5 minutes read

Cắt tỉa hoa đăng tiêu để quản lý sự tăng trưởng của cây

Cắt tỉa hoa đăng tiêu

Cắt tỉa dây leo hoa đăng tiêu là bước quan trọng để thiết lập một khung mạnh mẽ cho cây phát triển; kiểm soát sự lan rộng và duy trì kích thước mong muốn. Cắt tỉa cành bên trong vòng hai hoặc ba chồi của thân chính. Loại bỏ sự tăng trưởng yếu và bệnh. Cải tạo bằng cách cắt giảm tất cả sự phát triển trong vòng 12 inch để khuyến khích các chồi mới phát triển.

Cắt tỉa hoa đăng tiêu

Dây leo có thể vượt qua hàng rào và cây cối; và làm hỏng mặt bên của ngôi nhà hoặc thậm chí phá vỡ các cửa sổ. Cắt tỉa liên tục là chìa khóa để quản lý sự tăng trưởng của cây. Cùng tìm hiểu làm thế nào để cắt tỉa cây hoa đăng tiêu qua bài viết dưới đây.

Cắt tỉa hoa đăng tiêu

Bạn cần có 

Kéo cắt tỉa Sada chuyên dụng (Mua tại đây)

Kéo cắt cành Nhật

Làm thế nào để cắt tỉa cây hoa đăng tiêu

Khi nào nên tỉa cây đăng tiêu

Thông thường phải mất khoảng năm hoặc sáu năm để cây đăng tiêu đạt đến giai đoạn trưởng thành để nở hoa. Tuy nhiên khi đó cây có một khung sinh trưởng mạnh mẽ của các chi nhánh vượt trội và cần phải cắt tỉa liên tục để có thể quản lý sự tăng trưởng.

Để thực hiện điều này, bạn cần bắt đầu cắt tỉa dây leo đăng tiêu vào năm sau khi bạn trồng chúng. Trong thực tế, cắt tỉa dây leo đúng cách khuyến khích các cây sản xuất nhiều hoa hơn mỗi mùa hè. Cây hoa này sẽ sinh sôi nảy nở và phát triển nhiều chồi cơ bản. Quá trình này đòi hỏi phải cắt cây đăng tiêu trở lại vào mùa thu. Mùa xuân tiếp theo; đã đến lúc chọn những cây tốt nhất và mạnh nhất và tỉa lại phần còn lại. Thủ tục cắt tỉa này là thích hợp cho dây leo mới trồng và cũng cho dây leo trưởng thành cần cải tạo.

Cắt tỉa hoa đăng tiêu

Cách cắt tỉa hoa đăng tiêu

Khi bạn cắt tỉa lại cây đăng tiêu, bạn có thể tỉa chúng ở mặt đất hoặc để lại cây dài tới 8 inch (20 cm). Kiểu tỉa cây này khuyến khích sự phát triển cơ bản mạnh mẽ vào mùa xuân.

Khi tăng trưởng mới bắt đầu, bạn chọn một số chồi mạnh nhất và thiết lập khung giàn leo. Hãy chọn một vài cành chính cách đều nhau để tiếp tục phát triển và cắt bỏ mọi thứ khác. Việc loại bỏ cành không cần thiết sẽ thực sự kích thích nở hoa. Một khi khuôn khổ của một số chồi mạnh kéo dài trên giàn leo – việc cắt tỉa cây trở thành một việc hàng năm.

Vào mùa xuân, bạn cắt tỉa tất cả các chồi bên để trong vòng ba chồi của dây leo khung.

Cắt tỉa hoa đăng tiêu

Cắt tỉa hoa đăng tiêu

Xử lý chồi mới

Cây đăng tiêu có thể lan truyền qua thói quen sinh trưởng. Chồi mới mọc lên từ rễ của nó, đôi khi cách cây ban đầu vài phân. Bạn phải cảnh giác, tách chúng ra và đào những cây không mong muốn. Tăng trưởng mới sẽ tiếp tục xuất hiện. Để phá hủy, cắt nó ở mặt đất, sau đó sơn các đầu cắt bằng thuốc diệt cỏ thương mại.

Lưu ý:

Khử trùng dụng cụ cắt tỉa của bạn để tránh lây lan vi khuẩn, nấm hoặc vi rút từ các cây khác. Chất tẩy rửa gia dụng thông thường là chất tẩy rửa an toàn nhất.

Xem thêm