4 minutes read

Bệnh thối đen trên cây hoa hồng

Bệnh thối đen trên cây hoa hồng

Bệnh thối đen trên cây hoa hồng có thể là do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Có thể trước đó cây hoa hồng đã bị bệnh móc xám (có nơi gọi là bệnh mốc tro Botrytis blight) hoặc do nấm Coniothyrium, Phomopsis, Botryosphaeria và một số loại nấm khác gây ra.

Thời điểm bệnh phát triển mạnh

Trong thời tiết mát và ẩm ướt, nhất là vào mùa mưa hoặc lạnh là thời điểm bệnh thối đen trên cây hoa hồng phát triển mạnh.

Dấu hiệu nhận biết bệnh mốc xám trên cây hoa hồng gây ra bệnh thối thân

Bệnh thối đen trên cây hoa hồng

Trong mùa mưa, bệnh Botrytis blight ảnh hưởng đến chồi hoa hồng và cánh hoa hồng trước tiên. Dấu hiệu là trên các cánh hoa xuất hiện:

  • Các chấm nhỏ màu hồng / đỏ nhìn xa trông giống các giọt nước đọng trên cánh hoa
  • Phần rìa cánh hoa hồng bị thối nâu. Lúc này hoa hồng trông như những quả bóng, không thể nở bung cánh hoa ra. Kết quả là cánh hoa hồng màu nâu rồi từ từ thối rữa

Bệnh thối đen trên cây hoa hồng

Điều tiếp theo có thể xảy ra là các bào tử nấm lông xám “len lỏi” xuống thân cây hoa hồng. Cành cây hồng có thể bị nhiễm nấm.

Phòng ngừa bệnh thối đen trên cây hoa hồng

Vệ sinh, cắt tỉa cây hoa hồng

  • Trước mùa mưa hoặc vào những ngày khô ráo cần tiến hành làm vệ sinh các chậu hoa hồng. Nhặt hết các lá vàng lá bệnh bên dưới gốc hoa hồng
  • Giảm độ ẩm xung quanh cây hoa hồng bằng cách cắt tỉa cành nhánh không cần thiết trên cây hoa hồng nhằm tạo độ thông thoáng. Từ đó không khí, gió có thể luồng qua mọi nơi trên cây hoa hồng
  • Thường xuyên quan sát các cây hoa hồng. Nếu thấy các dấu hiệu tương tự bên trên thì lập tức cắt bỏ các cành nhánh bị nhiễm bệnh và tiêu hủy xa nguồn nước tưới.

Bệnh thối đen trên cây hoa hồng

Sử dụng thuốc hóa học

Bệnh thối đen trên cây hoa hồng

  • Bệnh thối đen trên cây hoa hồng có thể được kiểm soát phần nào bằng cách phun thuốc diệt nấm như chlorothalonil (Daconil), hoặc mancozeb hoặc Sumi-eight 20 ml/bình 10 lít
  • Bên cạnh các thuốc trên, có thể dùng thuốc trừ nấm bệnh ALIETTE của Bayer

Những dấu hiệu nhận biết bệnh thối đen trên cây hoa hồng và cách phòng trị bệnh mà chúng tôi chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp ích cho vườn hoa nhà bạn luôn khỏe đẹp, phát triển tốt.

Ngoài bệnh thối đen, hoa hồng còn rất dễ bị nhiễm các bệnh hại khác. Tham khảo chuyên mục Bệnh và trị bệnh tại trang web tronghoa.vn để có những biện pháp phòng ngừa nhé!

Xem thêm