7 minutes read

Cắt tỉa hoa thược dược: Làm thế nào để kích thích phát triển

Làm thế nào để cắt tỉa hoa thược dược

Nếu bạn cắt tỉa hoa thược dược của bạn một cách chính xác, bạn có thể thưởng thức những bông hoa sặc sỡ này từ giữa mùa hè cho đến đợt sương giá đầu tiên trong năm. Ngoài ra, bạn có thể cần cắt tỉa cây thược dược để loại bỏ sâu bệnh. May mắn thay, chăm sóc cho thược dược của bạn là dễ dàng khi bạn biết cách!

Yêu cầu dụng cụ cần thiết

– Kéo cắt cành Sada

– Kéo cắt tỉa chuyên dụng (Mua tại đây)

– Khăn sạch

Làm thế nào để cắt tỉa hoa thược dược

Phương pháp 1: Cắt tỉa hoa thược dược khuyến khích sự tăng trưởng

Mặc dù Hoa thược dược sẽ tự phát triển tốt, nhưng một cái cắt nhỏ sẽ cho bạn một cây mạnh hơn với nhiều hoa hơn.

1. Thời điểm cắt tỉa hoa thược dược: 

Thời điểm tốt nhất để véo một cây thược dược là khi nó cao từ 30-40 cm và có ít nhất 4 bộ lá trên cuống trung tâm. Tại thời điểm này, cây đang phát triển nhanh chóng và sẽ nhanh chóng phục hồi sau khi bị chèn ép.

Làm thế nào để cắt tỉa hoa thược dược

2. Xác định vị trí cần loại bỏ

Xác định vị trí mọc trên cùng trên thân chính và loại bỏ nó bằng ngón tay hoặc một chiếc kéo. Cẩn thận không làm hỏng thân hoặc lá gần đó. Trong bức ảnh trên, bạn sẽ nhéo cái chồi hẹp, thẳng đứng nằm giữa hai chiếc lá trên cùng.

Tăng trưởng mới rất dễ dàng để loại bỏ chỉ bằng ngón trỏ và ngón cái của bạn

Làm thế nào để cắt tỉa hoa thược dược

3. Cắt tỉa kích thích hoa to

Giới hạn mỗi cây từ 3 đến 5 cành hoa nếu bạn muốn những bông hoa khổng lồ. Nhiều hoa hơn chiếm nhiều năng lượng của thược dược, dẫn đến hoa nhỏ hơn. Để có được những bông hoa thược dược lớn nhất, hãy hạn chế số lượng hoa trên mỗi cây. Vì vậy năng lượng có thể được hướng tới việc chỉ trồng một vài bông hoa lớn

Cho phép tối đa 10 cành hoa nếu bạn không ngại những bông hoa nhỏ hơn. Nếu bạn muốn có nhiều hoa hơn và bạn không lo lắng về kích thước; thỉnh thoảng chỉ cần tập trung vào việc cắt giảm sự tăng trưởng mới. Khi cây thược dược vươn ra, bạn có thể thấy có đến 10 bông hoa trên một cây

Làm thế nào để cắt tỉa hoa thược dược

4. Tại sao lại phải cắt tỉa sự tăng trưởng mới

Loại bỏ chồi cuối của cây sẽ kích thích chồi bên (thấp hơn trên thân) để phát triển thành thân mới. Trường hợp mầm bị loại bỏ, cây sẽ tạo ra hai chồi chứ không phải một.

Việc véo bỏ sẽ giúp cây tạm thời sản xuất thân và lá thay vì chồi. Cây của bạn sẽ mạnh hơn, đầy đủ hơn và dễ quản lý hơn. Thêm vào đó, tất cả những điểm tăng trưởng bổ sung sẽ cung cấp cho bạn nhiều hoa hơn.

Làm thế nào để cắt tỉa hoa thược dược

Phương pháp 2: Cắt tỉa hoa thược dược để loại bỏ bệnh tật

1. Cắt bất kỳ bộ phận bị bệnh của cây

Loại bỏ tất cả các bộ phận nào của cây thược dược có màu nâu hoặc teo lại để cải thiện vẻ ngoài của cây. Làm điều này thường xuyên cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh lây lan giữa các cây của bạn.

2. Loại bỏ hoa héo, chết

Cắt bỏ hoa ngay lập tức nếu bạn thấy các đốm màu nâu, ngâm nước. Đây là một dấu hiệu của một loại nấm, và cuối cùng loại nấm này sẽ dẫn đến sự phát triển màu xám len trên cánh hoa của cây thược dược. Nấm sẽ tiếp tục lây lan nếu bạn không loại bỏ những cánh hoa bị hư hại.

Làm thế nào để cắt tỉa hoa thược dược

3. Xuất hiện nút thắt trên cây

Kéo toàn bộ cây, bao gồm cả rễ, nếu bạn thấy các nút thắt hình thành.Đây là một dấu hiệu của tuyến trùng nút rễ, sống trong đất cát ấm, và có thể ảnh hưởng đến nhiều loại cây khác nhau. Các nút thắt sẽ xuất hiện gần rễ, và chúng sẽ tiếp tục xấu đi cho đến khi cây chết.

Làm thế nào để cắt tỉa hoa thược dược

4. Sự đổi màu của các tĩnh mạch

Đốt cháy cây và rễ cây thược dược nếu bạn thấy sự đổi màu của các tĩnh mạch. Sự đổi màu, kết hợp với lá héo, là dấu hiệu của bệnh héo verticillium, và nó có thể ở trong đất trong vài năm. Loại nấm này cuối cùng sẽ giết chết cây của bạn, và nó có thể lây lan sang các loại thược dược khác một cách nhanh chóng nếu không được xử lý

5. Không tưới từ trên cao

Tránh tưới thược dược từ trên cao để ngăn chặn smutSmut làm cho các đốm màu vàng xuất hiện trên lá, và cuối cùng dẫn đến lá trở nên nâu và khô. Tưới nước từ trên cao trực tiếp có thể dẫn đến hồ nước, cho phép sự phát triển của smut.

Thay vào đó, hãy cố gắng tưới nước gần gốc cây, vì vậy nước sẽ chảy trực tiếp vào rễ.

Xem thêm