6 minutes read

Ikebana – Nghệ thuật cắm hoa đỉnh cao ở Nhật Bản

Nghệ thuật cắm hoa Ikebana

Nghệ thuật cắm hoa Ikebana là một trong những bộ môn nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản. Nếu ở nhiều quốc gia khác, người ta yêu thích hình thể và màu sắc của các bông hoa thì ở Ikebana, người Nhật lại chú trọng vào đường nét hoa.

Nghệ thuật này không chỉ đòi hỏi sự sáng tạo mà còn yêu cầu sự kiên nhẫn, tỉ mỉ tuyệt vời.

Nghệ thuật cắm hoa Ikebana

Ikebana là gì?

Không chỉ đơn thuần là cắm hoa cho đẹp mà ẩn sâu bên trong đó là một tầng ý nghĩa vô cùng sâu sắc mà không phải cũng có thể hiểu ngay đượcIkebana là gì?

Ikebana trong tiếng Nhật có nghĩa là “hoa sống”. Đây được xem là một trong những môn nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản xuất hiện hơn 600 năm nay bắt nguồn từ một nghi thức hiến tế hoa cho những linh hồn đã chết của Phật giáo.

Nghệ thuật cắm hoa Ikebana

Nguyên tắc của nghệ thuật cắm hoa Ikebana

Với Ikebana hoa sẽ được cắm hài hòa với màu sắc và bài trí của phòng, bình cắm…Tượng trưng cho thiên, địa, nhân (trời, đất, con người).

Về cơ bản, nghệ thuật cắm hoa này không chỉ đơn giản hướng đến việc đưa không khí thiên nhiên vào trong ngôi nhà. Mà còn muốn cho thấy cả một thế giới thiên nhiên bao trùm thông qua tạo ra một mối liên kết chặt chẽ ở trong nhà và ngoài trời.

Nghệ thuật cắm hoa Ikebana

Nếu như người phương Tây luôn luôn tập trung vào màu sắc và số lượng của vật liệu. Hướng sự chú ý vào vẻ đẹp của các loại hoa thì người Nhật Bản lại thiên về các đường nét của cách sắp đặt, bố cục.

Theo họ, để phát triển nghệ thuật cắm hoa đỉnh cao này cần dùng cả cành, cuống, lá cũng như hoa.

Nghệ thuật cắm hoa Ikebana

Nguyên liệu dùng cắm hoa không chỉ giới hạn vào màu sắc mà còn có vẻ đẹp của hình dáng lá và hoa. Ngay cả khi chỉ được sử dụng một loại hoa duy nhất thì người cắm hoa cũng cố gắng để biến bình hoa đó thành một biểu tượng hoàn hảo của thiên nhiên.

Nghệ thuật cắm hoa Ikebana

Cách cắm hoa Ikebana

Trong nghệ thuật cắm hoa Ikebana, hoa cắm phải thể hiện được thời gian, tháng, mùa.. Nhìn vào cách cắm là người ta có thể hiểu được ý nghĩa của mỗi tác phẩm.

Ví dụ như cành thưa thớt sẽ biểu hiện cho mùa đông hay ngược lại cắm nhiều cành đan xen với nhau sẽ tượng trưng cho mùa hạ.

Nghệ thuật cắm hoa Ikebana

Mỗi kiểu hoa cắm trong Ikebana thường mang một ý nghĩa riêng, nhưng đều gồm ba nhóm hoa hay cành lá xếp đặt theo hình tam giác.

Nhóm chính ở giữa, thẳng đứng

Nhóm thứ hai nghiêng về một bên so với nhóm chính

Nhóm thứ ba ngược lại, nghiêng về phía đối so với nhóm thứ hai.

Nghệ thuật cắm hoa Ikebana

Trong khi cắm hoa, người ta đặt chiếc khay đựng tất cả các hoa, lá, cành… về phía bên phải. Bình hoa hay đĩa cắm hoa cách 60 phân trước mặt người cắm hoa.

Khi cắm hoa, người cắm phải biết tính toán độ dài, ngắn. Vị trí để cắm vào bình cho thật đẹp và có đường nét.

Nghệ thuật cắm hoa Ikebana

Mặc dù sử dụng những loại hoa giống nhau nhưng mỗi người có cách cắm khác nhau. Qua đó thấy được tính cách của họ. Người cắm hoa không những phải nắm bắt kỹ thuật cắm hoa mà còn phải biết cách ngắm nhìn chúng bằng tất cả tâm hồn.

Nghệ thuật cắm hoa Ikebana

Không nên để 2 bông hoa có tư thế giống nhau trong một bình hoa. Một bông hoa sẽ được làm nổi bật lên, những bông còn lại có tác dụng làm nền cho nó. Bí quyết này nhằm tạo ra sự hài hòa và phát huy hết nét đẹp của từng bông hoa

Sự cân nhắc về vật liệu cắm hoa cũng cần phải đi đôi với cách sắp đặt, trình bày:

  • Mùa xuân thì yêu cầu cách sắp đặt đầy sức sống với những đường cong biểu hiện sinh lực.
  • Mùa hạ thì có cách sắp đặt tỏa ra và tràn đầy.
  • Mùa thu thì cách sắp đặt mỏng và thưa thớt hơn.
  • Còn mùa đông thì có cách xếp đặt đượm buồn và lặng yên hơn.

Nghệ thuật cắm hoa Ikebana

Với tình yêu và sự trân trọng lớn lao dành cho thiên nhiên của người Nhật Bản. Nghệ thuật cắm hoa Ikebana dường như đã trở thành một tronng những tinh hoa của văn hóa Nhật Bản và rất được nhiều người yêu thích.

Nghệ thuật cắm hoa Ikebana

Nghệ thuật cắm hoa Ikebana

Nghệ thuật cắm hoa Ikebana

Xem thêm