Hoa lưu ly trong tiếng anh gọi là Forget me not có nghĩa ” Xin đừng quên tôi” bắt nguồn từ sự tích vô cùng cảm động. Ẩn sâu bên trong loài hoa lưu ly hiền diệu chính là những câu chuyện buồn man mác cùng với sự hy sinh đối với người họ yêu thương và mong muốn đừng bao giờ quên họ.

Không ít người khi lặng nhìn những khóm hoa mọc trên phiến thạch bên các bờ suối lại không thấy lòng mình bồi hồi xao xuyến nhớ lại câu chuyện về loài hoa này.

Hoa lưu ly trong tiếng anh gọi là Forget me not có nghĩa " Xin đừng quên tôi"

Sự tích hoa lưu ly

Sự tích hoa lưu lý theo truyền thuyết người Đức

Có một truyền thuyết của người Đức giải thích nguồn gốc tên của loài hoa màu xanh tím nhỏ bé xinh đẹp này. Cũng như ý nghĩa của nó trong ngôn ngữ các loài hoa.

Ngày nọ, Thời Trung Cổ có một hiệp sĩ trẻ và người yêu đang đi dạo dọc theo bờ sông Danube. Cô gái trông thấy một đám hoa màu xanh đang trôi xuôi theo dòng sông.

– “Em muốn có đóa hoa xinh đẹp đó!”- cô gái la lên.

Truyền thuyết hoa lưu ly khi cố hái bị dòng sông cuốn trôi

Ngay tức khắc, người tình dũng cảm của cô phóng mình xuống dòng sông và vớt lấy đám hoa trôi. Nhưng hỡi ơi, do bị vướng víu bởi sức nặng của bộ áo giáp hiệp sĩ. Anh ta đã không thể vượt qua được bờ sông trơn trợt dù đã cố gắng hết sức. Cảm thấy mình đang nhanh chóng bị chìm xuống, anh ném hoa lên bờ cho người yêu và bằng những hơi thở tàn cuối cùng của mình trước khi chìm mãi.

Anh gọi nàng một lời như trăn trối : “Xin đừng quên nhau!”.

Người yêu đau khổ đã không bao giờ quên anh. Cô cài những cánh hoa ấy trên tóc cho đến khi chết.

Và cũng vì vậy mà hoa Lưu Ly có cái tên là Forget me not. Để rồi sau này, cũng từ câu chuyện lãng mạn đầy bi thảm đó dã để lại biết bao nhiêu vần thơ ca tụng loại hoa màu xanh thiên đường bé nhỏ ấy.

Như đôi mắt sáng và xanh
Của dòng sông nhỏ nhìn anh dịu dàng
Hoa là ngọc quý trao nàng
“Đừng quên nhau nhé ! lời chàng thiết tha

Truyền thuyết hoa lưu ly đằng sau ý nghĩa xin đừng quên tôi

Một câu chuyện khác về Sự tích hoa lưu ly

Ngày xửa ngày xưa có một đôi nam nữ yêu nhau. Một sáng mùa xuân trời trong vời vợi, họ dắt nhau dạo chơi bên bờ một con suối. Hoa Lưu ly mọc dày, cố vươn cành, nghiêng mình soi bóng xuống dòng nước trong xanh. Trong khi chàng trai tần ngần ngắm nhìn dòng thác đổ thì cô gái say sưa hái hoa. Cô nhoài người ra bờ suối hái mấy nhành hoa đẹp, chẳng may nàng bị trượt chân ngã xuống suối bị dòng nước cuốn trôi. Nàng cố hết sức ném lại nhành hoa có ý trao tặng người yêu và gọi với “Xin đừng quên em”.

Truyền thuyết hoa lưu ly đằng sau ý nghĩa xin đừng quên tôi

Sự tích thứ 3 về hoa lưu ly

Một lần nọ có hai em bé được mẹ cho vào rừng thăm bố. Bố các em là một là một cán bộ kiểm lâm. Một hôm khi người cha dẫn con chó và xách khẩu súng vào rừng. Bà mẹ bận lo sửa soạn bữa cơm chiều thì hai em bé tha thẩn chơi và dắt nhau ra một bờ suối.

Mùa này hoa Lưu ly đang nở đầy bờ. Thấy hoa thơm, đẹp, bé gái muốn hái mà không với tới. Thấy vậy cậu anh nhoài người ra bờ suối cố hái cho em mấy nhành hoa. Chẳng may bị quá đà, em ngã xuống dòng nước xiết. Trước khi bị dòng nước cuốn trôi, em ném lên bờ cho em gái mấy nhành hoa và dặn lại: “Đừng quên anh nhé”.

Truyền thuyết hoa lưu ly đằng sau ý nghĩa xin đừng quên tôi

Câu chuyện thứ 4 về hoa lưu ly

Có một người du hành nọ đang lang thang trong thung lũng hoang vắng thì nhìn thấy một bông hoa lạ mà anh chưa từng gặp bao giờ ngay dưới chân mình. Anh hái bông hoa, ngay lập tức, cạnh dốc núi hé mở ra. Anh bước vào trong và thấy trước mắt mình không biết cơ man nào là vàng và ngọc ngà châu báu. Anh sung sướng và bắt đầu thu nhặt chúng, nhưng lại vô tình đánh rơi bông hoa bé nhỏ.

Bông hoa thầm thì một cách yếu ớt : “Xin đừng quên tôi ! Xin đừng quên tôi !”

Truyền thuyết hoa lưu ly đằng sau ý nghĩa xin đừng quên tôi

Tuy nhiên, người lữ hành mải lo say sưa với những vật báu trước mặt mà làm ngơ trước lời khẩn cầu đó. Rồi, khe núi bắt đầu khép dần lại, anh ta chỉ còn một chút thời gian ngắn ngủi để chạy thoát. Nhưng, Alas ! Bông hoa nhỏ từng giúp anh mở cái hang châu báu này đã biến mất mãi mãi.

Dù là câu chuyện gì đi nữa thì Hoa Lưu ly luôn gợi nhớ đến một niềm thương cảm mênh mông, một kỷ niệm sâu xa thầm lặng không quên được. Lưu ý rằng loài hoa Lưu ly này không để lâu được.

Tiếng anh gọi là Forget me not có nghĩa " Xin đừng quên tôi"

Hoa lưu ly trong tiếng anh gọi là Forget me not có nghĩa " Xin đừng quên tôi"

Truyền thuyết hoa lưu ly đằng sau ý nghĩa xin đừng quên tôi

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá