Tháng 2 hoặc đầu tháng 3 là mùa cắt tỉa chính hàng năm cho hoa hồng. Nhưng nhiều người làm vườn thấy ý tưởng cắt bỏ những cành cây quý giá thật đáng tiếc và thường không chú ý về việc cắt tỉa trong quá trình chăm sóc. Tuy nhiên bạn cần biết những điều nên và không nên khi cắt tỉa? Đọc để biết các lời khuyên hàng đầu từ các chuyên gia.

1. CHỌN CÔNG CỤ CẮT TỈA HOA HỒNG

Điều thực sự quan trọng là sử dụng kéo cắt tỉa sắc bén để cắt tỉa hoa hồng của bạn. Lưỡi cùn có thể làm dập hoặc làm hỏng thân cây, tạo điều kiện cho mầm bệnh xâm nhập. Đối với những cành già hơn, dày hơn hoặc cứng hơn, hãy dùng cưa hoặc máy cắt tỉa để bạn vẫn có được vết cắt sạch sẽ. Những chiếc găng tay và dụng cụ cắt tỉa là sự kết hợp hoàn hảo cho công việc.

Lời khuyên hàng đầu cho việc cắt tỉa hoa hồng

2. CẮT TỈA ĐÚNG CÁCH

Đầu tiên, loại bỏ bất kỳ cành nào bị bệnh hoặc bị hư hại theo bất kỳ cách nào. Cắt chúng càng gần gốc cây càng tốt. Bạn cũng nên cắt bỏ bất kỳ cành nào mọc xiên chạm vào cành khác và bất kỳ cành nào yếu hoặc khẳng khiu. Bạn nên để lại bốn hoặc năm cành khỏe mạnh mà bạn có thể cắt tỉa ở cùng độ cao để không có cành nào chiếm ưu thế và tất cả chúng đều bắt đầu mọc gần giống nhau ở một vị trí.

Loại bỏ bất kỳ cành nào bị bệnh hoặc bị hư hại theo bất kỳ cách nào

Chúng tôi cắt tỉa khá mạnh (đến độ cao khoảng 30 cm so với mặt đất) vì chúng tôi trồng hoa hồng để sử dụng làm hoa cắt cành và chúng tôi muốn cành dài. Nếu bạn cắt cao hơn (khoảng 50 cm) bạn sẽ có được những bông hồng có thân ngắn hơn nhưng nhiều hoa hơn. Và nếu về cơ bản bạn hài lòng với hình dạng của một loại cây bụi; thì bạn có thể chỉ muốn cắt bớt khoảng một phần ba chiều cao của nó.

Lời khuyên hàng đầu cho việc cắt tỉa hoa hồng

3. ĐỊNH HÌNH BỤI HOA HỒNG CỦA BẠN

Hình dạng lý tưởng cho một bụi hoa hồng có lẽ giống như một ly rượu vang mở – một khoảng trống ở trung tâm, với các nhánh uốn quanh nó. Để đạt được điều này, bạn nên tỉa cành ngay phía trên chồi hướng ra ngoài - chồi ở phía bên của nhánh hướng ra khỏi trung tâm - để chồi mới sẽ mọc ra bên ngoài thay vì hướng vào giữa cây. Tránh để lại những nhóm thân ngắn cầu kỳ ở đầu cành mà thay vào đó hãy làm cho vết cắt của bạn thấp hơn.

Hãy chắc chắn rằng vết cắt của bạn không quá gần với chồi; cao hơn một vài mm cũng không sao; vì đôi khi có một chút điểm chết. Các chồi không cần phải nảy mầm – các chồi ngủ, trông giống như một con mắt nhỏ, sẽ phát triển theo thời gian. Cắt nghiêng để nước không đọng lại trên thân cây mà sẽ chảy ra khỏi chồi.

Lời khuyên hàng đầu cho việc cắt tỉa hoa hồng

4. TẦN SUẤT CẮT TỈA

Chúng tôi cắt tỉa hai lần một năm. Một lần cắt tỉa mạnh vào cuối mùa đông và một lần tỉa nhẹ hơn sau khi hoa hồng kết thúc lứa hoa đầu tiên. Cắt bỏ những thân cao thay vì chỉ tỉa cành để khuyến khích cây lớn lên từ đó. Nếu cây của bạn đã phát triển rất nhiều thì bạn cũng có thể chặt bớt khoảng một phần ba chiều cao của cây vào tháng 10 hoặc tháng 11 để cây không bị rung chuyển trong gió mùa đông, điều này sẽ làm rễ cây bị gãy.

Lời khuyên hàng đầu cho việc cắt tỉa hoa hồng

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá