5 minutes read

Trồng hoa dã quỳ cho khu vườn ngập sắc vàng

Trồng hoa dã quỳ cho khu vườn ngập sắc vàng

Cây hoa dã quỳ có tên gọi cúc quỳ, sơn quỳ, quỳ dại, hướng dương dại, hướng dương Mexico, cúc Nitobe. Trồng hoa dã quỳ làm đường viền lối đi biệt thự mang đến sắc vàng quyến rũ ngày Xuân

Trồng hoa dã quỳ cho khu vườn ngập sắc vàng

Hoa dã quỳ không có vẻ đẹp sang trọng như hoa cúc vàng cũng không vạm vỡ, to khỏe như hoa hướng dương. Nó là vẻ đẹp mỏng manh, thanh khiết. Chính vẻ đẹp này mà kỹ thuật trồng hoa dã quỳ hiện nay khá phổ biến. Người ta thường trồng hoa dã quỳ tại vườn nhà làm viền lối đi, thảm, bụi cũng có thể trồng chậu…

Kỹ thuật trồng hoa dã quỳ

Điều kiện thích hợp trồng hoa dã quỳ

Trồng hoa dã quỳ cho khu vườn ngập sắc vàng

Cây hoa dã quỳ chịu được lạnh nên chúng có thể nở hoa vào mùa đông. Do đó nếu muốn trồng hoa dã quỳ nở đúng dịp Tết Nguyên đán. Hãy lựa chọn thời điểm trồng vào cuối mùa hè hoặc đầu đông.

Đất trồng hoa dã quỳ

Đất trồng hoa dã quỳ không quá kén chỉ cần đất tơi xốp, đủ dinh dưỡng. Trồng cây ở nơi có nhiều ánh sáng, tưới nước thường xuyên là cây luôn cho hoa khoe sắc rồi nhé. Độ pH phù hợp trên đất trồng cúc từ 6-6,5.

Nếu trồng hoa dã quỳ trên đất trũng, ẩm thấp, bí, đất chua, dẫn tới thiếu oxy và ảnh hưởng tới hoạt động của các vi sinh vậy trong đất. Quá trình phân giải chất hữu cơ chậm thì bộ rễ kém phát triển. Điều này ảnh hưởng tới việc hút dinh dưỡng của cây. Dẫn đến hiện tượng cây còi cọc, lá úa vàng, sinh trưởng phát triển kém. Lưu ý nên trồng cây ở nơi có nhiều ánh sáng, tưới nước thường xuyên là cây luôn cho hoa khoe sắc.

Trồng hoa dã quỳ cho khu vườn ngập sắc vàng

Kỹ thuật trồng hoa dã quỳ không mất nhiều thời gian chăm sóc nhưng hoa vẫn nở rất đẹp

Kỹ thuật trồng hoa dã quỳ

Trồng hoa dã quỳ cho khu vườn ngập sắc vàng

Cây hoa dã quỳ trồng bằng hạt khá dễ dàng nên ta không quá mất nhiều thời gian khi trồng

Trước tiên cần tìm mua hạt giống hoa dã quỳ tại siêu thị hạt giống uy tín để đảm bảo độ chắc mẩy, nở đều.

Sau khi đã chuẩn bị toàn bộ đất trồng.Tiến hành gieo hạt trực tiếp vào khay ươm hoặc đất vườn vì hoa dã quỳ khá dễ phát triển. Sau khi gieo phủ một lớp đất mỏng và tưới nước đủ ẩm. Hàng ngày tưới nước và duy trì độ ẩm vừa đủ cho tới khi hạt giống nảy mầm và phát triển thành cây con. Lúc này, ta đem cây con trồng trực tiếp vào đất hay trồng vào chậu nếu thích.

Trồng hoa dã quỳ cho khu vườn ngập sắc vàng

Nên trồng vào những ngày râm mát. Trước khi trồng tưới nước cho mặt luống đủ ẩm (75%). Sau đó dùng dầm để đào hốc, trồng xong dùng tay ấn nhẹ xung quanh gốc. Phủ gốc bằng mùn rơm rồi dùng bình ôdoa hay bình nước để tưới nước đẫm.

Khi trồng hoa dã quỳ, đầu tiên cho giá thể đã xử lý nấm bệnh vào chậu cao cách miệng chậu 5cm. Trồng các cây sao cho cây phân bố đều xung quanh chậu để tán cây đều. Không trồng cây quá sát vào thành chậu.

Cách chăm sóc hoa dã quỳ

Phải thường xuyên làm cỏ xới xáo và vun luống. Việc xới xáo, vun quanh gốc chỉ cần khi cây cúc còn nhỏ. Đối với cách tưới mặt, nên dùng ô doa tưới nhẹ trên mặt luống cho đến khi đạt độ ẩm bão hòa trong đất. Cách tưới này phải thường xuyên và phụ thuộc vào độ ẩn của luống hoa. Người trồng hoa phải thường xuyên bấm, tỉa cành và các nhánh không cần thiết.

Xem thêm