Xây dựng một vườn hoa đẹp rất xứng đáng với thời gian và công sức bỏ ra để hoàn thành. Và khi bạn biết cách thực hiện, nó thực sự không khó chút nào! Đọc để biết hướng dẫn từng bước hữu ích về cách làm một khuôn viên vườn hoa mà bạn có thể thưởng thức suốt cả mùa.

Cách xây dựng vườn hoa đẹp

- Bước 1: Khảo sát khu vực trồng

Nghiên cứu các kiểu ánh sáng mặt trời, kiểm tra độ ẩm của đất, chú ý đến việc tiếp cận nước. Điều quan trọng là phải biết diện tích trồng lớn như thế nào trước khi chọn cây. Việc trồng quá nhiều cây trong vườn sẽ khiến chúng phải tranh giành ánh sáng, nước và thức ăn.

Hướng dẫn cơ bản để xây dựng một khu vườn hoa đẹp

- Bước 2: Đánh giá đất

Đánh giá đất cũng quan trọng. Cần có hiểu biết đầy đủ về loại đất trước khi chọn cây, hoa. Thực vật đều có nhu cầu riêng khi nói đến đất. Thực hiện một bài kiểm tra đất đơn giản sẽ xác định độ pH của đất. Từ đó, có thể dễ dàng cải tạo đất trước khi trồng nếu cần. Độ pH mong muốn sẽ phụ thuộc vào loại cây sẽ được trồng, nhưng phạm vi cơ bản đối với hầu hết các loại cây (mặc dù không phải tất cả) là 6,5.

 • Để tăng độ pH trong đất (có nghĩa là đất quá chua): Thêm tro củi, đá vôi hoặc vôi
 • Để giảm độ pH trong đất (có nghĩa là đất quá kiềm): Thêm lá ủ, lá thông hoặc lưu huỳnh làm vườn

Đất rơi vào 5 loại chính:

 • Bùn – mịn khi chạm vào, giữ nước, không giữ chất dinh dưỡng tốt, màu mỡ
 • Đất sét – trữ nước tốt, chậm thoát nước, giữ chất dinh dưỡng
 • Cát – khô và sạn, thoát nước nhanh, không giữ được chất dinh dưỡng tốt
 • Than bùn – hàm lượng nước cao, giàu chất hữu cơ, chứa nước có tính axit, có thể điều chỉnh độ pH
 • Loamy – loại đất lý tưởng, chứa hỗn hợp cân đối giữa đất sét, cát và phù sa, giữ nước nhưng thoát nước tốt

Hướng dẫn cơ bản để xây dựng một khu vườn hoa đẹp

- Bước 3: Chọn cây trồng phù hợp

Chọn cây là một phần thú vị của việc tạo ra một khu vườn hoa. Hãy chắc chắn suy nghĩ về ánh sáng mặt trời và loại đất khi quyết định trồng cây gì. Cũng xem xét nên trồng cây lâu năm hay cây hàng năm. Cây lâu năm sẽ mọc lại từ năm này qua năm khác, trong khi cây hàng năm chết đi vào cuối mùa và không quay trở lại vào năm sau. Không phải lúc nào bạn cũng phải trồng những loại cây khó chăm sóc để có một khu vườn đẹp. Có nhiều loại cây cứng cáp ít phải chăm sóc rất tốt nếu mục tiêu là sân dễ trồng. Một số loại cây dễ trồng hơn bao gồm:

 • Hoa cánh bướm
 • Cúc vạn thọ
 • Pansies
 • Hoa hướng dương
 • Đậu ngọt
 • Hoa cúc ngũ sắc Zinnia

Tăng cơ hội thành công của bạn bằng cách sử dụng phương pháp trồng kết hợp/đồng hành. Trồng đồng hành là ý tưởng rằng một số loại cây nhất định sẽ giúp đỡ lẫn nhau khi được trồng gần nhau. Ví dụ, cúc vạn thọ sẽ giúp ích cho hầu hết các loại rau trồng gần đó, đặc biệt là cà chua. Và Zinnias thu hút bọ rùa, loài nổi tiếng giúp kiểm soát côn trùng hại bắp cải.

Hướng dẫn cơ bản để xây dựng một khu vườn hoa đẹp

- Bước 4: Tưới nước đúng cách

Tưới nước đúng cách cho vườn hoa mới sẽ giúp cây mới mọc. Mặc dù mỗi loại hoa và cây có thể khác nhau về nhu cầu nước và khả năng chịu hạn, nhưng nguyên tắc chung là chỉ tưới 2.5 cm độ ẩm mỗi tuần. Tính đến lượng mưa trong phép đo đó và đảm bảo tưới nhiều hơn một chút trong các đợt khô hạn hoặc nắng nóng bất thường.

Tưới nước cho những bông hoa mới trồng là rất quan trọng đối với việc cây sẽ phát triển tốt như thế nào. Tưới nước quá nhiều có khả năng bị thối rễ. Tưới nước quá ít có thể bị héo. Trong trường hợp xấu nhất, một cây mới không nhận đủ độ ẩm thích hợp có thể chết.

Hướng dẫn cơ bản để xây dựng một khu vườn hoa đẹp

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá