5 minutes read

Hoa lan tỏi – Hoa leo mang mùi hương lôi cuốn

Hoa lan tỏi

Hoa lan tỏi (hoa lý tỏi) là một loại cây leo thân gỗ có hoa rất đẹp. Nó thường được dùng để trang trí trên bờ tường, hàng rào, cột cổng, ban công hoặc mái nhà. Bên cạnh đó, loài cây này có có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của con người.

Hoa lan tỏi

Hoa lý tỏi mang mùi hương lôi cuốn và công dụng tuyệt vời

Bạn sẽ có chút bất ngờ về loài cây này bởi vì nó có nhiều tên gọi khác nhau. Phổ biến như cây lý tỏi, cây hoa tỏi, cây hoa lan tỏi, cây ánh hồng, cây lá tỏi, cây lý tím, cây thiên lý tỏi.

Cây hoa lan tỏi thuộc loại cây hoa leo, thân gỗ lớn, phân cành phân nhánh nhiều. Cành non mềm vươn dài về mọi phía. Cây vừa dựa vừa dùng các tua cuốn mảnh để leo bám.

Vẻ đẹp đầy lôi cuốn của giàn hoa lan tỏi

Cây hoa lan tỏi có những bông hoa mỏng manh hình chuông màu tím thủy chung. Hoa cực kì sai, tạo thành từng chùm tuyệt đẹp. Phải chăng nó thể hiện tinh thần đoàn kết, vươn lên với sức sống mãnh liệt. Trồng hoa leo lý tỏi sẽ đem đến cho không gian một vẻ đẹp lãng mạn, đầy sức lôi cuốn.

Hoa lan tỏi

Giàn hoa Ánh hồng đẹp bắt mắt

Cây hoa lý tỏi khi nở rộ sẽ tạo thành tầng tầng, lớp lớp với vẻ đẹp lộng lẫy. Cành nhánh mềm, dễ uốn nên rất được yêu thích trong trang trí.

Cây có thể trồng hàng rào, uốn cổng biệt thự, giàn leo hay gác dựa trên bờ tường. Một giàn hoa lý tím rực rỡ đầy hoa sẽ thu hút ánh mắt tất cả mọi người khi ngang qua.

Điểm hấp dẫn độc đáo của loài hoa leo này chính là sự trổ hoa ba màu trên cùng một cây, cùng một lúc. Bao gồm: tím, tím hồng và hồng trắng, những bông hoa càng nhạt màu dần khi sắp tàn.

Hoa lan tỏi

Công dụng tuyệt vời của hoa lý tỏi

Cây hoa lan tỏi theo văn hóa Trung Mỹ và Nam Mỹ có khả năng xua đuổi mọi điều không may mắn ra khỏi nhà.

Người Maya cổ xưa đã từng sử dụng loại cây này trong nhiều nghi lễ. Các ngư dân sẽ tắm mình trong bồn tắm chứa lá và hoa cây lan tỏi. Mục đích là để thanh lọc cơ thể, xua đuổi mọi ma quỷ. Đảm bảo chuyến đi đánh bắt sẽ thuận lợi, gặp nhiều may mắn.

Hoa lan tỏi

Hoa lý tỏi với tác dụng phong thủy ít ai biết đến

Ngoài ra, cây hoa lan tỏi còn có tác dụng thanh lọc không khí rất tốt. Do đó nhiều người thường trồng nó ở trong nhà, để gian phòng mát mẻ và trong lành hơn.

Tại nhiều quốc gia Nam Mỹ như Peru và Brazil, loài cây này còn được dùng để thay thế tỏi trong ẩm thực.

Hoa lan tỏi

Toàn bộ rễ, thân, cành, lá và hoa được sử dụng rộng rãi như một vị thuốc điều trị các cơn đau nhức, viêm thấp khớp, ho, cảm lạnh, cảm cúm, viêm phổi, nôn mửa, rối loạn kinh nguyệt, động kinh,…

Một tác dụng thú vị nữa của cây hoa lan tỏi đó chính là giúp đuổi muỗi, rắn và một số loại côn trùng khác trong nhà.

Hoa lan tỏi

Hoa lan tỏi

Hoa lan tỏi

Hoa lan tỏi

Xem thêm