4 minutes read

Hoa hải quỳ – Anemones Coronaria

Đặc điểm hoa hải quỳ Anemone coronaria

Hoa hải quỳ hay còn gọi là hoa gió mang theo ý nghĩa ở Hy Lạp như  “con gái của thần gió” tên tiếng anh là Windflowers thuộc họ Mao lương có nguồn gốc tại vùng Địa Trung Hải. Hoa lâu năm này rất dễ trồng và chăm sóc, lại có nhiều màu sắc độc đáo khác nhau nở rộ nhất vào đầu hè cho đến cuối mùa thu.

Đặc điểm hoa hải quỳ Anemone coronaria

Tìm hiểu chung về hoa hải quỳ

– Tên thường gọi: Hoa hải quỳ, Phong quỳ thảo

– Tên gọi khác: Hoa thu mẫu đơn, Hoa phong quỳ, Hoa tiên nữ, hoa cỏ chân ngỗng, hoa bạch đầu ông, Cúc vạn thọ Tây Ban Nha.

– Tên khoa học: Anemone coronaria, gọi tắt là Anemone

– Tên tiếng anh: Adonis, WildFlower

– Họ Mao lương: Ranunculaceae

– Nguồn gốc: Là loại cây thân thảo, có nguồn gốc từ Địa Trung Hải.

– Ý nghĩa tên gọi hoa hải quỳ:

Tên gọi của hoa xuất phát từ tiếng Hy Lạp cổ – Anemos (thần Gió). Vì người Hy Lạp tin rằng loài hoa này chỉ nở khi có gió thổi và hạt lại có nhiều lông tơ, bay theo gió tự nhân giống khắp nơi.

Người dân thôn dã ở Anh còn gọi hoa này là Candlemascaps (mũ Candlemas). Vì chúng nở ra vào ngày 2 tháng Hai trong dịp lễ Candlemass vinh danh Đức Mẹ Đồng Trinh.

Đặc điểm hoa hải quỳ Anemone coronaria

Đặc điểm hình thái và cách nhận biết hoa hải quỳ

Hoa hải quỳ là cây lưu niên thân thảo với gốc ghép sợi cao khoảng 20-40 cm (ít khi đến 60 cm). Thuộc cây thân thảo sống nhiều năm, gốc thành củ, có thân rễ hoặc mọc thành bụi. Lá mọc so le, bị chia cắt sâu nhiều hay ít.

Hoa đều, đơn độc hay thường thành tán có một bao chung gồm 3 lá chét. Đường kính hoa 3-8 cm có 5 cánh hoặc nhiều hơn, đa dạng về màu sắc. Đài dạng cánh, có màu trắng, vàng, đỏ hoặc lam,  5 – 10 phiến. Tràng không có; nhị nhiều, lá noãn có vòi nhụy.

Quả bế, đơn hạt, rời, tập hợp thành đầu.

Đặc điểm hoa hải quỳ Anemone coronaria

Điều kiện sinh trưởng

  • Hoa có khả năng chịu nắng hạn của mùa Hè và nở hoa vào mùa Thu. Anemone Coronaria được trồng rộng rãi như một loài hoa trang trí.
  • Chúng chỉ thích hợp sống và phát triển mạnh ở những vùng có khí hậu mát mẻ. Nên thường được trồng nhiều vào những đợt mùa thu sang
  • Hải quỳ được trồng và nhân giống bằng phương pháp gieo hạt
  • Cần thường xuyên kiểm tra lá vàng úa và ngắt bỏ để tránh bị bênh.
  • Tưới nước cho cây con mỗi ngày một lần vào sáng sớm.

Đặc điểm hoa hải quỳ Anemone coronaria

Xem thêm