Hoa mào gà không đẹp sang trọng nó mang một vẻ đẹp nhẹ nhàng nhưng rất mặn mà và vô cùng sâu sắc. Cây hoa mào gà có nguồn gốc từ Ấn Độ. Chúng là những cây làm cảnh hay có thể ăn được, có hình dạng và sử dụng tương tự như cây rau dền. Chúng được gọi là cây mào gà do màu sắc và hình dạng hoa giống như mào của gà.

Một hôm chú gà trống
Lang thang trong vườn hoa
Đến bên hoa mào gà
Ngơ ngác nhìn không chớp
Bỗng gà kêu hoảng hốt:
Lạ thật các bạn ơi!
Ai lấy mào của tôi?
Cắm lên cây này thế?

Sự tích và ý nghĩa cây hoa mào gà

Ý nghĩa của hoa mào gà

Theo phong thủy hoa mào gà có tác dụng mang đến may mắn tiền tài cho gia chủ vì thế hoa mòng gà thường được chưng vào ngày tết vì lý do đó.

Hơn nữa hoa mào gà còn có tượng trưng cho người anh hùng, sự hy sinh, tấm lòng cao thượng sẵn sàng hy sinh cho người khác.

Hoa mào gà thường có màu đỏ, nhưng thật ra còn có mào gà vàng, hoa mào gà cam.

Sự tích và ý nghĩa hoa mào gà

Hoa mào gà còn có rất nhiều công dụng khác nhau từ thực phẩm, thuốc nhuộm và thuốc men. Ngày nay, việc sử dụng Hoa mào gà như thực phẩm vẫn còn khá phổ biến.

Tại Mexico, các loại ngũ cốc được xuất hiện và trộn với một dung dịch đường, ở Nepal, những hạt Hoa mào gà được chế biến thành một cháo gọi là sattoo; trong cả Peru và Ecuador , những hạt Hoa mào gà được sử dụng để tạo ra đồ uống. Ở Peru những hạt Hoa mào gà được lên men để tạo ra một bia gọi là chicha ; ở Ecuador họ một đun sôi và trộn lẫn với rượu rum , mà được cho là để điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt và làm sạch máu

Sự tích và ý nghĩa cây hoa mào gà

Sự tích hoa mào gà

Chuyện rất xưa mọi chú gà mái đều có trên đầu một mào đỏ rất đẹp. Sáng sớm thức dậy Gà Mơ tự soi mình trong vũng nước và vô cùng thích chiếc mào của mình.

Mọi vật xuýt xoa: “Chiếc mào mới xinh xắn làm sao, trông Gà Mơ thật đáng yêu”. Gà mơ vui vẻ đi kiếm ăn khắp nơi rồi nó nghe tiếng khóc nỉ non của một bạn cây liên chạy đến hỏi:

– Bạn sao thế?

Cây rơi hạt nước mắt trong suốt như hạt sương xuống gốc và sụt sịt bảo:

– Các cây quanh đây, cây nào cũng có hoa mà chỉ mỗi mình tôi là không có hoa.

Sự tích và ý nghĩa cây hoa mào gà

Chưa nói dứt câu, cây lại bật khóc, nước mắt cứ rơi xuống thánh thót. Gà Mơ an ủi bao nhiêu cũng không làm cây nín. Gà Mơ nghĩ một lúc rồi quyết định:

– Tôi cho bạn bông hoa đỏ trên đầu tôi nhé!

Cây sung sướng vẫy lá rối rít:

– Thế bạn cho tôi thật nhé! Cám ơn bạn!

Sự tích và ý nghĩa cây hoa mào gà

Sáng hôm sau, mọi người ngạc nhiên khi thấy chiếc mào đẹp đẽ của gà Mơ biến đâu mất. Còn cái cây bên bể nước thì lại nở một chùm hoa rực rỡ y hệt chiếc mào của Gà Mơ.

Cây hoa sung sướng vươn mình đón ánh mặt trời nhuộm cho bông hoa thêm đỏ thắm. Cây khe khẽ kể cho mọi người nghe câu chuyện về lòng tốt của Gà Mơ. Thế là mọi người gọi cây đó là cây hoa mào gà.

Trên đầu Gà Mơ bây giờ cũng nhú lên một chiếc mào mới nho nhỏ, xinh xinh rồi đấy.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá