5 minutes read

Hướng dẫn cách cắt tỉa cây huỳnh liên chỉ trong vài bước

Cách cắt tỉa cây hoa huỳnh liên

Việc cắt tỉa cẩn thận sẽ kích thích sự phát triển của cây huỳnh liên làm tăng quá trình nở hoa khiến cho cây duyên dáng và thanh lịch hơn. Chìa khóa để thành công là hãy bắt đầu sớm, lý tưởng nhất là khi bụi cây được 1 tuổi, loại bỏ các nhánh chính trong vài năm. Với chiều cao trưởng thành từ 6-9m, cây tạo ra cả bóng râm và cấu trúc trong cảnh quan. Và nếu một cây cao chót vót không phù hợp với khu vườn của bạn, bạn có thể giữ cho cây huỳnh liên cao từ 2-3m với việc cắt tỉa thường xuyên.

Cách cắt tỉa cây hoa huỳnh liên

Vật liệu cần thiết

– Kéo cắt cành chuyên dụng (Mua tại đây)

– Kéo cắt cành trên cao (Mua tại đây)

Kéo cắt cành Nhật

Cách cắt tỉa cây hoa huỳnh liên

Các bước cắt tỉa cây hoa huỳnh liên

Thời điểm tốt nhất để cắt tỉa những cây huỳnh liên là ngay sau bông hoa cuối cùng kết thúc.

– Bước 1: Tạo một vết cắt mới để định hình bụi cây.

Đừng nhầm lẫn với kích thước của vết cắt; bạn có thể cắt bỏ phần lớn hơn nhiều để đạt được bất kỳ hình dạng nào bạn muốn. Hãy nhớ rằng thực hiện vết cắt càng lớn hoặc thân càng “gỗ” bạn càng có ít cơ hội phát triển mới từ nút thấp hơn tiếp theo trên thân cây. Huỳnh liên sẽ tăng trưởng mới từ nút tiếp theo và thậm chí từ cơ sở (cấp đất) của cây. Trên mỗi thân tại điểm của bất kỳ lá nào là hai lá. Chính tại những chiếc lá đó, sự tăng trưởng mới sẽ xuất hiện.

Tạo một vết cắt mới để định hình bụi cây

– Bước 2: Nhìn vào vết cắt cũ này. Xác định cách cắt tỉa cây huỳnh liên

Đây là vết cắt cũ trên cây sau một vài tháng mà bạn sẽ nhìn thấy. Chú ý hai thân cây đã mọc ở hai bên của vết cắt đã được tạo ra. Nếu bạn muốn “định hình” bụi cây của mình phát triển ra bên ngoài, chỉ cần cắt tỉa sự phát triển bên trong. Làm ngược lại nếu bạn muốn một cây gọn gàng hơn. Nếu bạn đang cố gắng đặt giới hạn cho chiều cao, hãy tỉa nó xuống khoảng 30-45 cm dưới độ cao mong muốn. Điều này sẽ cho phép tăng trưởng mới đến giới hạn bạn muốn có.

Đây là vết cắt cũ trên cây sau một vài tháng

– Bước 3: Hình thành sự tăng trưởng mới

Kết thúc việc định hình cây huỳnh liên và bạn sẽ bắt đầu có được sự tăng trưởng mới như thể hiện trong hình ảnh dưới đây. Nhiều tăng trưởng mới ra khỏi các phần gỗ lớn sau khi cắt tỉa và tăng trưởng mới phát triển từ mặt đất. Đây là những cây có chân, nhưng nếu bạn thích sử dụng chúng như một hàng rào nhỏ – ví dụ 1,5 m, chúng có thể được huấn luyện để trở thành những bụi cây dày.

Cách cắt tỉa cây hoa huỳnh liên

– Bước 4: Sau một thời gian cắt tỉa cây huỳnh liên

Chiều cao này cao khoảng 1 m. Sau khi nó mọc trở lại, bạn có thể thấy, trong một bức tranh khác để cho thấy nó lấp đầy như thế nào. Hãy nhớ rằng nó vẫn sẽ phát triển mạnh mẽ khi tăng trưởng mới xuất hiện. Nhưng nó cũng sẽ thêm tăng trưởng mới ở các chi dưới.

Cách cắt tỉa cây hoa huỳnh liên

– Bước 5: Giữ lại cành giâm để nhân giống

Lưu ý thân cây màu trắng/gỗ và tăng trưởng mới hơn màu nâu ở cấp trên.

Cách cắt tỉa cây hoa huỳnh liên

Nếu bạn quan tâm đến việc nhân giống các cành giâm của mình; chỉ giữ lại 60 cm đầu cắt tỉa của bạn. Cắt ngay bên dưới và ngay phía trên mỗi nút. Sau đó cắt tỉa bất kỳ lá thừa nào bạn có thể có.

Cách cắt tỉa cây hoa huỳnh liên

Cách cắt tỉa cây hoa huỳnh liên

Xem thêm