Hoa hồng Sharon được biết đến như là một quốc hoa của Hàn Quốc mang ý nghĩa biểu tượng cho sự “vĩnh cửu” hay sự phong phú “vô tận”. Ở Hàn Quốc, hoa hồng Sharon được gọi là Mugung là loài hoa đẹp nhất xứ Hàn. Loài hoa này được yêu thích đến nỗi trong cung điện hoàng gia Hàn Quốc có hẳn một phòng gọi là phòng Hoa hồng Sharon.

Ý nghĩa của hoa hồng Sharon

Cùng tìm hiểu rõ hơn về ý nghĩa của loài hoa này thông qua bài viết dưới đây ngay nhé.

Nguồn gốc hoa hồng Sharon

Hoa hồng Sharon có nguồn gốc từ vùng Tiểu Á nhưng lại được phân bố rộng rãi ở Ấn Độ, Trung Quốc và Hàn Quốc. Hoa Mugung đã xuất hiện rất nhiều ở Hàn Quốc từ thời cổ đại. Vì vậy người ta gọi Hàn Quốc là ‘Cẩn Hoa Chi Hương’ hay ‘Cẩn Hoa Hương’ nghĩa là ‘đất nước của Hoa Mugung’.

Ghi chép lâu đời nhất về hoa Mugung là cuốn ‘Sơn Hải Kinh’; quyển bách khoa toàn thư cổ đại về địa lý Trung Quốc được cho là biên soạn vào trước thế kỷ thứ 2. Sách có ghi rằng ‘Ở nước quân tử có quân hoa thảo, sáng nở tối tàn’. ‘Nước quân tử’ ở đây là chính là Hàn Quốc; còn ‘quân hoa thảo’ là hoa Mugung. Ghi chép này về sau còn liên tục xuất hiện trong các tài liệu cổ của cả 2 nước Trung Quốc và Hàn Quốc.

Ý nghĩa của hoa hồng Sharon

Ý nghĩa của hoa hồng Sharon

Biểu tượng quốc gia của Hàn Quốc

Trên biểu tượng quốc huy của Hàn Quốc có biểu tượng taeguk tượng trưng cho quốc kỳ của quốc gia. Thể hiện sự hòa bình, hòa hợp và một bông hoa có 5 cánh, được gọi là hoa hồng Sharon hoặc hoa Mugung. Ý nghĩa tượng trưng của hoa bắt nguồn từ từ ‘mugung’ trong tiếng Hàn Quốc, có nghĩa là ‘vĩnh cửu’ hay ‘sự phong phú vô tận’.

Ý nghĩa của hoa hồng Sharon

Từ thời cổ đại, hoa Mugung đã được xem là biểu tượng của tinh thần dân tộc Hàn. Tình yêu của người Hàn Quốc dành cho loài hoa này được thể hiện rõ nét khi những ca từ về Hoa Mugung trở thành câu mở đầu một đoạn điệp khúc trong quốc ca của Đại Hàn Dân Quốc. “Hoa Mugung, nở ngàn dặm trên những ngọn núi và bên những dòng sông tươi đẹp”.

Do hoa đã trở thành một phần rất quan trọng của đất nước trong nhiều thế kỷ; Hàn Quốc đã lựa chọn loài hoa này làm quốc hoa sau khi được giải phóng khỏi ách thống trị của phát xít Nhật. Các cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp của Hàn Quốc ngày nay đều lấy hoa Mugung làm biểu tượng và đế cắm quốc kỳ cũng được quy định làm theo hình dạng của nụ hoa Mugung.

Ý nghĩa của hoa hồng Sharon

Tượng trưng cho sự vĩnh cửu

Hoa Mugung mang vẻ đẹp giản dị, thanh tao; là biểu tượng cho tính cách của người Hàn Quốc. So với các loại hoa khác, hoa Mugung có sức chịu đựng rất dẻo dai. Chúng tượng trưng cho sức sống mãnh liệt; sự phát triển không ngừng và sự thịnh vượng của quốc gia; khả năng luôn luôn hồi sinh của đất nước. Bản thân từ ‘Mugung’ trong tiếng Hàn đã có nghĩa là sự vĩnh cửu.

Người dân Hàn Quốc rất yêu mến và chăm sóc cho loài hoa này. Bởi nó biểu tượng cho những trang sử vinh quang của đất nước cũng như những thử thách và đau khổ mà người dân đã phải trải qua. Cho dù bông này có rụng xuống thì bông khác vẫn sẽ lại nở tiếp. Bởi vậy nó còn được xem là biểu tượng của tinh thần bất khuất.

Ý nghĩa của hoa hồng Sharon

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá