6 minutes read

Cách làm khô cánh hoa hồng để làm trà và đồ thủ công

Cách làm khô cánh hoa hồng

Hãy thu hoạch cánh hoa hồng từ những bụi cây mọc trong sân nhà để phơi khô và sử dụng chúng trong hỗn hợp trà thảo mộc, làm xà phòng hoặc làm vật trang trí. Chúng rất tinh tế, vì vậy bài viết dưới đây Trồng hoa sẽ hướng dẫn bạn cách làm khô cánh hoa hồng của bạn cẩn thận từ đầu đến cuối.

Cách làm khô cánh hoa hồng

Cánh hoa hồng khô là nguyên liệu tuyệt vời cho trà, nước xịt rửa mặt, đồ trang trí và các món ăn ẩm thực mang hương hoa thơm mát. Và giờ đây, mọi việc thật đơn giản khi bạn có thể dễ dàng thu hoạch và làm khô cánh hoa hồng nhanh chóng ngay tại nhà giúp tiết kiệm được một khoản chi phí tuyệt vời.

Lưu ý: Không thu hoạch cánh hoa hồng từ những bông hoa mà bạn mua từ người bán hoa để sử dụng. Vì chúng có thể đã được xử lý bằng thuốc trừ sâu. Bất kể người bán hoa của bạn nói gì, những bông hoa hồng đó chỉ để ngắm, không bao giờ ăn. Nếu bạn muốn làm khô cánh hoa hồng từ người bán, chúng chỉ nên được sử dụng cho mục đích trang trí.

Cách thu hoạch và làm khô cánh hoa hồng

Cánh hoa hồng có xu hướng dễ hỏng. Vì vậy hãy làm theo các hướng dẫn đơn giản để đảm bảo chúng vẫn thơm và tươi cho đến khi bạn đã sẵn sàng để khô.

1. Hãy hái những cánh hoa vào giữa buổi sáng sau khi sương bay hết nhưng giữa trưa nắng chói chang vẫn chưa ló dạng.

2. Đặt các cánh hoa thành một lớp duy nhất khi bạn thu thập chúng. Chúng có thể bắt đầu trở nên héo và hỏng trong vài phút nếu bạn mắc sai lầm khi đặt chúng ở nơi nóng và tối, như túi thu hoạch thảo dược.

3. Sắp xếp các cánh hoa trên giấy thấm để chúng không chạm vào nhau. Nhưng hãy nhớ rằng khi đã khô, cánh hoa hồng sẽ dễ dàng thổi bay xung quanh. Để tránh điều này, hãy đặt một tờ giấy thứ hai lên trên để kẹp cẩn thận.

4. Phơi cánh hoa hồng trong bóng râm vì ánh nắng trực tiếp sẽ khiến cánh hoa nhanh chóng phai màu.

Cách làm khô cánh hoa hồng

Ngoài ra, cánh hoa hồng còn có thể dễ dàng làm khô qua các cách như:

 • Dùng lò vi sóng
 • Phơi khô trên lưới ở nơi thoáng khí; có độ thông gió tốt và tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.
 • Dùng gói hút ẩm
 • Ép cánh hoa trong sách
 • Dùng máy hút ẩm
 • Treo ngược hoa hồng

Cách làm khô cánh hoa hồng

Mẹo thu hoạch

Để có hương thơm tốt nhất, hãy thu hoạch cánh hoa hồng ngay từ khi hoa mới hé nở thay vì đợi chúng rụng tự nhiên. Những bông hoa đã mở trong hơn một hoặc hai ngày sẽ ít mùi hương và hương vị hơn.

Cách sử dụng cánh hoa hồng khô

Sau khi khô, bạn có thể bảo quản hoa hồng của mình như bất kỳ loại thảo mộc khô nào khác, cẩn thận để không có ánh sáng chiếu vào cánh hoa. Nếu bạn đang sử dụng lọ thủy tinh, hãy giữ nó trong tủ tối. Có nhiều cách bạn có thể sử dụng cánh hoa hồng khô, bao gồm:

 • Trà thảo mộc. Vì chúng có ít hoặc không có hương vị sau khi chúng được sấy khô; nên việc thêm hoa hồng vào hỗn hợp trà chỉ để tạo cảm giác thích thú cho thị giác. Thêm bằng tay nhẹ nhàng và trộn đều.
 • Nước hoa hồng. Kết hợp 1/3 cốc cánh hoa hồng khô với 2/3 cốc nước cất và 1/3 cốc nước cây phỉ. Để nó ngấm trong hai tuần, và sau đó căng ra các cánh hoa. Sử dụng nó như một loại xịt mặt hoặc xịt vải lanh.
 • Trang trí. Bạn có thể làm đồ trang trí đáng yêu với cánh hoa hồng khô. Dùng chúng để phủ lên những quả bóng Xốp đã nhúng keo. Đây có thể là một bổ sung tuyệt vời cho cây kỳ nghỉ với chủ đề thiên nhiên.
 • Làm xà phòng. Làm xà phòng cánh hoa hồng để bán hoặc làm quà tặng. Tinh dầu hoa hồng thường được thêm vào để tạo hương thơm.
 • Gối ngủ thảo dược. Những túi thảo dược nhỏ chứa đầy cánh hoa hồng và tinh dầu hoa hồng này có thể được đặt bên trong vỏ gối của một chiếc gối yêu thích.

Cách làm khô cánh hoa hồng