Sự tích hoa dừa cạn về quốc đảo Madagarcar

Sự tích hoa dừa cạn về quốc đảo Madagarcar

tronghoa.vn 15/07/2022 10:41

Dừa cạn là một loại thảo dược được sử dụng nhiều trong dân gian và có một sự tích thần kỳ về cây hoa này khi nó chữa được dịch sốt rét.

Dừa cạn là một loại thảo dược được sử dụng nhiều trong dân gian và có một sự tích thần kỳ về cây hoa này khi nó có thể chữa được bệnh dịch sốt rét. Cùng Trồng hoa tìm hiểu ngay bài viết dưới đây!

Sự tích hoa dừa cạn

Ngày xưa, ở quốc đảo Madagarcar xinh đẹp, có một ngôi làng nọ rất tin vào thượng đế. Nơi họ ở được bao quanh là mặt biển; họ cho rằng thượng đế bạn cho họ một nơi ở như thiên đường của ngài nên họ sống rất yên bình và hạnh phúc.

Cuộc sống trôi qua trong những ngày tháng yên bình; nhưng quy luật của tạo hóa đã cho rằng không có gì là êm ả mãi cũng giống như sóng biển biển có lúc êm lúc động mạnh. Cái gì đến rồi sẽ đến, quy luật tự nhiên sinh tử vẫn phải tiếp diễn. Ngày nọ, cả làng bị bệnh sốt, nóng, ói mửa tùm lum. Bệnh càng nguy kịch hơn khi chúng lan nhanh với tốc độ chóng măt, người ta ngày nay gọi là dịch sốt rét.

Quốc đảo, được thừa hưởng lượng ẩm từ biển lại nằm ở vành đai nhiệt đới nên không khí khá ẩm ướt nên tạo điều kiện cho muỗi sinh sôi phát triển mạnh hơn. Dân làng rất lo lắng vì căn bệnh dịch đã lan truyền nhanh đến chóng mặt. Thầy mo trong làng phán rằng thượng đế đang nổi giận chúng ta và phải tế sống người để làm người bớt giận. Lần lượt các cô gái đẹp được đêm đi thiêu sống để tế thượng đế nhưng đều không có hiệu quả.

Cây dừa cạn

Đến lượt nhà hai vợ chồng già nọ, cô con gái chỉ còn hết ngày hôm nay là đã về nhà chồng vì đã được đính ước sẵn. Nhưng thật tai họa, khi làng yêu cầu nhà hai vợ chồng già nộp con gái cúng tế. Nhà chồng nghe vậy chạy qua van xin làng với nhà cô gái vì họ sắp lấy nhau. Nhưng gã Thầy Mo cứ một mực đòi phải thiêu sống bằng được cô gái. Bởi vì lão đã để ý cô gái này lâu rồi. Có nhiều lần lão định trêu ghẹo và sang hỏi cưới cho con trai lão nhưng nhà cô gái không đồng ý. Lão căm tức nên đòi thiêu sống cho bằng được cô gái để trả thù. Trưởng làng vì lo cho cả làng nên cũng không lên tiếng.

Người chồng đang đi săn bắn về nghe tin như vậy chàng mới đến chỗ Trưởng làng xin cho cơ hội đi tìm thượng đế để hỏi và xin thượng đế đừng trừng phạt dân làng nữa. Trưởng làng trong lòng cũng không muốn thấy cảnh người chết nữa với lại đã thiêu nhiều người rồi mà bệnh dịch vẫn không hết nên ông đã đồng ý nhưng chỉ cho anh thời hạn 1 tháng. Nếu anh chưa về thì cô gái sẽ bị thiêu sống.

Sự tích hoa dừa cạn

Người chồng tương lai đã vội vã về nhà từ giã người thân, vợ sắp cưới để lên đường. Chàng đi sâu vào rừng; băng qua các ngọn đồi; cánh rừng chàng đến bên kia bờ của đảo. Chàng thấy một bộ lạc khác, họ sống ở đây rất yên bình. Và có vẻ họ văn minh hơn bộ lạc của chàng vì người ở đây sinh sống có nhiều nông cụ; công cụ làm việc mà làng của chàng chưa hề có.

Chàng đến một nhà nọ xin được nghỉ chân và uống nước để hỏi họ đường đến thiên đường để gặp thượng đế. Nhưng họ nói không biết, họ chỉ chàng đến hỏi người già nhất làng. Nhưng già làng cũng không biết. Thấy chàng buồn và thất vọng, già làng hỏi thăm và nghe chàng kể rõ sự tình. Già làng mới nói đấy không phải do thượng đế mà do đang bị dịch sốt rét. Chàng mới ngơ người hỏi dịch sốt rét là gì? Già làng mới nói cho chàng biết về bệnh đó và triệu chứng khi mắc bệnh vì làng của già cũng bị dịch cách đây 1 năm.

Già cho anh nhúm cây thảo mộc về chữa bệnh cho làng và già làng đã chỉ anh cách chữa bệnh. Già còn tặng anh một ít hạt giống về trồng. Anh nghe vậy vui mừng quá. Anh cảm ơn già làng, rồi một mạch ba chân bốn cẳng chạy về làng.

Hoa dừa cạn

Khi về đến làng thì đúng thời hạn 1 tháng, cô gái đã sắp bị thiêu thì anh về đúng lúc. Anh bảo dừng lại và anh đã đưa thuốc cho dân làng chữa bệnh. Thấy bệnh lùi dần, anh nói với trưởng làng về căn bệnh và được già làng nọ chỉ cách chữa chứ không có thượng đế nào hết. Chính lão thầy mo dã lừa mọi người. Cả làng rất bực tức lão thầy mo vì đã giết con gái họ. Nhưng khi họ định tính sổ thì lão đã treo cổ chết trong nhà lâu rồi.

Anh đem hạt giống rải vào góc vườn, bên cạnh những cây dừa. Những cây đó mọc lên bên cây dừa nên họ gọi chúng là dừa cạn, hay hoa tử đằng.

Xem thêm

Nhận xét, đánh giá

5

star star star star star
1 đánh giá
5 sao (100%)
4 sao (0%)
3 sao (0%)
2 sao (0%)
1 sao (0%)
Chưa có sản phẩm nào được chọn mua.
Vui lòng chọn mua sản phẩm!