7 minutes read

Hoa súng Water Lily – Nymphae

Tìm hiểu về hoa súng Water Lily

Hoa súng tên tiếng anh là Water Lily có nguồn gốc trong vùng Tiểu lục địa Ấn Độ, là 1 giống thực vật thủy sinh. Ngày nay hoa súng dùng để trang trí trong Sân vườn với vẻ dung dị, mộc mạc nhưng đầy quyến rũ. Với đặc điểm nhiều màu sắc, hương thơm lan tỏa và ra hoa liên tục, hoa súng được lựa chọn làm tiểu cảnh sân vườn của nhiều gia đình, biệt thự, quán cà phê. Hay với diện tích hạn hẹp nhiều gia đình cũng có thể trồng vào các chum, chậu với kích cỡ nhỏ và đặt trên ban công, sân thượng mà vẫn tươi tốt và ra hoa quanh năm.

Tìm hiểu về hoa súng Water Lily

Tìm hiểu chung về hoa súng Water Lily

– Tên gọi khác: cây bông súng, cây huệ nước

– Tên tiếng anh: Nunephar, Water Lily

– Tên khoa học: Nymphaea

– Thuộc họ thực vật Nymphaeaceae (họ Súng)

– Nguồn gốc: cây có nguồn gốc trong vùng Tiểu lục địa Ấn Độ. Sau đó đã lan rộng qua các nước khác từ thời cổ đại và trong một thời gian dài giá trị như một loài hoa trong vườn hoa ở Thái Lan và Myanmar để trang trí cho những hồ và vườn tược.

Tìm hiểu về hoa súng Water Lily

– Phân bố: Ở Việt Nam có 3 chi là Nymphaea, Euryale và Barclaya với khoảng 5 loài. Cây này thường sống hoang dại trong ao, mương, kinh rạch đầm lầy, bầu láng, khắp mọi khu vực của Việt Nam. Trong đó địa danh Đồng tháp Mười là nơi có nhiều bông Súng có nhiều nhất ở Việt Nam.

– Nguồn gốc tên gọi: Nymphaea xuất xứ từ chữ “numpho” để chỉ những nữ thần trong thần thoại Hy Lạp. Đây là những nữ thần trẻ trung, xinh đẹp sống ở sông suối, ao hồ. Tuy nhiên tên gọi này không nhất quán, đôi khi hoa Súng được gọi là Water Lily, riêng hoa súng màu lam xanh của Ấn Độ thì được gọi là hoa Sen xanh (Blue lotus).

Tìm hiểu về hoa súng Water Lily

Đặc điểm hình thái cây hoa súng Water Lily

– Thân: Là loại thân rễ bò dài trong bùn, ao, hồ

– Lá: Lá to nổi trên mặt nước, hình gần tròn, gốc hình tim, cuống lá dài. Mặt trên của lá nhẵn, có màu xanh bóng; mặt dưới màu xanh lam hoặc màu tím đậm không có lông. Lá cây xẻ thùy sâu, có gân tỏa tròn, nổi rõ ở mặt dưới của lá

– Hoa: Hoa súng được chia làm 2 loại: hoa súng chịu rét và hoa súng nhiệt đới. Hoa súng chịu rét nở được vào ban ngày; còn hoa súng nhiệt đới có thể nở cả vào ban ngày hoặc ban đêm.

Ở Việt Nam, cây hoa súng thường có màu hồng đậm hoặc trắng; nhờ vào cuống hoa dài màu nâu đỏ mà hoa có thể nổi hẳn lên. Cánh của hoa súng được xếp thành từng lớp từ tâm ra ngoài, xếp lợp. Nhụy hoa súng có màu vàng. Khi thời tiết ấm áp, hoa súng có thể nở quanh năm. Nhưng khi thời tiết quá lạnh, nó tự lụi đi và tự phục hồi khi thời tiết ấm hơn.

– Quả: Cây hoa súng tạo ra rất nhiều quả và hạt.

Tìm hiểu về hoa súng Water Lily

Điều kiện sinh trưởng

Hoa Súng sinh sản từ hạt , từ lá và từ củ, cây có khả năng tái sinh rất nhanh.

  • Súng cần thời tiết ấm và sẽ mọc lại khi nhiệt độ nước lên đến trên 220C. Đồng thời cần bón phân và phun thuốc định kỳ để súng có bộ lá to, mướt và tạo ra những bông hoa đẹp và thơm.
  • Cây hoa Súng không chịu được nước có độ mặn cao. Do đó không nên bón phân Ure vào mùa mưa
  • Cây ưa ánh sáng mặt trời chiếu rọi, cần ít nhất 6 – 7h ánh sáng mặt trời để cây có quang hợp và ra hoa thường xuyên
  • Để hoa súng nở quanh năm: cắt bỏ tất cả các bông hoa đã chết khi chúng chìm xuống; và cắt sát tận cuống đồng thời loại bỏ tất cả các lá đã chết hoặc đang héo.

Tác dụng của cây hoa súng

Theo đông y, hoa Súng có tác dụng:

  • Giúp làm dịu dục, chống co thắt, an thần, trợ tim, trợ hô hấp, tăng cường sinh lực.
  • Thường được sử dụng trong các trường hợp tình dục bị kích thích, di tinh, mộng tinh, mất ngủ, tim đập nhanh, kiết lỵ, tiêu chảy, ho, viêm bàng quang, viêm thận, tiểu buốt, tiểu són, đau lưng, mỏi gối do thận yếu.
  • Các bộ phận của cây hoa Súng còn được dùng làm thuốc thanh nhiệt, chống say nắng, cầm máu…
  • Đặc biệt, nó còn trị hiệu quả chứng co giật ở trẻ, đau lưng mỏi gối, nam bị di tinh hoặc phụ nữ khí hư bạch đới.

Súng thường được trồng tạo cảnh quan cho sân vườn; tạo tiểu cảnh nước tĩnh. Trồng trong các hồ cá nhân tạo hay được trồng trong các chum, vại, chậu để trang trí giếng trời, ngoại thất, quán cafe sân vườn,…

Tìm hiểu về hoa súng Water Lily

Xem thêm