Nhìn vẻ đẹp trong sáng tinh khôi của cây hoa dành dành, mấy ai biết được vẻ đẹp ấy xuất phát từ một cuộc tình buồn đến đau lòng trong sự tích dưới đây.

Sự tích hoa dành dành

Sự tích hoa dành dành

Truyện xưa kể lại rằng:

Ở một ngôi làng kia có một cô gái rất xinh. Môi nàng đỏ như son, da nàng trắng hồng. Nụ cười và ánh mắt của nàng khiến cho biết bao trai làng và trai thiên hạ ngẩn ngơ. Nàng là cô con gái độc nhất của 1 nông dân nghèo. Nàng yêu say đắm một chàng trai nghèo hiếu học. Đêm đêm bên bờ sông, nàng ngồi giặt áo, nhưng thực ra là nghe tiếng đọc bài của chàng trai nghèo. Thế rồi, chàng trai lên đường ứng thi. Nàng chèo thuyền đưa chàng qua sông; bóng chàng khuất dần sau những lùm cây; nàng thẫn thờ chèo đò trở về… và mang theo lợi hẹn ước vinh quy bái tổ sẽ cưới nàng – của chàng trai hiếu học.

Lão chánh tổng người làng bên đã mê mẩn nhan sắc của nàng từ lâu. Hắn quyết tâm tìm mọi cách để chiếm đoạt nàng. Dịp đó, nhân chuyện cha nàng không có tiền nộp sưu thuế; chánh tổng lệnh cho trương tuần lôi ông già khốn khổ ra đình. Sau một hồi gạ gẫm ông lão gả con gái cho cụ chánh không được liền lệnh cho tuần đinh đánh ông già đến chết với lý do: Trốn Xuất Sưu. Khi ông lão vừa tắt thở, hắn liền cầm tờ giấy bán con gái (Do chính tay chánh tổng viết) – cầm tay ông lão ấn điểm chỉ.

Sự tích hoa dành dành

Sau đó, chánh tổng cho người đem ông lão về lều; đích thân hắn cùng tuần đinh đến nhà bắt người đẹp về làm thiếp. Quá phẫn uất nàng chống cự quyết liệt, cuối cùng thân cô thế cô, nàng vùng chạy ra sông và lao mình xuống sông, theo dòng nước xiết. Sau đó dân làng tìm mãi mà không thấy xác nàng nổi lên.

Sau khi nàng chết được vài ngày thì chàng trai nghèo từ kinh thành trở về. Ngồi trên đò,lòng chàng khấp khởi vui mừng vì sắp gặp được người mà trong lòng chàng vẫn ngày đêm thương nhớ. Khi thuyền gần cập bờ, bỗng một đọn nước bùng lên; xác của nàng thiếu nữ nổi lên ngay trước mũi thuyền. Chàng trai giật mình khi nhìn thấy nàng ở tư thế ngửa, hai mắt mở to như đang chờ đợi chàng. Chàng trai vội lao xuống, bế xác người yêu đưa vào bờ. Sau một hồi khóc than thảm thiết bên xác nàng, Chàng vuốt mắt cho nàng; đột nhiên từ đôi mắt của nàng có hai giọt nước mắt chảy dài trên khuôn mặt kiều diễm. Chàng trai nghèo chôn xác người yêu ngay bên bờ sông trước cửa nhà nàng.

Sự tích hoa dành dành

Hoa dành dành

Một hôm chàng bỗng thấy từ nấm mồ của nàng có một mầm cây lạ mọc lên. Chàng chăm chút cây lạ đó, ít lâu sau vào tháng ba năm ấy, cây ra hoa. Hoa có màu trắng tinh khôi, hương thơm nồng nàn như tình yêu của nàng dành cho chàng. Đến kỳ quả của cây già căng, bật tung ra, theo gió hạt cây lan tỏa khắp nơi.

Năm sau cả làng khắp nơi đều có giống cây hoa lạ mọc khắp nơi. Đến kỳ cây ra hoa, màu hoa trinh trắng, hương hoa thơm nồng, khiến ai cũng thích. Lạ thay ngay ở vườn trước, vườn sau của nhà lão Chánh tổng cũng có hàng trăm cây hoa LẠ mọc kín cả lối đi. Nhưng khi hoa nở mùi hương của hoa có điều gì rất khá. Dân làng thì bảo hoa rất thơm, nhưng cả nhà lão chánh đều nói hoa có mùi của tử thi người chết.

Đêm đêm khắp khu vườn nhà lão chánh tổng có tiếng khóc ai oán vang lên. Tiếng khóc gào thảm thiết trong đêm khiến lão chánh tổng không sao ngủ được. Cả nhà lão trong cơn hoảng loạn vì sợ ma. Lão cho người phá hết cây hoa lạ đi; nhưng càng phá, càng nhổ thì cây mọc càng nhiều. Lão chánh tổng phát điên, rồi bỏ làng đi biệt tích. Chẳng ai biết lão sống chết ra sao.

Sự tích hoa dành dành

Sự tích hoa dành dành

Đặc biệt cây hoa ở mộ của nàng, hương thơm lừng, nhất là về đêm hương hoa càng thơm ngào ngạt. Có người còn quả quyết: vào những đêm dở giời, đã nhìn thấy nàng thiếu nữ xinh đẹp bước ra từ cây hoa và đi về phía mái lều rách nát của chàng trai. Lạ thay,mỗi khi chàng trai đi đâu thì hầu như toàn thân chàng đều có mùi thơm của cây hoa lạ. Chàng biết đó là tình yêu mà nàng dành riêng cho chàng.

Một ngày kia chàng trai vì thương nhớ người yêu nên sầu muộn, ốm yếu rồi từ giã cõi đời. Trước khi chết, chàng đã nhờ người xây một ngôi miếu bên cạnh cây hoa lạ. Chàng đặt tên là: MIẾU HOA DÀNH …… Sau này dân làng gọi loài hoa đó là hoa DÀNH DÀNH. Như muốn nhắc nhở nhau nhớ về mối tình bi thảm của chàng trai nghèo và cô gái xinh đẹp xấu số. Ai cũng ngầm hiểu ý của chàng trai khi đặt tên cho loài hoa này là HOA DÀNH: bởi dường như chàng trai muốn nói: đó là tình yêu chung thủy mà nàng dành cho chàng và chỉ dành cho 1 mình chàng thôi.

Sự tích hoa dành dành

 

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá