Hoa thiên điểu bắt nguồn từ sự tích tình yêu đầy cảm động của chàng hoàng tử và nàng công chúa có một giọng hát trong veo như loài chim thiên đường. Nhưng thật không may, tình yêu của họ lại không có kết thúc viên mãn như bao câu chuyện tình yêu cổ tích khác. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng Trồng hoa tìm hiểu rõ hơn thông qua Sự tích hoa thiên điểu dưới đây nhé!

Sự tích hoa thiên điểu

Chuyện kể rằng:

Ngày xưa ở một xứ sở nọ có một chàng hoàng tử và một nàng công chúa yêu nhau. Công chúa có một vẻ đẹp thanh tao và nhã nhặn, lại biết sống hòa thuận với mọi người nên ai cũng yêu mến nàng. Nàng có một giọng hát trong veo như loài chim thiên đường; mái tóc nàng có hai cái bím hai bên rất dài giống như hai sợi lông tơ sau đuôi của loài chim ấy. Nhưng chẳng may công chúa lâm bệnh nặng mà chết. Chàng hoàng tử rất đau khổ; mỗi ngày chàng đều đến thăm mộ nàng, ngồi bên cạnh mộ nàng mà tưởng nhớ nàng; tiếc nuối về những kỷ niệm của hai người.

Lạ lùng thay, chẳng lâu sau, trên mộ nàng mọc lên một bông hoa rất đẹp. Và khi hoa nở ra trông giống như hình bóng của nàng với hai cái bím hai bên và khi hoa xè ra giống như hình ảnh của chim thiên đường.

Sự tích hoa thiên điểu

Hoa thiên điểu

Hoàng tử rất yêu bông hoa ấy. Hằng ngày chàng vẫn đều đặn đến thăm mộ nàng công chúa và chăm sóc cho cây hoa nhỏ. Cây hoa ấy rất hạnh phúc và ngỡ rằng hoàng tử yêu hoa vì hoa đẹp, hoa thơm. Bông hoa ấy đã đem đến cho mọi người bao điều tốt đẹp. Vì cứ mỗi lần người nào được ngửi hương thơm từ nó thì đều thấy mọi buồn phiền của họ như tan biến.

Cảm động, trời ban cho hoa một điều ước. Bông hoa rất sung sướng; và đã tự nhủ với lòng rằng, sẽ dùng điều ước đó để được trở thành một cô gái xinh đẹp, xứng đôi cùng hoàng tử. Vì từ lâu hoa đã yêu hoàng tử mất rồi. Hoa chỉ chờ khi bình minh ló dạng; một ngày mới bắt đầu; hoàng tử sẽ đến thăm hoa như mọi ngày chàng vẫn đến; và hoa sẽ biến điều ước của mình thành hiện thực.

Sự tích hoa thiên điểu

Sự tích hoa thiên điểu

Kìa, những tia sáng đầu tiên báo hiệu một ngày mới. Cái vóc dáng thân quen của hoàng tử đang rõ dần, và hoa hồi hộp lắm. Tối qua, cây hoa ấy đã dựng lên biết bao hình ảnh lãng mạn trong tương lai giữa hoa và hoàng tử; điều ước đang dần trở thành hiện thực.

Ôi, nhưng sao hôm nay trông hoàng tử buồn, hoàng tử ủ rũ thế. Chuyện gì đã xảy đến với chàng? Hoàng tử lại đến bên hoa và hôm nay, khác những hôm trước, chàng tâm sự. Hoa lẳng lặng lắng nghe, thì ra hôm nay là tròn một năm ngày công chúa mất. Và hoàng tử đang nhớ về công chúa, đang kể những kỷ niệm đẹp mà hai người từng có bên nhau.

Và hoa đau đớn nhận ra rằng, cái lý do duy nhất mà chàng yêu hoa, chăm sóc cho hoa từng ngày vì chàng nghĩ hoa là hiện thân của công chúa. Chàng không yêu hoa như mọi người vẫn yêu hoa. Chàng không yêu hoa vì hoa đẹp, hoa thơm. Hoàng tử đã không biết rằng hoa đã rất đau khổ khi biết sự thật đó. Hoa không muốn làm vật thay thế. Nên nàng đã xin thượng đế cho mình trở lại bông hoa bên mộ công chúa để sau này nàng sẽ làm đẹp mãi cho tình yêu thủy chung của hai người. Về sau, người ta gọi đó hoa thiên điểu hay hoa thiên đường.

Sự tích hoa thiên điểu

Hoa thiên điểu

Loài hoa Thiên Điểu (chim trời) mang ý nghĩa rằng: đôi ta sẽ mãi bên nhau đến tận chân trời. Loài hoa này giống như một loài chim trời bay khắp nơi, thật tự do, tự tại và thật đẹp, thật bền, như cánh chim bay khắp bầu trời dù cao đến đâu, dù xa đến đâu, chỉ cần chúng ta bên nhau và tấm lòng luôn rộng mở.

Sự tích hoa thiên điểu

Sự tích hoa thiên điểu

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá