Oải hương là cây thảo mộc lâu năm thường phát triển thân gỗ và cần cắt tỉa chăm sóc theo mùa. Với các điều kiện phát triển thích hợp, oải hương có thể trở thành cây bụi rậm rạp quá mức trong chậu. Chúng cũng có thể dài ra và cuối cùng rũ xuống; khi đó hình dáng cây sẽ không được đẹp mắt và trông lộn xộn. Cắt tỉa cẩn thận có thể cải thiện vẻ ngoài và sức sống của cây oải hương trong khi vẫn giữ được kích thước và hình dạng của chúng. Quan trọng nhất, việc cắt tỉa sẽ thúc đẩy sự phát triển mới, mềm mại làm tăng hương vị của thảo mộc.

Bí kíp cắt tỉa cây hoa oải hương trong chậu đúng cách

Bạn cần có:

Chậu cây oải hương

Kéo cắt tỉa

Găng tay làm vườn

Các bước cắt tỉa cây oải hương trong chậu đúng cách

Oải hương là loại thảo mộc thường được trồng để làm cảnh, cần được xử lý đặc biệt để giữ được sự hấp dẫn của chúng. Hãy làm theo các phương pháp cắt tỉa cụ thể để giữ cho chúng thơm và hấp dẫn; cũng như giúp chúng sống sót trong điều kiện mùa đông.

- Bước 1: Cắt bớt sự tăng trưởng mới

Thường xuyên ngắt bớt một số phần phát triển mới trên bất kỳ cây non nào để buộc nó phải thiết lập bộ rễ mạnh và đâm ra nhiều nhánh hơn.

Cắt tỉa cây hoa oải hương trong chậu đúng cách

- Bước 2: Cắt chồi

Sau khi những bông hoa đầu tiên nở, hãy cắt các chồi cách gốc thân gỗ và ngay dưới cành hoa từ 5 đến 8 cm.

Bí kíp cắt tỉa cây hoa oải hương trong chậu đúng cách

- Bước 3: Cắt trở lại cho bộ lá đầu tiên

Tỉa những cây thường ra hoa trong suốt mùa hè bằng cách cắt chúng trở lại bộ lá đầu tiên. Phơi lá thơm để làm các sản phẩm dưỡng thể, hoặc dùng trong các món ăn.

Bí kíp cắt tỉa cây hoa oải hương

- Bước 4: Tạo hình cây oải hương

Sau khi hoa tàn, hãy uốn nắn cây bằng cách tỉa thành gò. Làm như vậy mỗi năm sẽ mang lại một lượng lớn; bổ sung làm cảnh cho khu vườn lâu năm của bạn.

Bí kíp cắt tỉa cây hoa oải hương trong chậu đúng cách

Ngừng cắt tỉa vào cuối tháng 8. Vì cắt cây sau thời gian này có thể khiến cây yếu đi đến mức không sống được qua mùa đông.

Mẹo cắt tỉa

Thu hoạch thảo mộc oải hương có thể được thực hiện bất cứ lúc nào trong mùa sinh trưởng. Tuy nhiên, việc ngắt ngọn cây mềm mới mọc khác nhiều so với việc thực sự cắt tỉa cây.

Tốt nhất là nên cắt tỉa hoặc cắt bớt phần phát triển cũ vào đầu mùa xuân khi phần phát triển mới bắt đầu hình thành ở phần gốc của cây. Lần cắt tỉa thứ hai có thể thực hiện ngay sau khi cây oải hương ra hoa bằng cách loại bỏ các đầu chết và các chồi khô, dễ gãy. Kiểu cắt tỉa giữa mùa này làm tăng sức sống của cây; vì nó chuyển năng lượng của nó để phát triển lá tươi và mở rộng hệ thống rễ của nó.

Với việc cắt tỉa hàng năm thích hợp; cây sẽ có nhiều hoa và phát triển xanh tốt hơn; có ít "thân cây" thân gỗ hơn.

Không cắt tỉa quá muộn trong mùa vụ. Khuyến khích tăng trưởng mới vào thời điểm này sẽ cản trở nỗ lực chuyển sang giai đoạn ngủ đông của cây trồng. Ngoài ra, sương giá có thể làm chết những chiếc lá non mềm, dẫn đến cây bị căng thẳng và suy yếu.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá