6 minutes read

Kỹ thuật ghép cây hoa huỳnh anh

Kỹ thuật ghép cây hoa huỳnh anh

Cây hoa Huỳnh anh chủ yếu có màu vàng. Muốn cho hoa có nhiều màu sắc phong phú, lạ mắt thì chúng ta phải ghép thêm các loại cây có màu hoa khác vào. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có một cây huỳnh anh đẹp như ý

Trồng hoa xin được chia sẻ với các bạn kĩ thuật ghép cây hoa huỳnh anh đem lại không gian đa dạng và đẹp mắt!

1. Đặc tính cây hoa huỳnh anh

Kỹ thuật ghép cây hoa huỳnh anh

Cây hoa huỳnh anh thuộc loại cây thân gỗ dạng bụi gác dựa, sống lâu năm, chiều cao khoảng 3-15m. Thân cây tròn, màu nâu. Lá huỳnh anh hình bầu dục, màu xanh bóng khi còn non hơi pha màu hồng, mềm mỏng, mép nguyên, lá đơn mọc vòng hoặc đối với 5-10 chiếc.

Hoa huỳnh anh có màu vàng tươi rực rỡ, hình chuông, có 5 cánh loe ở đỉnh, mép cánh dập dờn lượn sóng. Cánh mềm mỏng, dịu dàng như cánh bướm. Nhụy nằm sâu trong ống tràng. Quả huỳnh anh ít gặp, có dạng nang, ít hạt màu nâu, hơi có cánh, quả có gai.

2. Chuẩn bị

– Dụng cụ ghép cây cần thiết: Dao ghép cây chuyên dụng, băng keo nilon ghép

3. Tiến hành ghép cây hoa huỳnh anh

Chuẩn bị một cây hoa Huỳnh anh có gốc ghép tương đối lớn một chút (cỡ cổ tay trở lên là được). Những cây này thường được bà con trồng trước cổng, trước sân hoặc ở bờ rào trước nhà. Khi đã có gốc ghép thì dùng cưa, dao cắt tỉa tạo thế cho cây theo ý muốn rồi trồng vào trong chậu lớn có trộn sẵn phân mục, chăm sóc, tưới tắm cho đầy đủ.

Sau khi trồng khoảng một tháng thì cây đâm chồi mạnh, chọn những chồi ưng ý ở đúng vị trí đã định để ghép loại hoa khác vào (để cho dễ hiểu tạm gọi mỗi chồi này là một “gốc ghép”). Khi “gốc ghép” có độ lớn cỡ đầu cây đũa ăn cơm là có thể ghép được.

Cách ghép cây hoa huỳnh anh

Kỹ thuật ghép cây hoa huỳnh anh

Kỹ thuật ghép cây hoa huỳnh anh

Trên gốc ghép cắt bỏ một đoạn ngọn dài khoảng 5-7 phân. Dùng lưỡi lam chẻ đôi gốc ghép. Trên cây cần lấy giống chọn những tược có độ lớn tương đương với “gốc ghép”. Cắt lấy một đoạn dài 5-7 phân (có khoảng 2-3 mắt lá). Mỗi lá cắt bỏ khoảng 2/3 đến 1/2 lá.

Để cành ghép đỡ bị mất nước sau khi ghép (Phần này gọi là “cành ghép”), tại phần gốc của ”cành ghép” dùng lưỡi dao lam cắt vạt hai bên tạo thành một hình nêm (vết cắt vạt cũng dài khoảng 1,5 – 2 phân).

Nhanh chóng đưa phần vạt nêm vào miệng ghép rồi dùng dây nilong quấn vừa đủ chặt. Sau cùng dùng một bao nilon loại trong suốt chùm kín lên “cành ghép” và chỗ ghép để “cành ghép” không bị khô. Che nắng cho chỗ ghép hoặc đưa cây ghép vào chỗ mát

Sau khi ghép khoảng 15-20 ngày nếu thấy “cành ghép” còn sống thì tháo bỏ bao nilon và sau đó cũng khoảng 15-20 ngày thì tháo bỏ dây nilon quấn chỗ ghép. Sau khi ghép cây hoa huỳnh anh một thời gian tại chỗ nách lá của “cành ghép” sẽ nhảy tược mới, khi lớn những tược mới này sẽ ra hoa. Muốn cho cây có thể đẹp nên sửa tạo tán cho cây giống như việc tạo tán cho những cây kiểng khác.

4. Chú ý

Kỹ thuật ghép cây hoa huỳnh anh

Vào mùa khô, tưới nước 2-3 ngày/lần, mùa mưa không cần tưới cho cây.

Thuộc loại cây leo dựa nên huỳnh anh cần chỗ để bám tựa bằng cột, giàn, trụ đỡ. Ta nên thường xuyên cắt tỉa cành tán để cây nhiều mầm nhánh xum xuê sẽ càng sai hoa hơn. Nếu bạn muốn chuyển cây thành dạng bụi thì chỉ cần thường xuyên cắt tỉa.

Nếu muốn cây sai hoa và màu sắc rực rỡ thì nên bón phân điều độ hàng tháng cho cây bằng các loại phân nhả chậm, phân hữu cơ, phân vi sinh.

Xem thêm