11 minutes read

Sự tích hoa tử đinh hương về người con hy sinh để bảo vệ mẹ

Sự tích hoa tử đinh hương về đứa con trai hy sinh để bảo vệ mẹ

Sự tích hoa tử đinh hương là câu chuyện hiếu thảo của người con, hết lòng hy sinh vì mẹ. “Mẹ có nhiều người con, nhưng chúng con chỉ có một người mẹ”. Một loài hoa báo hiếu, một loài hoa thể hiện rõ lòng hiếu thảo của người con bất chấp hy sinh để bảo vệ mẹ khỏi nguy hiểm của những con rồng độc ác, muốn bắt bà làm nô lệ. Hãy cùng theo dõi Sự tích hoa tử đinh hương dưới đây nhé!

Sự tích hoa tử đinh hương về đứa con trai hy sinh để bảo vệ mẹ

Sự tích hoa tử đinh hương câu chuyện về lòng hiếu thảo

Ngày xưa, khi loài người vẫn còn tồn tại rất nhiều những phù thủy và con rồng độc ác. Chúng thường xuyên quấy phá, và đặc biệt là chúng luôn bị say đắm bởi vẻ đẹp của những nàng công chúa. Nhưng công chúa ít mà loài rồng thì cứ mỗi ngày 1 nhiều hơn. Nên những con rồng ấy cũng không hề buông tha cho bất cứ một người phụ nữ nào trong vùng. Từ đám đàn bà đến con gái dân thường.

Và cứ mỗi khi có ý định muốn bắt giữ hay gây họa đến cho bất cứ 1 ai trong vùng. Là những con quỷ – tay sai của rồng lại đến reo hò trước cửa của nhà đó hồi lâu.

Hoa tử đinh hương

Một ngày nọ, gió xộc vào nhà bà Pecsxia. Khi con rồng quoái ác ấy đã tỏ vẻ ưng ý và muốn bắt giữ bà là mẹ của 9 người con về làm nô lệ tù binh cho mình. Khi thấy trước cửa nhà mình những máng nước bắt đầu có những âm thanh lạ lùng. 9 người con đã biết và đoán rằng bọn quỷ đang ở rất gần. Và có vẻ như chúng muốn bắt giữ mẹ mình.

9 chàng trai ấy, đã lên kế hoạch và phân chia nhau ở nhà canh chừng mẹ. Cứ mỗi ngày sẽ có 1 người ở nhà bảo vệ mẹ khỏi bị lũ quỷ ấy bắt. Khi lần lượt từ người con trai cả đến người con trai thứ 8 của mẹ đã canh chừng bọn quỷ và bảo vệ mẹ suốt 8 ngày. Nhưng đều không thấy có động tĩnh gì.

Sự tích hoa tử đinh hương về đứa con trai hy sinh để bảo vệ mẹ

Sự tích hoa tử đinh hương

Đến ngày thứ 9 là ngày người con út bảo vệ mẹ mình. Chàng đã đứng ở phía ngoài cổng nhà từ sáng sớm cho đến chiều tối nhưng không thấy động tĩnh gì. Bỗng nhiên chàng nghe có tiếng cười khúc khích từ phía vườn cây. Đó là 1 cô gái với bông hoa màu đỏ cài trên ngực có những hành động khiêu khích mời gọi chàng trai đến bên mình

“Chàng hãy đến bên em nhưng hãy bỏ gươm xuống, em không thích những vũ khí đó”.

Chàng út nghe thấy vậy liền bỏ ngay đao xuống và tiến lại gần cô gái trong vườn. Cô gái đã đưa bông hoa cho chàng trai ngửi. Nhưng khi vừa đưa lên mũi ngửi thì chàng thấy buồn ngủ và không thể cưỡng lại. Chàng đã ngủ thiếp đi nhưng vẫn kịp nghe thấy tiếng con rồng thét lên cùng tiếng kêu cứu của người mẹ.

Loài hoa của tấm lòng hiếu thảo

Chàng út thiếp đi một lát, lúc chàng tỉnh dậy chàng không biết nên làm gì và nên nói với các anh thế nào? Tốt nhất là nên đi tìm ngay hang rồng. Chàng dắt thanh gươm vào thắt lưng, bỏ vào túi ít lương khô rồi lên đường. Chàng đi mãi, đi mãi, đen cuối ngày thì chàng gặp một cụ già có vẻ mệt mỏi đang ngồi bên đường, miệng lầm rầm cầu xin:

– Hãy thương người già, hỡi chàng trai, ta muốn xin chàng mẩu bánh mı!̀

– May mắn là con được gặp già – Chàng út đáp

– Xin già hãy cho con biết, già có thấy con rồng mang mẹ con đi về hướng nào không?

Ông già cầm mẩu bánh mỳ, đoạn chỉ tay về hướng Nam. Chàng út rảo chân bước. Chàng lại mải miết đi cho đến tận cuối ngày, và cũng thật lạ kỳ! Chàng lại đến cho ông già đang ngồi. Ong già nói:

– Con ơi, con hãy đào hố và trồng cho ta một cây táo. Ta muốn ăn táo nhưng không còn sức trồng cây nữa.

