7 minutes read

Cách cắt tỉa cây hoa mẫu đơn giữ cho cây luôn khỏe mạnh

Cách cắt tỉa cây hoa mẫu đơn

Trên thực tế, cây hoa mẫu đơn rất ít khi cần cắt tỉa; nhưng việc cắt tỉa sẽ giúp tăng cường sức khỏe tổng thể và kiểm soát côn trùng, bệnh tật. Ngoài ra, cắt tỉa hoa mẫu đơn có thể giúp duy trì hình dạng của cây kích thích sự phát triển mới. Vậy làm thế nào để biết khi nào nên tỉa hoa mẫu đơn? Tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về thời điểm và cách cắt tỉa hoa mẫu đơn dưới đây.

Cách cắt tỉa cây hoa mẫu đơn

Bạn cần có:

– Kéo cắt tỉa chuyên dụng (Mua tại đây)

– Găng tay làm vườn

Cách cắt tỉa cây hoa mẫu đơn

Khi nào nên cắt tỉa cây hoa mẫu đơn?

Mẫu đơn thân thảo thường chết tự nhiên vào mùa thu và mọc lại vào mùa xuân năm sau. Chờ cho đến khi lá của cây bắt đầu chuyển sang màu nâu hoặc vàng thì mới tiến hành cắt tỉa. Vì vậy, để giữ cho bụi hoa mẫu đơn khỏe mạnh hãy cách cắt tỉa một lần vào mùa thu (khoảng cuối tháng 9 đầu tháng 10). Và cắt tỉa để duy trì hoa nở trong mùa sinh trưởng vào mùa xuân và mùa hè.

Cắt bỏ những thân cây chết là công việc mỗi năm một lần, được thực hiện vào mùa thu. Mục đích của việc cắt tỉa vào thời điểm này là để ngăn côn trùng và dịch bệnh gây hại cho cây và dọn dẹp khuôn viên vườn. Giữ cho khu vực trông gọn gàng, ngăn nắp. Việc cắt tỉa cuối mùa rất dễ thực hiện và có tác dụng lâu dài trong việc duy trì cây trồng cho các mùa phát triển sau này. Nó không chỉ bảo vệ cây khỏi bị côn trùng gây hại và bệnh tật; mà còn đảm bảo cho hoa nở trở lại vào mùa xuân năm sau.

Cách cắt tỉa cây hoa mẫu đơn

Phương pháp 1. Cắt tỉa cây hoa mẫu đơn vào mùa thu

– Bước 1: Giữ kéo cắt tỉa ở một góc 45 độ khi bạn cắt. Cắt theo một góc sẽ ngăn không cho nước đọng lại trên các đầu cắt của thân cây, để tránh dẫn đến bệnh hoặc thối.

Cách cắt tỉa cây hoa mẫu đơn

– Bước 2: Cắt ngay trên chồi khỏe mạnh của mỗi thân cây. Các chồi, hoặc các vết sưng nhỏ trên mỗi thân cây, là những gì tạo ra hoa. Khi thực hiện các vết cắt, hãy cố gắng giữ nguyên các chồi để chúng có thể nở thành hoa nhiều hơn vào mùa xuân.

– Bước 3: Nếu bạn muốn bụi hoa mẫu đơn tập trung vào việc tạo ra những bông hoa lớn; hãy cắt bỏ các nụ hoa nhỏ hơn ở hai bên cành.

Hoặc ngược lại, nếu bạn muốn có nhiều bông hoa nhỏ; hãy cắt bỏ nụ lớn ở cuối cành và để nguyên những nụ nhỏ hơn. Việc cắt tỉa này sẽ giúp cây tập trung nuôi dưỡng những bông hoa nhất định mà không bị phân tán năng lượng.

Cách cắt tỉa cây hoa mẫu đơn

– Bước 4: Cắt bỏ toàn bộ các cành bị bệnh; có côn trùng, sâu bệnh làm hại như giun hoặc sâu bướm.

Cách cắt tỉa cây hoa mẫu đơn

Lưu ý: Rửa sạch kéo cắt tỉa bằng cồn sau mỗi lần cắt trên cành bị bệnh. Điều này sẽ ngăn chặn sự lây lan của bệnh khi cắt phần còn lại của bụi hoa.

– Bước 5: Cắt tỉa những cành, nhánh bắt chéo và mọc xát với nhau. Hãy cắt bớt nhánh nhỏ hơn để giải phóng chúng và ngăn chúng cọ xát. Ma sát do cọ xát liên tục sẽ tạo ra vết thương là nơi xâm nhập của côn trùng và bệnh tật.

Lời khuyên: 

Bạn có thể tỉa bỏ những bông mẫu đơn đã tàn, nhưng nhớ để lại những tán lá nguyên vẹn. Cây cần mỗi lá để mọc lại vào năm sau. Nên giữ những tán lá vào cuối mùa càng tốt để tạo ra chất dinh dưỡng cho mùa hoa tiếp theo. Ngay cả khi những chiếc lá bắt đầu chuyển sang màu vàng hoặc nâu; điều quan trọng là bạn nên để chúng như vậy để chúng có thể tiết kiệm năng lượng cho mùa xuân.

Phương pháp 2. Cắt tỉa để duy trì hoa mẫu đơn nở vào mùa xuân và mùa hè.

– Bước 1: Cắt bỏ gốc cành có màu vàng hoặc nâu vì chúng rất có thể là đã chết hoặc đang chết nên không ra hoa được nữa. Xác định và cắt tỉa kịp thời để chúng không lây nhiễm sang toàn bộ bụi cây.

Cách cắt tỉa cây hoa mẫu đơn

– Bước 2: Loại bỏ những bông hoa tàn hoặc đổi màu để bảo vệ cây không bị thối rữa. Những bông hoa bị phai màu cũng có xu hướng phát triển các bệnh nấm, như viêm da mủ, làm thối cánh hoa.

Khi bạn loại bỏ những bông hoa tàn lụi, bạn sẽ ngăn thực vật sản xuất hạt. Điều này cho phép thực vật hướng toàn bộ năng lượng vào việc lưu trữ thức ăn trong củ. Thực phẩm dự trữ đó cung cấp năng lượng cần thiết cho sự phát triển và ra hoa của năm sau.

Cách cắt tỉa cây hoa mẫu đơn

– Bước 3: Sau khi cắt tỉa xong, hãy lấy một cái cào và dùng nó để làm sạch khu vực bên dưới bụi hoa mẫu đơn. Đảm bảo loại bỏ bất kỳ tán lá nào bị rụng để không bị thối rữa khi mặt đất bị ướt