4 minutes read

Truyền thuyết hoa cát cánh về nữ thần mặt trăng Selene

Truyền thuyết hoa cát cánh

Truyền thuyết của hoa cát cánh gắn liền với chuyện tình đơn phương đầy bi thương và tuyệt vọng của nữ thần mặt trăng Selene dành cho chàng chăn cừu Endymion. Đây được coi là một thiên tình ca đầy thơ mộng trong thần thoại Hy Lạp.

Truyền thuyết hoa cát cánh

Hoa cát cánh

Truyền thuyết hoa cát cánh 

Chuyện kể về một vị nữ thần Mặt trăng có sắc đẹp tuyệt trần tên là Selene ở trên ngọn núi của những vị thần. Nàng thầm quan sát và đem lòng yêu chàng trai chăn cừu tên Endymion tha thiết. Thế nhưng chàng trai trần tục Endymion đâu hề hay biết về tình yêu mà nữ thần cao quý dành cho mình. Chàng chỉ mong ước cho mình luôn giữ được vẻ trẻ đẹp mãi cùng thời gian. Lời khẩn cầu tha thiết của Endymion đã làm lay động thần Zeus; và ngài đã đồng ý thực hiện ý nguyện chàng chăn cừu. Nhưng đổi lại thì chàng phải đồng ý với điều kiện vẻ đẹp ấy phải đi cùng giấc ngủ thiên thu của chàng trai trẻ.

Truyền thuyết nữ thần mặt trăng Selene và chàng chăn cừu Endymion

Truyền thuyết hoa cát cánh

Selene hay tin thì rất đỗi đau lòng. Nàng liền đánh cỗ xe ngựa trắng muốn nhanh chóng xuống trần gian tìm đến nơi người yêu chìm trong giấc ngủ. Nơi nàng đến là động Latmos huyền bí, nơi không có ánh sáng mặt trời. Nàng thấy Endymion đang chìm đắm trong giấc ngủ và khuôn mặt chàng vẫn bừng sáng sắc đẹp mà nàng thầm tương tư. Selene nằm xuống và áp khuôn mặt xinh đẹp vào ngực người yêu để cảm nhận mùi hương và hơi thở ấm áp của chàng. Không gì có thể đánh thức Endymion được nữa.

Và cứ mỗi đêm thì người ta lại thấy một nàng tiên xinh đẹp cưỡi cỗ xe ngựa trắng mốt và đầu đội chiếc vương miện hình trăng khuyết cao quý đáp xuống hang động tối tăm. Ánh sáng toát ra từ cơ thể Selene tỏa sáng khắp một vùng nhưng vẫn không làm đôi mắt Emdymion lay động. Nàng đau đơn thì thầm vào tay người yêu những lời âu yếm không ngừng.

Truyền thuyết hoa cát cánh

Hoa cát cánh

Mỗi ngày lặng lẽ trôi qua, đã nhiều năm mà Endymion vẫn chìm sâu trong giấc ngủ. Còn Selena vẫn đến bên người yêu mỗi ngày trong âm thầm và không ngừng hi vọng chàng sẽ tỉnh dậy. Sau này, nơi ánh sáng nàng Selena chiếu rọi xuống mọc lên những bông hoa màu tím hình sao huyền diệu. Người ta gọi đó là hoa Endymion, loài hoa được tạo nên từ nước mắt và sự thủy chung của vị nữ thần xinh đẹp.

Tình yêu tuyệt vọng và thầm lặng của nữ thần Selene đã tạo nên ý nghĩa cho loài hoa cát cánh. Loài hoa này mang nghĩa là sự thủy chung, khiêm tốn và mãi không đổi thay.

Truyền thuyết nữ thần mặt trăng Selene và chàng chăn cừu Endymion

Truyền thuyết hoa cát cánh

Xem thêm