Chàng út dùng gươm thoăn thoắt đào hố và trồng xuống đó một cái cây non. Rồi chàng xin chỉ đường cho chàng đi về hang rồng. ông già chỉ về hướng Bắc.

Sự tích hoa tử đinh hương về đứa con trai hy sinh để bảo vệ mẹ

Truyền thuyết hoa tử đinh hương

Và chàng út lại cắm cúi đi cho đến cuối ngày. Thật lạ lùng quá, rốt cuộc chàng lại đến đúng chỗ ông già vẫn ngồi. Ông già khẩn khoản nhờ chàng hãy giết chết con rắn độc đang bò vào túp lều của ông. Mà đêm đêm nó thường quấy rầy không cho ông ngủ. Chàng trai xông vào lều, dùng gươm chặt đứt đầu rắn. Chàng xin ông già đừng đánh lừa chàng nữa.

– Ta đã thử thách con ba lần về tính hào hiệp, lòng nhân hậu và thái độ dũng cảm. Con trai ạ, hãy đi về hướng Tây, chính hang rồng ở gần kề đó. Con sẽ phải chiến đấu sống mái với nó. Ta cho con một câu thần chú, giúp con biến hoá theo ý muốn của con. Có điều này phải nhớ: con chỉ có thể biến hoá thành dạng khác được hai lần, lần thứ ba con phải trở lại làm người ngay. Nếu lần thứ ba con biến thành cái gì đó thì con sẽ vĩnh viễn phải chiu số phận như vậy.

Sự tích hoa tử đinh hương

Chàng trai nhập tâm câu thần chú và đi về hướng Tây. Chàng cứ đi mãi cho đến khi nhìn thấy một ngọn lửa xanh leo lét trong đêm. Chàng bóp chặt thanh gươm trong tay và bước về phía ngọn lửa. Nhưng chàng bi sa xuống một bãi lầy. Chàng thấy một người đàn bà lưng gù, trên vai vác một khúc gỗ nặng đi lại phía chàng. Ai thế kia? Phải chăng người đó là mẹ chàng? Chàng trai lên tiếng gọi, song người đàn bà sợ hãi hét:

– Con ơi, con đến tìm mẹ ở đây mà làm gì! Không một ai sa chân vào cái đầm lầy này mà còn sống trở về. Thà chết một thân mẹ còn hơn là thấy con trở thành nô bộc cho Rồng!

– Không, mẹ ơi – chàng trai đáp

– Vì con mà mẹ bi ṛồng cầm tù. Nghĩa vụ của con lúc này là cứu mẹ. Mẹ hãy ngồi lên khúc gỗ già, con sẽ đọc một câu thần chú, con sẽ biến thành dòng sông đưa mẹ thoát khỏi chon này. Hai mẹ con làm đúng những điều đã bàn. Nhưng khi phát hiện ra nữ nô tỳ Pécxia bỏ trốn, Rồng liền đuổi theo.

Sự tích hoa tử đinh hương về đứa con trai hy sinh để bảo vệ mẹ

Chàng trai út hy sinh bảo vệ mẹ

Dòng sông cứ chảy mãi cho tới khi cập vào một bãi cát mà ở đó nước đã cạn kiệt. – Mẹ ơi, con sẽ biến thành con ngựa, mẹ hãy cưỡi lên lưng con và túm lấy bờm. Con sẽ đưa mẹ băng qua sa mạc cát này – chàng trai nói và biến ngay thành con tuấn mã khôn ngoan. Ngựa tung bốn vó phi nước đại, Rồng đuổi theo sau, nhưng dọc đường ngựa lại gặp một cái hố vừa sâu vừa rộng chặn ngang.

– Con trai ơi, con phải trở lại làm người ngay và nấp dưới đáy hào này – Người mẹ van xin, song chàng út không chiụ nghe.

– Mẹ có chín người con trai, nhưng chín người con chỉ có một mình mẹ ̣ – chàng trai đáp

– Con sẽ biến thành khóm hoa rậm rạp chắn che, bảo vệ mẹ. Chàng trai đọc câu thần chú, lập tức trên mặt hào mọc lên một bụi cây rậm có những bông hoa tím thơm ngát. Bà Pécxia vừa ẩn mình trong bụi cây thì đúng lúc con rồng phun lửa phì phì bay qua.

Và thế là từ đó người ta thấy ở khắp nơi trong khu rừng mọc lên rất nhiều bông hoa tím với hương thơm ngào ngạt ấy và gọi là hoa tử đinh hương. Một loài hoa thể hiện tấm lòng hiếu thảo của người con.

Sự tích hoa tử đinh hương về đứa con trai hy sinh để bảo vệ mẹ

Sự tích hoa tử đinh hương về đứa con trai hy sinh để bảo vệ mẹ

Xem thêm