốc chỉ có hiệu quả nếu hóa chất tiếp xúc trực tiếp với dịch hại.

Khi phun dung dịch thuốc trừ sâu rệp cho cây dâm bụt bị rệp, hãy luôn nhớ nhắm vào mặt dưới của lá; vì đây là nơi rệp có xu hướng ẩn náu.

Bạn cũng có thể lặp lại phương pháp điều trị này một vài lần để đạt hiệu quả tối đa. Vì thuốc diệt côn trùng chỉ có hiệu quả trong việc tiêu diệt rệp vào ngày chúng được xịt. Bất kỳ loài rệp nào sống sót sau khi xử lý ban đầu vẫn có thể gây hại cho cây trồng của bạn, trừ khi bạn phun thuốc nhiều lần.

Phun thuốc diệt rệp

5. Bôi dầu neem

Xà phòng diệt côn trùng và dầu neem là một loại thuốc trừ sâu tự nhiên phổ biến trong vườn. Dầu neem chiết xuất từ ​​hạt neem rất tốt để loại bỏ rệp trên cây dâm bụt và cũng kiểm soát nhiễm trùng nấm.

 • Pha dung dịch dầu neem và đổ vào bình xịt
 •  Xịt vào rệp trên cây, đảm bảo rằng nó tiếp xúc với sâu bệnh.
 • Lặp lại phương pháp điều trị này hai lần một tuần để loại bỏ hết rệp.

Cách xử lý rệp gây hại trên cây hoa dâm bụt

Phòng ngừa

Để ngăn chặn hoàn toàn rệp hoặc ngăn chặn một số ít sự sinh sản và gây ra thiệt hại đáng kể cho cây dâm bụt, bạn nên xem xét các biện pháp sau:

 • Cắt tỉa những lá bị ảnh hưởng. Nếu rệp đang ở giai đoạn đầu và rệp chỉ xuất hiện trên một vài lá, bạn có thể cắt bỏ những lá này trước khi rệp sinh sản và lây lan sang những cây còn lại của bạn.
 • Tránh sử dụng phân bón. Phân bón nitơ thường khuyến khích sự phát triển mới; và chính những chồi mới, non hơn là loài rệp thích ăn. Do đó - nếu bạn phát hiện một vài con rệp trên cây dâm bụt; điều khôn ngoan cần làm là ngừng sử dụng phân bón ngay lập tức.

Cắt tỉa những lá bị ảnh hưởng

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá