5 minutes read

Bật mí kỹ năng cắt tỉa hoa thanh xà kích thích tăng trưởng

Kỹ năng cắt tỉa hoa thanh xà kích thích tăng trưởng

Cắt tỉa hoa thanh xà cần phải có kỹ năng để có thể loại bỏ sự tăng trưởng từ năm trước, để khuyến khích tăng trưởng mới trong mùa tiếp theo. Nếu không được cắt tỉa, cây có thể mất kiểm soát, cắt tỉa thường xuyên sẽ giúp cây giữ hình dáng gọn gàng và ưa nhìn hơn

Hãy cùng học ngay kỹ năng cắt tỉa hoa thanh xà đơn giản qua các bước dưới đây nhé!

Bật mí kỹ năng cắt tỉa hoa thanh xà kích thích tăng trưởng mùa mới

Vật liệu cần chuẩn bị trước khi cắt tỉa

  • Kéo cắt cành chuyên dụng Sada
  • Kéo tỉa
  • Bao tay bảo vệ
  • Thước dây cuốn
  • Dung dịch khử trùng: cồn + nước
  • Khăn sạch
  • Thời điểm cắt tỉa: Đầu xuân là thời điểm để cắt tỉa lại hoa thanh xà

Kỹ năng cắt tỉa hoa thanh xà kích thích tăng trưởng

Kỹ năng cắt tỉa hoa thanh xà qua các bước

Bước 1: Khử trùng dụng cụ cắt

Khử trùng lưỡi của các công cụ cắt tỉa của bạn cả trước và sau khi cắt tỉa để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh cây. Ngâm lưỡi dao trong năm phút trong dung dịch một phần cồn và một phần nước. Sau đó lau sạch bằng khăn mềm.

Mẹo hay cắt tỉa hoa dạ yến thảo giúp cây khỏe mạnh nở lâu hơn

Mua tại đây

Bước 2: Loại bỏ cành chết, hư hỏng

Cắt tỉa tất cả các cành cây chết và gãy của cây vào cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân. Sử dụng kéo cắt tỉa để cắt xuyên qua các cành cây có đường kính từ 0.5cm trở xuống, và sử dụng kéo cắt cành sada trên các nhánh lớn hơn. Cắt từng nhánh chết trở lại gốc của nó, làm cho phần cắt 0.5cm phía trên gốc. Cắt từng nhánh gãy ít nhất 2.5cm bên dưới chỗ gãy, định vị vết cắt 0.5cm phía trên chồi hướng ra ngoài hoặc nhánh bên.

Kỹ năng cắt tỉa hoa thanh xà kích thích tăng trưởng

Bước 3: Cắt tỉa các nhánh già

Loại bỏ một phần ba các nhánh lâu đời nhất của cây thanh xà. Thực hiện mỗi lần cắt 0.5 cm trên cơ sở của nhánh cắt. Làm mỏng cây theo cách này tạo cơ hội cho sự phát triển mới, khỏe mạnh.

Kỹ năng cắt tỉa hoa thanh xà kích thích tăng trưởng

Bước 4: Kỹ năng cắt tỉa nhánh hoa thanh xà

Cắt giảm tất cả các nhánh còn lại, loại bỏ một phần ba tăng trưởng hàng đầu của chúng. Vị trí mỗi vết cắt 0.5 cm phía trên một chồi hướng ra ngoài hoặc nhánh bên. Và thực hiện mỗi lần cắt ở một góc nhỏ hơn 45 độ. Góc đó giảm thiểu diện tích bề mặt vết thương trong khi vẫn đảm bảo độ ẩm sẽ chảy ra khỏi vết thương.

Bước 5: Xử lý các nhánh đã loại bỏ

Cắt từng nhánh bị loại bỏ thành các phần dài 7 đến 10 cm với kéo cắt tỉa hoặc kéo cắt Sada. Đặt các mảnh nhánh lên đống phân ủ hoặc trong thùng rác. Nhặt bỏ tất cả các mảnh vụn rơi từ xung quanh cây, để loại bỏ chúng với các nhánh bị loại bỏ.

Bước 6: Cắt tỉa cành đã ra hoa kích thích đợt hoa mới

Loại bỏ cành đã cũ, hoa trong suốt cả năm để kích thích đợt tăng trưởng mới. Vị trí mỗi lần cắt 0.5 cm trên lá thứ hai đến thứ tư nằm bên dưới cụm hoa đã ra từng nở hoa. Vứt bỏ, bỏ hoa trên đống phân ủ hoặc trong thùng rác.

Kỹ năng cắt tỉa hoa thanh xà kích thích tăng trưởng

Bước 7: Kỹ năng cắt tỉa tạo dáng cây hoa thanh xà

Cắt giảm tất cả các thân cây hoặc cành cây có thể làm mất hình dạng tổng thể của cây sau mỗi lần nở hoa. Thực hiện mỗi lần cắt 0.5 cm phía trên một chiếc lá hướng ra ngoài hoặc thân bên. Tạo dáng cho cây gọn gàng, dễ chịu

Kỹ năng cắt tỉa hoa thanh xà kích thích tăng trưởng

Kỹ năng cắt tỉa cây hoa thanh xà

Kỹ năng cắt tỉa hoa thanh xà kích thích tăng trưởng

Xem thêm