8 minutes read

Sự tích cúc họa mi kết thúc đẹp cho đôi vợ chồng hái thuốc

Sự tích hoa cúc họa mi một kết thúc đẹp cho đôi vợ chồng hái thuốc

Hoa cúc họa mi mọc lên từ sự tích của đôi vợ chồng trẻ làm nghề hái thuốc chữa bệnh với những biến cố bất hạnh. Từ đó đã mọc lên những cây hoa dại với những cánh trắng  mỏng manh, tinh khiết, xinh tươi như nụ cười của nàng lúc âu yếm nhìn chàng.

Cúc họa mi tuy bé nhỏ, nhưng tinh khiết, kiêu hãnh và kiên cường. Bởi chúng chỉ nở hoa trước thời tiết khắc nghiệt, giá lạnh của mùa đông.

Sự tích hoa cúc họa mi một kết thúc đẹp cho đôi vợ chồng hái thuốc

Sự tích hoa cúc họa mi

Ngày xưa, lâu lắm rồi, có một đôi vợ chồng trẻ sống ở một ngôi làng nhỏ ven rừng. Hai vợ chồng họ làm nghề hái thuốc chữa bệnh cho người nghèo trong vùng. Họ sống giản dị nhưng rất hạnh phúc và bình yên.

Một lần, trên đường đi khám bệnh cho người bà con, tên quan huyện đã nhìn thấy nàng. Hắn thấy nàng xinh đẹp, dịu dàng nên đã si mê ngay từ cái nhìn đầu tiên… Biết nàng đã có chồng, hắn bèn lập mưu giết phu quân của nàng để có thể đường đường chính chính cưới nàng về làm thiếp. Hắn sai người lén đẩy phu quân của nàng xuống suối để coi như chàng bi trượt chân và bị đuối nước.

Sự tích hoa cúc họa mi một kết thúc đẹp cho đôi vợ chồng hái thuốc

Sự tích hoa cúc họa mi

Chỉ có điều, khi nàng chạy đến nơi, rồi ôm lấy chồng và khóc:

– Tốt ơi là Tốt … xin đừng bỏ thiếp… Xin đừng bỏ thiếp lại một mình… ( Chả là cha mẹ chàng đặt cho cái tên chàng là TỐT để nhắc nhở con mình suốt đời phải làm việc thiện giúp đời).

Nghe nàng than như thế thì đám người đang vây xung quanh không thể nhịn được cười. Kỳ lạ thay! Chàng bỗng nở nụ cười như thể một người vừa tỉnh cơn mê. Chỉ có điều sau đó, mới phát hiện ra chàng bị mất trí nhớ và như thể một người hoàn toàn xa lạ với vợ yêu của mình.

Một bữa nọ, nhân lúc nàng vào rừng hái thuốc ( chàng giả ốm ở nhà). Chàng đã lấy toàn bộ số nữ trang và số tiền mà hai vợ chồng dành dụm bấy lâu bỏ đi cùng với một phụ nữ hư hỏng làng bên.

Khi trở về, biết chuyện… nàng buồn lắm, như thể có ai bóp nghẹt con tim mình vậy. Sau rồi, nàng tự nhủ:

” Dù sao thì chàng được sống vẫn còn hơn chết… Và chàng sẽ trở về khi đã tiêu xài hết số tiền kia…”

Sự tích hoa cúc họa mi một kết thúc đẹp cho đôi vợ chồng hái thuốc

Cúc họa mi trắng đẹp tinh khôi

Nghĩ vậy nên nàng đã gạt nước mắt, nén nỗi sầu đau tận đáy lòng mình; để có thể hàng ngày tiếp tục vào rừng hái thuốc chữa bệnh cho người nghèo và đợi chàng trở về. Tối nào nàng cũng đợi cơm chàng đến tận khuya mới chịu ăn một chút cho đỡ đói lòng. Rồi đi ngủ để mai còn dậy sớm làm việc.

Tên quan huyện lợi dụng chuyện chồng nàng bỏ nhà theo gái hư lại tìm đến để dụ dỗ nàng về làm thiếp của hắn. Nàng viện cớ phải chờ chồng đúng ba năm tròn mới tái giá để từ chối hắn.

Suốt ba năm, nàng sống âm thầm, cô quạnh, vò võ đợi chồng, nhưng chàng thì vẫn biệt vô âm tín. Vào đêm cuối cùng ( sau kì gia hạn của viên quan nọ); nàng biết chồng mình sẽ không trở về nữa khiến nàng vô cùng tuyệt vọng. Nàng chạy ra sân với một lọ độc dược nhỏ trong tay. Nhìn những đám mây đen ùn ùn kéo đến che kín bầu trời, nàng đã than rằng:

– Tốt ơi ! Tốt ơi! Tốt ơi! Sao nỡ bỏ thiếp mà đi! Không có chàng thiếp chẳng muốn sống nữa… Thiếp biết nếu là người sống thì sẽ chẳng thể tìm thấy TỐT. Vậy thiếp sẽ là ma để tìm chàng…

Sự tích hoa cúc họa mi một kết thúc đẹp cho đôi vợ chồng hái thuốc

Truyền thuyết cúc họa mi mọc lên từ lọ thuốc độc

Nói rồi, nàng mở nắp lọ độc dược đưa lên miệng để uống. Bất chợt, một tiếng sấm lớn nổ oàng oàng inh tai, nó đã xé tan bầu trời đen tối. Khiến nàng giật thót cả người, lỡ tay làm rơi lọ độc dược xuống đất. Vào lúc đó, ở làng bên, tên quan huyện trên đường tới tìm nàng đã bị sét đánh chết.

Kì lạ nhất là ở đám đất mà nàng làm rớt lọ độc dược ( vì không để ý nàng đã lấy nhầm lọ hạt giống) đã mọc lên những cây hoa dại với những cánh trắng mỏng manh, tinh khiết, xinh tươi như nụ cười của nàng lúc âu yếm nhìn chàng. Cũng vào đêm đó, khi nghe tiếng sấm rền vang, chồng của nàng đã bừng tỉnh… Chàng vội vã lên đường trở về quê cũ. Người dân bản địa đồn rằng: Đây là tiếng sấm trái mùa, kì lạ nhất, có một không hai… từ trước tới giờ…

Sự tích hoa cúc họa mi

Khi đến trước sân nhà, chàng thấy bốn bề vắng lặng thì vô cùng lo lắng, liền hốt hoảng gọi tên nàng. Tiếng gọi thảng thốt của người chồng đã hối lỗi vang vang va vào vách đá của ngọn núi trước mặt rồi bật trở lại vang vọng khắp núi rừng. Không có tiếng đáp của người vợ. Nhưng chàng chợt sững người vì những bụi cúc dại trước sân nhà. Dưới cái nắng vàng hanh hao, muôn bông cúc nhỏ đua sắc, xinh đẹp, tinh khiết, dịu dàng như nụ cười duyên dáng và vô cùng đáng yêu của vợ chàng khi trước. Chàng cúi xuống đỡ một nhành cúc lên tay, nâng niu, hít hít, ngửi ngửi. Rồi sực nhớ ra giờ này chắc vợ mình đang đi hái thuốc trong rừng…

Người đời sau gọi loài hoa đó là CÚC HỌA MI.

Xem thêm