6 minutes read

Cắt tỉa hoa lily: Phương pháp tỉa hoa ly nở đẹp ngày Tết đến

Phương pháp cắt tỉa hoa ly nở đẹp ngày Tết đến

Hoa lily không cần phải được cắt tỉa trong thời kỳ nở hoa của chúng. Thay vào đó, hãy đợi cho đến khi chúng nở xong, thường là sau đợt sương giá đầu tiên để tỉa chúng. Khi bạn tỉa những bông hoa sắp tàn, hãy chắc chắn rằng bạn tỉa toàn bộ thân cây, xuống gốc hoa. Nếu bạn nhận thấy những tán lá sắp chết, hãy nhìn xem mức độ thiệt hại lan rộng như thế nào. Nếu chỉ là các đầu lá có màu nâu, hãy cắt chỉ các mẹo. 

Mặc dù hoa lily không yêu cầu cắt tỉa đầy đủ, nhưng việc cắt tỉa hợp lý sẽ cải thiện vẻ ngoài của cây và giúp nó khỏe mạnh. Cắt tỉa cũng làm sạch vườn, chậu sau khi ra hoa để sâu bệnh không thiết lập nhà trong tán lá chết. Theo thời gian, những cụm này trở nên khá dày đặc và đòi hỏi phải cắt tỉa tích cực để giúp kích thích sự tăng trưởng mới.

Phương pháp cắt tỉa hoa ly nở đẹp ngày Tết đến

Vật liệu cần có khi cắt tỉa hoa lily

– Kéo cắt cành Sada chuyên dụng (Mua tại đây)

– Kéo cắt tỉa lưỡi nhọn

Phương pháp cắt tỉa hoa ly nở đẹp ngày Tết đến

Hướng dẫn cách cắt tỉa hoa lily

Phương pháp cắt tỉa hoa ly nở đẹp ngày Tết đến

– Bước 1: Loại toàn bộ hoa héo, chết

Nếu bất kỳ hoa ly nào của bạn bắt đầu héo hoặc có màu nâu, bạn có thể làm chết chúng, ngay cả khi cây vẫn đang nở hoa. loại bỏ hoa chết có thể khuyến khích sự phát triển mới giúp cho cây lily và khu vườn của bạn trông gọn gàng hơn.

Phương pháp cắt tỉa hoa ly nở đẹp ngày Tết đến

Sử dụng kéo nhỏ, nhẹ để tỉa hoa lily của bạn

Phương pháp cắt tỉa hoa ly nở đẹp ngày Tết đến

– Bước 2: Tỉa cuống hoa

Hoa lily ở cuối cuống dài gắn vào trung tâm của cây, bạn cần đi theo thân cây xuống tận gốc.

Cắt cuống ở gốc câyThay vì véo bông hoa ngay sau nụ, bạn sẽ muốn loại bỏ nó ở cuối cuống. Sử dụng kéo cắt tỉa để cắt cuống ngay dưới gốc cây. Đến gần căn cứ nhất có thể – bạn không nên để sơ khai.

– Bước 3: Khử trùng kéo giữa mỗi lần cắt

Nếu bạn cắt xén những bông hoa hoặc lá bị bệnh chết hoặc bị bệnh, điều quan trọng là phải khử trùng kéo cắt giữa các vết cắt. Nếu không, bạn có nguy cơ lây lan bệnh sang các bộ phận khỏe mạnh của cây. Để khử trùng, nhúng lưỡi cắt vào dung dịch gồm 1 phần giấm với 2 phần nước

– Bước 4: Xử lý các tán lá

Để lại cuống màu vàng hoặc nâu cho đến mùa thuNếu bạn nhận thấy rằng một số tán lá chuyển sang màu vàng, nhưng không phải màu nâu, hãy để nó một mình. Thân cây màu vàng sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của cây và việc cắt giảm chúng sớm thực sự làm giảm lượng năng lượng mà cây có thể tạo ra.

Phương pháp cắt tỉa hoa ly nở đẹp ngày Tết đến

– Bước 5: Cắt tỉa loại bỏ tán lá hoa lily

Cắt tỉa lại cuống vàng sau đợt lạnh sương giá đầu tiênMột khi sương giá đầu tiên đã xảy ra, cây lily của bạn không còn cần năng lượng được tạo ra bởi thân cây tán lá. Sử dụng kéo của bạn để cắt thân cây lá vàng xuống đất.

– Bước 6: Loại bỏ toàn bộ thân lá màu nâu

Nếu khá nhiều lá trên một thân có màu nâu, bạn nên loại bỏ toàn bộ thân. Đi theo thân cây đến gốc của cây hoa lily, sau đó dùng kéo cắt tỉa để cắt toàn bộ thân cây. Hãy chắc chắn rằng bạn không để lại một cuống ở gốc cây

Phương pháp cắt tỉa hoa ly nở đẹp ngày Tết đến

Nếu bạn nhận thấy rằng chỉ những ngọn lá trên cây hoa ly của bạn có màu nâu; bạn không cần phải loại bỏ toàn bộ thân cây. Thay vào đó, hãy tạo một vết góc cạnh ngay dưới đầu màu nâu. Cây nên mọc một đầu xanh khỏe mạnh mới.

Xem thêm