5 minutes read

Gợi ý cách tạo khu vườn sen đá mini trong chậu dễ dàng

Cách tạo khu vườn sen đá thu nhỏ

Làm mới chậu sen đá đơn điệu bằng cách tạo ra một khu vườn thu nhỏ vô cùng bắt mắt lại cực kỳ dễ làm và nhanh chóng. Chỉ với vài bước thực hiện, bạn sẽ có ngay một chậu  cảnh để bàn chinh phục ngay cả khiếu thẩm mỹ của những người khó tính. Cùng học ngay cách làm khu vườn sen đá mini tạo cảnh quan thu nhỏ ngay tại nhà qua các bước dưới đây:

Cách tạo khu vườn sen đá thu nhỏ

Những gì cần có:

– Chậu gốm sứ

– 1 miếng sàng lọc hình vuông nhỏ

– Cây sen đá các loại

– Bầu đất tơi xốp

– Đá, sỏi

– Cây kéo

– Chổi lông mềm nhỏ

Cách tạo khu vườn sen đá thu nhỏ mini

– Bước 1: Chuẩn bị vật liệu trồng

Việc trồng và duy trì một khu vườn sen đá rất dễ dàng. Điều quan trọng là chọn đúng vật chứa, đất và cây trồng.

  • Chọn chậu trồng: Rễ cây sen đá có thể phát triển mạnh trong chậu nông, rộng. Chỉ cần đảm bảo rằng chậu của bạn có lỗ thoát nước tốt. Nước đọng trong chậu có thể giết chết cây sen đá.
  • Chọn đất: Bạn có thể mua bất kỳ hỗn hợp bầu nào được bán sẵn cho các loài sen đá. Bạn cũng có thể tự làm bầu đất bằng cách: Trộn các phần bằng nhau gồm đất bầu thông thường, cát thô, và đá trân châu để có hỗn hợp lý tưởng.
  • Chọn cây: Khi chọn cây của bạn, hãy lưu ý rằng chúng có thể có các yêu cầu chăm sóc và ánh sáng khác nhau. Kiểm tra các thẻ thực vật để biết chi tiết cụ thể, để bạn nhóm các loài cây có nhu cầu tương tự vào một chậu.

Cách tạo khu vườn sen đá thu nhỏ

– Bước 2: Che lỗ thoát nước

Cắt một miếng lưới che bằng nhựa đủ lớn để che lỗ thoát nước của chậu. Điều này sẽ giữ đất của bạn trong chậu đồng thời giúp thoát nước thừa. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một mảnh vải xô hoặc một tấm chắn tương tự để chặn các lỗ.

Cách tạo khu vườn sen đá thu nhỏ

– Bước 3: Thêm đất bầu

Đổ đủ đất bầu dưới đáy chậu sao cho khi cây vào vị trí, đường đất sẽ nằm dưới vành chậu khoảng 1 cm. Điều này sẽ giúp bạn tưới cây dễ dàng hơn mà không bị tràn ra thành chậu.

Cách tạo khu vườn sen đá thu nhỏ

– Bước 4: Kiểm tra sự phù hợp của các cây sen đá

Đặt cây của bạn, vẫn còn trong bầu ươm của chúng, vào thùng chứa để có được ý tưởng chung về khoảng cách. Di chuyển cây cho đến khi bạn hài lòng với sự sắp xếp.

Cách tạo khu vườn sen đá thu nhỏ

– Bước 5: Tiến hành trồng sen đá vào chậu

Lấy các loài sen đá, xương rồng ra khỏi bầu ươm của chúng và đặt chúng trở lại chậu của bạn từng cây một. Sau đó, nhẹ nhàng gói thêm đất bầu xung quanh mỗi cây. Đảm bảo giữ đất ở cùng độ với nơi cây đang phát triển trong bầu ươm của chúng. Xác nhận rằng bạn đã đặt vào tất cả các khoảng trống giữa các cây. Nếu bạn để các khoảng trống không khí, rễ có thể bị khô và chết cây.

Cách tạo khu vườn sen đá thu nhỏ

– Bước 6: Hoàn thiện

Nhẹ nhàng loại bỏ đất bám trên lá và thân cây. Bạn có thể làm điều này bằng chổi lông mềm hoặc thậm chí bằng cách thổi nhẹ vào cây. Để làm cho chậu của bạn trông hoàn thiện, một lựa chọn là phủ lên bề mặt bầu đất bằng một lớp vật liệu thô. Chẳng hạn như sỏi, đá cuội, thủy tinh biển hoặc viên bi. Màu sắc có thể có màu sáng hoặc màu trung tính, tùy thuộc vào vẻ ngoài bạn muốn đạt được.

Cách tạo khu vườn sen đá thu nhỏ

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm