Việc cắt tỉa hoa tô liên (mắt nai) ở một số thời điểm trong chu kỳ sinh trưởng sẽ giúp cây trông đẹp nhất để định hình dáng cây mong muốn. Nếu cây trông xơ xác, hãy cắt một nửa chiều cao của cây để khuyến khích sự phát triển nhiều hơn. Ngoài ra, hoa có xu hướng có thân yếu, vì vậy việc tỉa bớt cành sẽ giúp giữ cho hoa cứng cáp và khỏe mạnh hơn.

Hoa tô liên hay mắt nai tên tiếng anh là Wishbone Flower

Bạn cần có: 

– Kéo cắt tỉa chuyên dụng (Mua tại đây)

– Găng tay làm vườn

Hướng dẫn cách cắt tỉa hoa tô liên

1. Kẹp các ngọn cây non đang phát triển vào giữa ngón cái và ngón trỏ khi chúng cao vài inch. Mỗi ngọn bị chèn ép tạo ra sự phát triển mới, nhánh bên dưới nó, tạo ra một cây bụi lớn hơn.

Loại bỏ những bông hoa đã qua sử dụng ngay khi chúng tàn. Dùng ngón tay đeo găng để kẹp các cánh hoa lại. Điều này sẽ giải phóng chất dinh dưỡng để đi đến các vùng khác của cây tô liên, cũng như cải thiện diện mạo hàng năm của cây.

Cách cắt tỉa cây hoa tô liên

2. Tưới nước đầy đủ cho cây để giúp cây phục hồi sau khi bị véo.

3. Cắt bỏ 8 cm trên cùng của cành tô liên sau khi ra hoa xong. Điều này sẽ giúp cây không bị rơi hạt và khiến cây mọc thêm.

Cách cắt tỉa cây hoa tô liên

4. Tỉa cành mỏng để tăng lưu thông không khí và ánh sáng mặt trời. Cả hai đều làm giảm khả năng nhiễm bệnh và côn trùng. Cắt bỏ những cành không cho năng suất và có vẻ ngoài xơ xác.

5. Tỉa cành bị bệnh và cành chết 2 lần/năm. Chờ cho đến khi chúng ra hoa, rồi dùng kéo cắt bỏ chúng ở những nơi chúng gặp những cành khỏe mạnh.

Cách cắt tỉa cây hoa tô liên

6. Tìm bệnh phấn trắng trên lá cây hoa tô liên. Nó có đặc trưng bởi các đốm màu trắng hoặc xám trên đầu lá và khiến chúng co lại và chết. Loại bỏ các lá bị ảnh hưởng vào mùa thu và tiêu hủy chúng để tránh lây lan nấm mốc.

Cắt bỏ những tán lá già héo úa vào đầu mùa xuân trước khi cây mới bắt đầu phát triển.

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá