4 minutes read

Sự tích hoa Mimosa khẳng định sự chung thủy trọn đời

Sự tích hoa trinh nữ vàng Mimosa

Sự tích hoa Mimosa là một truyền thuyết kể về đôi trai gái yêu nhau bên bờ biển Sydney của Australia nhưng bị cha mẹ ngăn cản nên không đến được với nhau. Và trong một biến cố, chàng trai vì cứu những con Kangaroo trong đám cháy rừng mà hy sinh mạng sống. Vì tình yêu, vì lời thề sống với nhau trọn đời mà cô gái quỳ xuống khóc thảm thiết đến kiệt sức và gục chết bên chàng. Và từ nơi đó mọc lên một loài cây có lá xanh biếc; lấp lánh hoa vàng; thơm mát rất kỳ lạ. Hoa đó được gọi là Mimosa hay trinh nữ vàng theo tên gọi Việt.

Sự tích hoa trinh nữ vàng Mimosa

Ngày nay, khi các cặp tình nhân tặng hoa Mimosa cho nhau để khẳng định sự chung thuỷ; luôn hướng về người mình đem lòng yêu thương. Cùng Trồng hoa tìm hiểu rõ hơn về hoa Mimosa thông qua Sự tích dưới đây:

Sự tích hoa Mimosa

Ngày xửa ngày xưa, ở Australia (nước Úc) tươi đẹp có đôi trai tài gái sắc yêu nhau say đắm, thề sống với nhau trọn đời. Chàng là con ngư dân nghèo, thân hình vạm vỡ, nước da đen bóng, thông minh, tài giỏi tuyệt vời. Nàng là con nhà quý tộc giầu sang, da trắng tóc vàng, cực kỳ xinh đẹp và nhân hậu. Họ đã trao nhau tình yêu đầu đời trên bờ biển Sydney thơ mộng.

Nhưng rồi, cha mẹ đã ép nàng lấy vị Công tước quyền quý. Sau bao lần phản đối không thành, nàng đành buông xuôi số phận. Được tin nàng sắp lên xe hoa; chàng lặng lẽ lên vùng núi cao làm nghề bảo vệ rừng, để cố quên mối tình tuyệt vọng.

Hoa mimosa

Một ngày nọ, trận hỏa hoạn dữ dội xảy ra, chàng bất chấp hiểm nguy, lao vào lửa để cứu rừng và những con Kangaroo (Chuột túi) tội nghiệp. Miệt mài dập lửa đến ngất xỉu và bị thiêu sống mà chàng không hay biết.

Khi nghe tin chàng bỏ biển lên rừng, trong đêm tân hôn nàng đã bỏ trốn để tìm người yêu. Nhưng, hỡi ơi! Khi gặp chàng, thì nàng không tin vào mắt mình nữa, chỉ thấy xác chàng cháy rụi trong đống tro tàn. Nàng quỳ xuống khóc than thảm thiết đến kiệt sức và gục chết bên chàng.

Thời gian trôi qua, tại nơi chàng và nàng quyên sinh, mọc lên một loài cây thân mộc, lá xanh biếc, lấp lánh hoa vàng, thơm mát rất kỳ lạ. Thổ dân địa phương đặt tên cho loài hoa ấy là Mimosa – một cái tên thật đẹp!

Sự tích hoa Mimosa là vậy. Ngày nay, những cặp tình nhân trao nhau hoa Mimosa để khẳng định sự chung thủy trọn đời. Còn con gái Đà Lạt, thường ép hoa Mimosa vào trong sách, gửi tặng người yêu để bày tỏ sự trong trắng, thủy chung. Dù hoa đã khô, nhưng vẫn tỏa mùi thơm nhẹ nhàng, thanh khiết, quyến rũ. Hoa Mimosa tượng trưng cho tình yêu chung thủy và bất diệt.

Sự tích hoa trinh nữ vàng Mimosa

Sự tích hoa trinh nữ vàng Mimosa