Từ xa xưa, thuật phong thủy đã sử dụng các loài hoa với ý nghĩa bổ trợ nguồn khí tốt cho ngôi nhà và gia chủ. Có rất nhiều loài hoa mang ý nghĩa phong thủy, được nhiều người sử dụng để mang đến sự may mắn và hưng thịnh cho mình. Hoa Sen là một trong những loài hoa mang nhiều ý nghĩa phong thủy đặc biệt nhất. Cùng Trồng hoa tìm hiểu ý nghĩa phong thủy hoa sen và cách cắm hoa sen trên ban thờ theo phong thủy nhé!

Có lẽ chúng ta đều biết Sen là loài thủy sinh sống lâu năm. Cây mọc từ củ bám dưới lớp bùn, lá to nổi trên mặt nước. Thân sen khi già có gai nhọn xung quanh, hoa mọc trên thân, nhô cao lên hẳn mặt nước. Hoa Sen khi nở lộ đài hoa, nhụy, hạt và có hương thơm tinh khiết như hoa huệ. Hoa Sen có nhiều màu từ trắng tới hồng sậm nên được ưa chuộng khá nhiều trong trưng bày và thờ cúng.

Ý nghĩa Hoa sen trong phật giáo

Trong Phật giáo, hoa sen đại diện cho sự thanh tịnh và giác ngộ, trong cấu nhiễm mà không nhiễm ô, ở trần mà không nhiễm trần.

Các đồ vật hay tranh Hoa Sen trong Phật học thường được thể hiên 8 cánh hoa đang nở với ý nghĩa cho những phẩm chất tiêu biểu mà Đức Phật truyền dạy. Hoa Sen nở rộ cũng thể hiện sự giác ngộ, tìm được niềm tin trung thành với những giáo lý Phật học. Do đó hình tượng Đức Phật thường được tái hiện trên tòa sen 8 cánh.

Ý nghĩa hoa sen trong phật giáo

– Không ô nhiễm

Dù sen sống trong bùn lầy dơ bẩn nhưng hoa sen vẫn tự lực cánh sinh vươn khỏi mặt nước. Nở ra những bông hoa thơm ngát làm đẹp cho đời. Tức là dù sống trong đời nhiều chuyện thị phi nhưng không bị nhiễm mà tự mình giác ngộ cho mình và cả cho người khác

Phong thủy Hoa sen và lưu ý khi cắm hoa sen trên ban thờ

– Thanh lọc, lắng cạnh và đẩy các chất độc

Đây được cho là nét đặc biệt của loài sen. Dù mọc trong bùn nhưng lá và hoa sen không bị dính bùn và nước trong hồ sen lắng trong. Ý nói đến sự cảm hóa con người từ những thực tại xấu xa. Cùng nhau hành thiện lánh ác đẻ cùng nhau sống hạnh phúc không lo âu muộn phiền thế gian.

– Kiên nhẫn đợi chờ

Trong một nghiên cứu, người ta đã phát hiện khả năng nảy mần thần kỳ của những hạt sen bị chôn vùi hơn 3000 năm. Cho thấy kiên nhẫn tích cực làm việc để đạt được kết quả như mong muốn. Nếu có đủ kiên nhẫn thì mọi sự đều sẽ thành.

Giá trị lớn nhất của hoa sen đó là tượng trưng cho sự tĩnh lặng trong tâm hồn và vẻ đẹp từ nội tâm tỏa ra. Khi gặp những vấn đề khó khăn hay những phiền muộn trong cuộc sống, người ta thường nhìn ngắm hoa sen. Thiền tịnh trong lòng để lấy lại sự cân bằng tĩnh tại. Và giác ngộ ra giá trị của cuộc sống. Điều này phản ánh bản chất thực tại của triết lý phật giáo.

Ý nghĩa phong thủy Hoa sen

Trưng bày hoa sen trong nhà có tác dụng phong thủy tốt

Trong phong thủy nhà ở, việc trưng bày hoa sen vào không gian sống có công dụng tốt cho gia đình.

Hoa sen trong phong thủy tượng trưng cho sự thanh cao, thoát tục và hoàn mỹ. Vì sống trong bùn nhưng không hề bị ảnh hưởng. Hoa sen giúp con người có thể tịnh tâm, làm cho không gian trong nhà trở nên ấm áp, yên bình hơn.

Với ý nghĩa thanh lọc, Hoa sen giúp điều hòa khí vượng, tăng cường năng lượng tốt và ngăn chặn những điều xấu. Giúp cho gia chủ tránh ưu phiền để tĩnh tâm an hưởng hạnh phúc.

Một số lưu ý khi cắm hoa sen trên ban thờ

Cách chọn hoa:

  • Nên chọn hoa sen có đầy đủ các cành, búp hoa, đài hoa, bông hoa đã nở, lá sen non và lá sen già

Phong thủy Hoa sen và lưu ý khi cắm hoa sen trên ban thờ

Linh hoạt:

  • Không nên quá cứng nhắc trong việc chọn hoa bởi nó còn tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình. Điều quan trọng hơn cả vẫn là thành tâm của mỗi người.

Tiết chế:

  • Trong một bình hoa, không nên cắm quá nhiều loại hoa khác nhau vì điều đó sẽ làm mất đi sự trang trọng và ý nghĩa của những loài hoa đó.

Số lượng bông:

  • Nên chọn số cành hoa lẻ để cắm hoa

Cân đối:

  • Theo tín ngưỡng dân gian thì sự cân đối là điều vô cùng quan trọng. Bàn thờ là nơi tôn nghiêm, trang trọng. Nên ngay cả với cách cắm hoa để bàn thờ cũng cần quan tâm đến sự cân đối. Đặc biệt, bạn nên tránh việc bày trí một lọ hoa quá to trên một bàn thờ khiến che hết cả các đồ thờ cúng khác được đặt trên đó.

Chất liệu bình cắm hoa:

  • Bạn có thể lựa chọn chất liệu bình khác nhau như đồng, gốm, sứ…để cắm hoa

Có thể chọn bình bằng đồng, gốm,..để cắm hoa sen

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá