Thật tiếc khi nhìn thấy cây dành dành có lá bị vàng bởi ngoài vẻ đẹp và mùi thơm của hoa, những chiếc lá xanh đậm, bóng của nó là một điểm nhấn chính. Màu vàng của lá cũng có thể là một cảnh báo về sức khỏe cây trồng kém. Tìm hiểu các nguyên nhân và giải pháp khắc phục khi lá cây hoa dành dành chuyển sang màu vàng.

Nguyên nhân lá cây dành dành bị đổi màu vàng

Mặc dù bạn không bao giờ muốn nhìn thấy lá vàng trên cây dành dành; nhưng sự xuất hiện của chúng không phải lúc nào cũng chỉ ra một vấn đề. Mùa xuân đến, thật bình thường khi nhìn thấy một vài chiếc lá vàng. Đây chỉ đơn giản là một phần của quá trình những tán lá già chết đi để nhường chỗ cho những chiếc lá mới.

Nguyên nhân và cách khắc phục cây dành dành bị vàng lá

Trong các mùa khác, nếu cây dành dành có nhiều lá vàng là không bình thường. Và nó không phải chỉ do một nguyên nhân. Thay vào đó, bạn phải thực hiện kiểm tra các nguyên nhân có thể xảy ra để tìm ra câu trả lời.

Trước tiên, hãy kiểm tra các dấu hiệu của bệnh (như nấm mốc để lại) và sự xâm nhập của côn trùng để có thể loại trừ chúng (hoặc điều trị ngay nếu nhìn thấy chúng). Nếu nguyên nhân không phải do bệnh hại và côn trùng; có khả năng cây dành dành bị úa lá.

Bệnh úa vàng - Chlorosis

Bệnh úa vàng (Tiếng Anh: chlorosis) là tình trạng lá cây sản xuất không đủ chất diệp lục. Bởi vì chất diệp lục có vai trò tạo màu xanh của lá cây, lá bị úa vàng có màu nhạt, vàng hoặc trắng vàng.

Bệnh úa vàng là tình trạng lá cây sản xuất không đủ chất diệp lục

Nguyên nhân và cách khắc phục cây dành dành bị vàng lá

Nguyên nhân:

Nguyên nhân gây bệnh úa vàng là do lá thiếu những dưỡng chất để tổng hợp diệp lục mà chúng cần. Nó có thể bao gồm nhiều yếu tố:

  • Thiếu khoáng chất trong đất, chẳng hạn sắt, magnesi hoặc kẽm
  • Thiếu nitơ và/hoặc protein
  • pH đất làm cho rễ không hấp thụ được các khoáng chất
  • Thoát nước kém (rễ bị úng nước)
  • Rễ bị hỏng và/hoặc bị nén
  • Thuốc trừ sâu và đặc biệt là thuốc trừ cỏ có thể gây ra bệnh úa vàng; tác động đến cỏ dại và đôi khi cả cây trồng.
  • Nhiễm lưu huỳnh dioxide
  • Thương tổn do ô nhiễm ozone ở cây nhạy cảm
  • Nhiễm nấm, chẳng hạn như Bakanae.

Tuy nhiên, tình trạng cụ thể có sự khác biệt giữa các cây.

Cách khắc phục cây dành dành bị vàng lá:

Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng cụ thể (thường bị làm nặng thêm bởi độ pH của đất cao hơn). Do đó có thể được điều chỉnh bằng cách bổ sung sắt, dưới dạng chelate hoặc sunfat, magiê hoặc nitơ trong thông qua các kết hợp khác nhau.

Cải thiện độ pH của đất

Đừng cho rằng chỉ cần bón phân là có thể giải quyết được vấn đề. Vấn đề có thể là, mặc dù các chất dinh dưỡng cần thiết có trong đất, nhưng cây dành dành không thể tiếp cận chúng. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải biết loại đất nào mà cây trồng của bạn cần có độ pH. Trong trường hợp cây ưa axit như cây dành dành, nếu chúng đang phát triển trong đất quá kiềm, chất dinh dưỡng chúng cần (ngay cả khi có trong đất) sẽ không cung cấp đến cho chúng. Ví dụ, để giảm độ pH của đất và làm cho nó trở nên chua hơn, bạn có thể sử dụng một loại phân bón có chứa lưu huỳnh.

Nguyên nhân và cách khắc phục cây dành dành bị vàng lá

Khả năng thoát nước và độ ẩm

Vấn đề không có chất dinh dưỡng cũng có thể xảy ra nếu cây đã bị tổn thương rễ. Điều này có thể xảy ra nếu rễ cây dành dành đang bị ngập úng trong nước. Rễ cần thở, và việc ngâm chúng trong nước sẽ cắt đứt nguồn cung cấp không khí của chúng, dẫn đến hư hại. Vì vậy, cần phải chú ý đến hai trong số các nhu cầu phát triển khác đối với cây dành dành: đất có khả năng thoát nước tốt và đủ độ ẩm (nhưng không quá mức). 

Nếu rễ bị hư hại, có thể đã quá muộn để khắc phục sự cố (và sẽ tốn rất nhiều công sức). Và cách khắc phục tốt nhất đó là thay thế cây dành dành. Chỉ cần không mắc lại sai lầm tương tự; cho dù là do bạn tưới quá nhiều nước hay đơn giản là thoát nước kém. Mục tiêu của bạn trong việc tưới nước là giữ cho đất ẩm đều (ngay qua vùng rễ); nhưng không nên sũng nước. Để ngăn ngừa các vấn đề thoát nước, hãy bón nhiều chất hữu cơ vào đất.

Nguyên nhân và cách khắc phục cây dành dành bị vàng lá

Bón phân

Nếu độ pH của đất không chính xác, thoát nước kém và tưới quá nhiều nước đều không phải là những nguyên nhân có thể gây ra vàng lá trên cây dành dành thì hãy coi như bạn là người may mắn. Nhu cầu phát triển thứ tư, đủ chất dinh dưỡng, được đáp ứng đủ dễ dàng nếu dinh dưỡng đó bị thiếu. Đơn giản là bón phân. Bắt đầu với một loại phân bón cân đối (trừ khi bạn biết chắc chắn chất dinh dưỡng nào đang thiếu). Trong trường hợp đó, bạn có thể quan tâm hơn và bón phân có nhiều chất dinh dưỡng bị thiếu. Hãy cẩn thận để làm theo các hướng dẫn khi bón phân.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá