Sự tích hoa tam giác mạch gắn liền với câu chuyện “cứu đói” mà Ngọc Hoàng giao cho 2 nàng Tiên Ngô và Tiên gạo. Tam giác mạch là cây thuộc họ nhà lúa, được nảy lên từ mày lúa, mày ngô, nên gọi là mạch. Cánh hoa chụm lại thành hình chóp nón, có ba mặt tam giác giữ ở giữa là một hạt mạch quý. Thế là cái tên “tam giác mạch” ra đời.

Vậy rốt cuộc câu chuyện về hoa tam giác mạch diễn ra như thế nào? Tạo sao lại được gọi là tam giác mạch? Hãy cùng Trồng hoa tìm hiểu rõ hơn Sự tích hoa tam giác mạch dưới đây nhé.

Truyền thuyết và ý nghĩa hoa tam giác mạch gắn liền với câu chuyện cứ đói dân làng

Sự tích hoa tam giác mạch cứu đói dân làng

Chuyện kể rằng nàng Tiên Gạo và nàng Tiên Ngô được Ngọc Hoàng giao cho trọng trách đi gieo hạt ngô, hạt lúa dưới hạ giới. Đến khi đã gieo xong vẫn còn sót lại mày trấu, mày ngô chẳng biết làm gì bèn đổ vào khe núi.

Cây ngô, cây lúa cứ lớn dân lên và cho hạt. Người người lấy hạt về để ăn. Nhưng đến khi hạt ngô, hạt lúa trong nhà đã cạn mà vụ sau vẫn chưa tới. Cái đói về u ám khắp các bản làng. Chiều đã buông dài nơi núi rừng mà chẳng thấy ai nhóm bếp thổi cơm.

Hoa tam giác mạch bắt nguồn từ mày trấu, mày ngô dưới khe núi mọc lên để cứu đói dân làng

Hoa tam giác mạch bắt nguồn từ mày trấu, mày ngô

Một hôm mọi người trong bản họp nhau lại rồi chia nhau đi khắp núi rừng để tìm cái ăn. Đã nhiều ngày trôi qua; mọi người đã đi đến rất nhiều nơi; đến hang cùng góc núi để tìm kiếm thức ăn mà vẫn chưa thấy gì có thể làm no cái bụng.

Bỗng một hôm, thoảng bay trong gió mùi hương là lạ, mà từ trước đến nay chưa ai ngửi được. Mọi người lần theo mùi hương và tìm đến khe núi. Tất cả mọi người đều ngỡ ngàng bởi trước mắt là một rừng hoa li ti màu hồng nhạt trải dài suốt từ núi bên này sang núi bên kia. Nhìn kỹ mới thấy những chiếc lá có hình tam giác ẩn nấp khá kín ở dưới hoa.

Truyền thuyết và ý nghĩa hoa tam giác mạch gắn liền với câu chuyện cứ đói dân làng

Mọi người lấy hạt rồi đem về ăn thử thấy ngon không kém gì hạt ngô và hạt gạo. Cái bụng đã no và ngủ yên không lóc óc đòi ăn nữa. Khói bếp trong bản lại bay lên mỗi chiều. Vì là họ nhà lúa, được nảy lên từ mày lúa, mày ngô, nên gọi là mạch. Lá lại có hình tam giác, và thế là người dân đặt tên cho nó “tam giác mạch”.

Truyền thuyết và ý nghĩa hoa tam giác mạch gắn liền với câu chuyện cứ đói dân làng

Ý nghĩa hoa tam giác mạch 

Hoa tam giác mạch là loài hoa dịu dàng, hoang dại. Chúng mong manh và kiêu sa giúp tôn lên vẻ đẹp đầy sức sống của vùng cao nguyên đá.

– Mang đến cho con người giá trị tinh thần

Hoa mang vẻ đẹp thiên nhiên khiến tâm hồn của con người thêm sức sống, lạc quan. Hoa mang theo sự e ếp và dịu dàng này cùng với đó là vẻ đẹp kiêu sa mỏng manh.

Tuy nhiên chúng lại là loại hoa được tôn lên với vẻ đẹp. Khiến cho tâm hồn của người ta cảm nhận được sức sống khó khăn nhưng lạc quan của người Tây Nguyên.

Truyền thuyết và ý nghĩa hoa tam giác mạch gắn liền với câu chuyện cứ đói dân làng

– Ý nghĩa hiện thực trong cuộc sống

Khi nhắc đến loài hoa này, khiến chúng ta nhớ ngay đến những món ăn ngon và đậm chất riêng của núi rừng Tây Bắc. Thân của hoa tam giác mạch được người ta sử dụng làm thành món ăn với những loại rau khác trong bữa ăn. Và nếu như khi mới thưởng thức nó khiến cho ta cảm thấy có vị hơi ngái và dần dần thì chúng ta sẽ ăn quen và nhớ về hương vị của vùng quê Tây Bắc này.

Sự tích hoa tam giác mạch và ý nghĩa

Truyền thuyết và ý nghĩa hoa tam giác mạch gắn liền với câu chuyện cứ đói dân làng

Trải sắc hoa biến từ trắng đến hồng nhạt rồi hồng sẫm tạo nên khung cảnh tuyệt vời.

Thân của hoa được người ta sử dụng làm thành món ăn với những loại rau khác trong bữa ăn.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá