16 minutes read

Sự tích hoa cát đằng về một mối tình tay ba đầy cảm động

Sự tích hoa cát đằng về một mối tình tay ba

Hoa cát đằng là câu chuyện kể về sự tích của 3 nhân vật đa, tùng và cát đằng, họ dành tình cảm cho nhau nhưng lại chấp nhận hy sinh để bảo vệ nửa còn lại. Cát đằng mọc lên như một loài dây leo mảnh mai gan góc. Loài dây leo lần mò mãi vào rừng, leo lên vách núi như tìm kiếm nửa phần của chính mình.

Sự tích hoa cát đằng về một mối tình tay ba

Sự tích hoa cát đằng 

Ở một ngôi làng nọ, có một cô gái xinh đẹp tên Cát Đằng. Nàng là hoa của núi rừng, tâm hồn thơm thảo chỉ biết yêu thương và ánh mắt đen lấp lánh những vì sao. Nàng lớn lên cùng Tùng, Tùng là hiện thân của núi rừng hoang dã. Chàng sớm nhận ra mái lá chuồng gà làm chàng có cảm giác tù túng. Nên hầu như ngoài đi săn bắt thú rừng, còn lại chàng cùng mọi người làng quây chuồng, lợp mái và nhẩy múa quanh ngọn lửa hồng. Và rồi chàng lại ra ven rừng đánh giấc.

Có lẽ quá quen thuộc hay quá thân thiết tiếng chim hót từ buổi bình minh nên chàng luôn về đến nhà cho mẹ một số cây rừng tươi ngon nhất. Hiển nhiên nàng Cát Đằng cũng đang đợi những quả ngọt thơm. Nhưng nàng mong đợi lớn hơn là gặp Tùng với nụ cười rạng rỡ.

Nhưng rồi ngôi làng cũng dời đi đến bên dòng sông dựa mình vào lưng núi. Con người nhanh chóng tìm được mảnh đất màu mở cũng như tiện cho việc săn bắt và đâm cá. Nhưng nếu dọc bờ sông là nơi những con thú đến uống nước; thì sói và hổ cũng đã trú ngụ trước khi con người đến lập làng. Làng phải rào chắn ngăn thú dữ bắt đầu tổ chức các cuộc đi săn chung tránh phải đối đầu vơi thú dữ.

Sự tích hoa cát đằng về một mối tình tay ba

Sự tích hoa cát đằng

Một sớm, Tùng cùng mọi người chạy ra đầu làng thì người ta đã dồn một con sói lẻn vào bắt gia cầm. Con sói nhe nanh đe dọa trong hoảng loạn. Tùng đã nhận ra nó là con sói mẹ. Vì chàng chợt nảy ra ý bắt một trong những con sói con về nuôi nhưng nó bé quá; và chàng muốn nó được mẹ sói chăm sóc thêm mươi ngày nữa. Những thanh niên làng đã chạy đến với ngọn giáo đầu là những viên đá sắc nhọn, Tùng kêu lên:

– Đừng! Nó là con sói mẹ!

Tất cả ngạc nhiên, sói thì có liên quan sói cha hay sói mẹ. Loài người thường đánh đuổi thú săn mồi để an tâm và cũng như tranh mồi. Nhưng tiếng kêu của Tùng làm họ ngạc nhiên chẳng hiểu gi nhưng họ vẫn dừng tay lại. Cát Đằng đã nghe Tùng nói về những con sói con nên nàng cũng kêu lên dù tiếng nhỏ nhẹ nhưng đủ rõ ràng:

– Đừng giết nó, nó là sói mẹ!

Nhưng một thanh niên cùng nhiều người không ai nghĩ như vậy. Chàng bước ra và định phóng ngọn lao bằng cánh tay to lớn. Chợt một nắm tay mạnh mẽ ngăn lại! Đa là một thanh niên trong làng nhưng hai năm nay chàng tỏa sáng thạt sự. Một phép mầu nhiệm đã kết tinh nơi chàng một vẽ đẹp mạnh mẽ cũng như sức mạnh và trái tim chàng. Tiếng kêu của Cát Đằng như một mệnh lệnh buộc chàng tuân theo và cắt đi mọi suy nghĩ “có giết hay không con sói lẻn vào làng trộm cắp”.

– Tại sao? Nó lẻn vào nếu không giết nó nó sẽ còn lẻn vào nữa.

Tình yêu làm người ta mù quáng khi nhìn vào người mình yêu. Nhưng lại giúp người ta có thể nói là thông minh sáng dạ với những khó khăn vào những lúc bất ngờ nhất. Đa nói:

– Giết nó là giết sói con. Nó ở đây chắc chắn trước chúng ta, hãy đuổi nó đi là được. Xin hãy tha cho nó.

Câu chuyện về cây Đa, cây Tùng, Cát đằng

Mấy con chó đã vây quanh và sủa inh ỏi, con sói mẹ trong góc không còn cường thoát. Nhiều người đã bắt đầu phân vân. Hiếm khi nào có việc bất đồng ý kiến xảy ra. Và cũng theo một quy luật như vốn đã có của loài săn mồi; việc quyết định luôn dựa vào sức mạnh. Nhưng con người vượt hẵn muôn loài còn có tình yêu thương nhau nên việc đua sức cái thủa sơ khai chỉ phân thắng bại.

– Tôi giết nó! Ai đứng ra đối đầu.

Tùng phân vân, chàng không thích đánh nhau với bất kỳ ai. Chàng không hề có chút tâm ý nào cho mọi cuộc cãi vả hơn thua. Nhưng đã hứa với Cát Đằng sẽ đem về cho nàng một con sói con mà chàng không muốn sói mẹ bị giết. Thật bình tỉnh thản nhiên Đa lên tiếng:

– Tôi! Tôi sẽ bảo vệ con sói ngày hôm nay.

Đây là lần đầu Cát Đằng chú ý đến Đa; trong khi mọi cô gái luôn nhìn theo chàng với vẽ ngưỡng mộ. Đa với thân mình chắc nịch (không phải nét đẹp của lực sĩ thể hình) cái đẹp của thân thể người thanh niên tráng kiện như tuôn tràn sức mạnh.

Sự tích hoa cát đằng về một mối tình tay ba

Sự tích hoa cát đằng

Cuộc đánh vật kết thúc nhanh đến độ không ngờ. Đây là lần đầu tiên cả làng chứng kiến một sức mạnh kỳ lạ của Đa. Nhưng đây không là lần đầu tiên Đa làm người ta thán phục vì chàng có tài phóng lao chính xác, chạy nhanh và bền bỉ nhất.

Cát Đằng bị mê hoặc, bị chinh phục trước Đa. Nhưng đó là sự ngưỡng mộ của phái nữ trước người đàn ông đẹp tài năng và mạnh mẽ.

Nếu con cái chọn lựa sẽ chọn con đực nào khỏe mạnh nhất trong cuộc tranh tài. Nhưng con người với trái tim lại thường có tiếng gọi khác. Hơn nữa đó là tình yêu và có vẻ vô lý đến không ngờ người ta có thể bất chợt. Và mãi về sau người ta chỉ có thể nói là “trúng mũi tên của thần tình ái”. Trí khôn con người đã can thiệp vào sự lựa chọn. Một cuộc tình tay ba nên để nó nó diễn ra như vốn có của nó thì ý kiến già làng, ý kiến cha mẹ và bạn bè đã làm xáo trộn.

Cát Đằng đã đồng ý lấy Đa.

Nhưng rồi nàng chợt hiểu Tùng cũng yêu nàng. Ngày Đa đến nắm tay Cát Đằng đưa về nhà chàng được mọi người vui vẻ ăn uống cùng sự ganh tỵ của nhiều cô gái cũng yêu Đa. Cát Đằng không thấy Tùng có mặt và nàng cũng chợt nhói đau vì nàng cũng yêu cả Tùng.

Tùng không tin việc đã xảy ra. Chàng yêu Cát Đằng và với chàng hiển nhiên chàng và Cát Đằng sẽ sống với nhau. Với chàng không thể khác hơn được. Tâm hồn ngây thơ của chàng bị tổn thương và đau đớn. Tùng bỏ làng và lên núi sống, thỉnh thoảng về với mẹ và tránh không bao giờ gặp Cát Đằng; mặc cho con tim dày vò trong nhung nhớ.

Nhưng cũng vào cái thủa xa xăm đó, tuổi thọ con người không cao. Vì con người chẳng cần sống đủ lâu để trải nghiệm cuộc đời. Cuộc sống bình dị lúc đói kém lúc no cũng theo nắng mưa, cũng chịu hạn hán hoặc mưa dầm nước lũ. Mẹ Tùng qua đời chẳng lâu sau đó, Tùng chẳng hề về làng nữa.

Sự tích cây Tùng

Cát Đằng sống với Đa, nàng yêu Đa là tình yêu của người vợ dành cho chồng. Nhưng tận đáy sâu nàng cũng hiểu nàng yêu Tùng một thứ tình yêu nguyên sơ nhất. Thứ tình yêu với tất cả tâm hồn. Cát Đằng cũng chẳng bao giờ ghen dù Đa luôn được nhiều cô gái săn đón đẩy đưa. Đa thì chàng chỉ biết yêu Cát Đằng. Chàng chẳng bao giờ ngắm nghía và chẳng bao giờ hiểu được tình yêu nhiều cô gái dành cho chàng. Nhưng chàng luôn phiền muộn vì Cát Đằng chẳng mấy lúc vui. Nàng như khép lòng mình lại. Những cuộc nói chuyện mà Cát Đằng thờ ơ không chú ý.

Việc đã đến như nó phải đến, ngày Cát Đằng tỏ lòng mình cùng Đa đã khiến Đa vô cùng đau đớn. Nhưng Đa chẳng biết làm sao. Nếu tình yêu của phụ nữ là ích kỷ thì đàn ông từ thủa hồng hoang đã để lý trí đứng lên trên. Đa theo tiếng gọi lý trí đã lên núi tìm Tùng.
Vách núi chông chênh trơn trợt rêu xanh, thường chẳng gây khó được cho Đa; nhưng mấy ngày chàng không muốn ăn và tâm hồn nặng trỉu. Chàng đã rơi xuống vực năm được một nhánh cây mỏng manh và sức người có hạn. Giữa nơi hoang sơ chàng sẽ chết. Nhưng Tùng đã nghe tiếng kêu cứu và nhanh chóng tìm đến cứu người dù nhận ra ngay đó là Đa.

Tùng đã cứu Đa và rơi xuống vực vì lũ khỉ ném trái cây ném đá đánh đuổi chàng. Đa bị thương và sau bị đàn sói tấn công đã cố thoát thân về được đến làng.

Sự tích cây đa

Đến lúc tỉnh, Đa đau đớn hơn trăm vạn lần vì đã không có dịp nói với Tùng rằng Cát Đằng yêu Tùng và đang héo hắt vì xa Tùng. Định mệnh đã không cho chàng dù chỉ kịp nói lấy một câu. Tùng vĩnh viễn chẳng thấu cho tấm lòng của Đa cũng như tình yêu của Cát Đằng.

Cát Đằng đã ngày đêm chăm sóc chồng trong lo lắng. Đến khi Đa tỉnh nàng mới biết Đa đi tìm Tùng. Đa kể lại cái chết của Tùng, Cát Đằng ngất đi và sau đó chỉ còn nước mắt.
Đa muốn đưa Cát Đằng đi tìm xác Tùng nhưng nàng không đồng ý. Nàng muốn đi một mình đến vực đó. Đa chỉ biết mượn những con sói nay đã là vật nuôi để đi cùng bảo vệ nàng sau khi chính chàng trở lại tìm và đánh dấu đường đi cũng như chọn đường nào an toàn nhất có thể.

Đứng từ trên cao, nhìn vào gờ đá nơi xác Tùng rơi xuống; nàng chẳng thấy xác ai ngoài một cây con con rất lạ đang mọc lên và sau này người ta gọi là cây Tùng. Cây Tùng lớn lên cao vút như tâm hồn cao thượng, trong sáng và đơn độc như chàng. Cát Đằng buồn thảm và cũng qua đời. Nơi mộ nàng mọc lên một loài dây leo mảnh mai gan góc, loài dây leo lần mò mãi vào rừng, leo lên vách núi như tìm kiếm nửa phần của chính mình. Người ta gọi là dây Cát Đằng.

Sự tích hoa cát đằng về một mối tình tay ba

Sự tích hoa cát đằng

Đa mất vợ chàng buồn bã và bất chấp lời khuyên cũng như bao nhiêu cô gái vồ vập săn đón và chăm sóc. Chàng chỉ yêu Cát Đằng, từ đó chàng luôn ở đầu làng. Chàng dành trọn cuộc đời mình để chăm sóc người già, kẻ ốm. Chàng chẳng kể ngày đêm nắng mưa giúp bất kỳ trong làng, trẻ con là niềm vui duy nhất mà thượng đế ban cho chàng. Chúng chạy quanh chàng và tìm được sự che chỡ yêu thương từ chàng.

Sau khi chàng mất, người làng yêu mến chàng và chôn chàng ở đầu làng. Từ ngôi mộ chàng mọc lên một loài cây to lớn. Tuy không cao vút thanh thoát như Tùng; nhưng nó tỏa bóng rất rộng và thân có những vằn xoắn xít lấy nhau như nổi lòng đầy ngúc mắc như chính lòng chàng. Và người ta gọi đó là cây Đa. Tâm sự chàng ra sao chẳng ai biết, nhưng người ta biết chắc Đa vẫn đợi Cát Đằng.

Xem thêm